01/04/2023
Thủ thuật Windows

Hướng dẫn sửa lỗi Unidentified Network trên Windows 10

Hướng dẫn sửa lỗi Unidentified Network trên Windows 10

Trong quá trình truy cập internet, người dùng Windows có thể gặp lỗi “Unidentified Network” và không truy cập được vào mạng. Hiện nay vẫn chưa có cách khắc phục chính thức cho lỗi này. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số cách hiệu quả nhất để sửa lỗi Unidentified Network nhanh chóng.

Tại sao Windows 10 hiện thông báo Unidentified Network

Lỗi Unidentified Network thường có nguyên nhân là do cài đặt hoặc cấu hình IP không chính xác. Khi đó, người dùng Windows sẽ không thể sử dụng internet mặc dù vẫn có kết nối. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi Unidentified Network mạng dây và không dây nhanh chóng.

Tắt chế độ máy bay

Lỗi Unidentified Network - hình 1

Windows 10 hỗ trợ tính năng máy bay (Flight Mode) để ngắt kết nối với mọi mạng, kể cả internet. Đôi khi người dùng vô tình bật chế độ này và dẫn đến lỗi Unidentified Network. Khi đó hãy thử tắt chế độ máy bay của máy để xem có khắc phục được lỗi không.

Có hai cách để tắt chế độ máy bay như sau:

  • Thông qua Windows 10 Settings: Nhấn vào phím Windows rồi chọn Settings. Sau đó, click vào Network and Internet rồi chọn Flight Mode, sau đó tắt chế độ.
  • Cách thứ hai là click chuột phải vào icon Wifi ở trên taskbar. Sau đó, tắt Flight Mode để khắc phục lỗi.

Tắt tạm thời phần mềm bảo mật

Đôi khi các phần mềm chống virus hay tường lửa cũng có thể can thiệp vào kết nối mạng và gây ra các lỗi liên quan đến mạng ở trên máy tính. Mặc dù phần mềm chống virus là một bức tường bảo vệ hệ thống vô cùng quan trọng, tuy nhiên hãy thử tạm thời tắt phần mềm để xem nó có phải là nguyên nhân gây ra lỗi Unidentified Network hay không.

Đối với Windows Firewall, hãy thử reset cài đặt Windows Firewall về mặc định rồi kiểm tra lại lỗi. Bên cạnh đó, hãy tắt cả VPN nếu bạn đang sử dụng.

Tắt tính năng khởi động nhanh

Các phiên bản Windows 10 gần đây có tốc độ khởi động nhanh hơn đáng kể so với những phiên bản tiền nhiệm, lý do là nhờ vào một tính năng có tên Fast Startup. Tuy nhiên, đôi khi đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi Unidentified Network ở trên máy tính. Khi đó hãy làm theo các bước dưới đây để tắt tính năng Fast Startup ở trên Windows 10:

1. Tìm Power Options ở trong thanh search Windows rồi mở cửa sổ Power Options. Sau đó, click vào Choose ở phía bên trái màn hình.

2. Sau đó, chọn Change settings that are currently unavailable.

3. Bỏ check ô Turn on fast startup. Cuối cùng là khởi động lại hệ thống.

Lỗi Unidentified Network - hình 2

Thay đổi DNS server

Các ISP cho phép người dùng thay đổi địa chỉ DNS server, do đó quá trình truy cập internet đôi khi có thể bị gián đoạn. Khi đó, hãy thử chọn Google Public DNS hoăc Cloudflare DNS để tăng tốc độ truy cập website.

1. Nhấn tổ hợp Windows + X hoặc click chuột phải vào nút Start.

2. Tiếp theo, chọn Network Connections.

3. Sau đó click chuột phải vào kết nối hiện tại (Ethernet hoặc WiFi) rồi chọn Properties. Hệ thống có thể sẽ yêu cầu người dùng nhập thông tin đăng nhập của admin.

4. Tiếp đến, double click vào phần Internet Protocol Version 4.

5. Chọn Use the following DNS server address rồi đặt địa chỉ như dưới đây:

Preferred DNS server: 8.8.8.8

Alternate DNS server: 8.8.4.4

Lỗi Unidentified Network - hình 3

Kiểm tra network

Windows 10 tích hợp sẵn một trình troubleshoot để sửa nhiều lỗi phổ biến ở trên hệ thống. Ta có thể sử dụng Troublshooter của Windows để chẩn đoán một network adapter nhất định hoặc là kiểm tra lỗi ở tất cả kết nối mạng trên hệ thống.

1. Nhấn tổ hợp Windows + X hoặc click chuột phải vào menu Start.

2. Tiếp theo, chọn vào Network Connections.

3. Sau đó click chuột phải vào kết nối internet đang sử dụng rồi chọn Diagnose. Hệ thống sau đó sẽ tự động chạy trình sửa lỗi.

Lỗi Unidentified Network - hình 4

Một cách khác để khắc phục lỗi Unidentified Network trên Windows 10 là đi đến đường dẫn Windows 10 Settings > Update & Security > Troubleshoot > Additional troubleshooter, chọn Network Adapter rồi chạy để Windows 10 tự động tìm và sửa lỗi.

Đặt địa chỉ IP tĩnh

Network Settings của Ethernet và WiFi Adapter cho phép người dùng cấu hình địa chỉ IP tĩnh (Static IP). Tính năng này đặc biệt hữu ích khi router hay ISP của bạn không thể cung cấp địa chỉ IP động mỗi khi ta kết nối.

1. Nhấn tổ hợp Windows + X hoặc click chuột phải vào nút Start.

2. Tiếp theo, chọn Network Connections.

3. Click chuột phải vào kết nối đang sử dụng rồi chọn Properties. Sau đó hệ thống có thể yêu cầu ta nhập thông tin đăng nhập admin.

4. Click đúp vào phần Internet Protocol Version 4.

5. Sau đó chọn nút radio trong phần Use the following IP address.

6. Nếu có nhiều máy hoặc nhiều người khác cùng kết nối đến mạng của bạn, hãy kiểm tra cài đặt địa chỉ IP rồi chỉnh sửa tương tự như ở trên.

7. Cuối cùng là nhấn OK để lưu lại thay đổi.

Lỗi Unidentified Network - hình 5

Xem thêm bài viết hướng dẫn cài IP tĩnh cho máy tính.

Tắt Virtual Network Adapters

Virtual Network Adapters được kết nối đến một mạng thông qua Virtual Network Connection. Cả hai đều tương tự như hardware adapter ở trong Windows, đồng thời cũng tuân theo cùng một bộ nguyên tắc và giao thức để giao tiếp với nhau.

Mở Device Manager rồi chọn phần Network Adapters. Nếu màn hình có hiển thị Virtual Adapters thì hãy nhấp vào và tắt nó.

Lỗi Unidentified Network - hình 6

Thay đổi Adapter Duplex

Cách cuối cùng mà thủ thuật CNTT sẽ hướng dẫn ở trong bài viết này để sửa lỗi Unidentified Network là thay đổi Adapter Duplex. Đôi khi lỗi Unidentified Network có thể xuất phát từ việc cấu hình sai hoặc cài đặt Duplex bị giới hạn. Khi đó hãy làm theo các bước dưới đây:

1. Click chuột phải vào biểu tượng Network trên taskbar rồi chọn Network and Internet settings. Trong cửa sổ Network Status, chọn Change adapter options. Sau đó màn hình sẽ hiển thị các network adapter hiện có trên Windows 10.

2. Tiếp theo, click chuột phải vào adapter đang gặp lỗi rồi chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, chọn vào nút Configure.

3. Sau đó chuyển sang tab Advanced rồi chọn Speed/Duplex. Cuối cùng là đặt thành Auto-negotiation rồi xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Trên đây là cách khắc phục lỗi “Unidentified Network” trên Windows 10. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng không vào được mạng Internet trên máy tính của mình.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận