27/01/2023
Thủ thuật Windows

Sửa lỗi The file or directory is corrupted and unreadable

Sửa lỗi The file or directory is corrupted and unreadable

Trong khi sử dụng ổ USB, chắc hẳn bạn đã gặp phải lỗi của Drive is Not Accessible The File or Directory is Corrupted and Unreadable Windows PC Error.

Lỗi này xảy ra nếu file, directory, FAT (File Allocation Table), MFT (Master File Table), hoặc ở USB bị hỏng vì một số lý do. Nếu lỗi này xảy ra với hệ thống của bạn, thì bạn không thể truy cập dữ liệu và file nằm trên ổ đĩa sẽ dẫn đến mất dữ liệu. Hệ thống RAW file tạo ra ảo ảnh cho thấy ổ đĩa mới được sản xuất và nó chưa được định dạng.

Nguyên nhân gây ra lỗi The file or directory is corrupted and unreadable

Có nhiều lý do để dẫn đến lỗi The file or directory is corrupted and unreadable. Điều cần thiết là phải biết nguyên nhân gốc rễ để bạn có thể khắc phục lỗi này. Dưới đây là một số lý do phổ biến để dẫn đến lỗi này.

Do một số thiệt hại vật lý

Thiệt hại về vật lý dẫn đến nhiều vấn đề. Nếu bạn đã làm hỏng máy tính của mình, thì bạn nên sẵn sàng đối mặt với nhiều hậu quả. Lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable cũng có thể xảy ra do các hư hỏng về vật lý như lửa hoặc nước. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được yêu cầu mang PC đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

Hư hỏng trong File System

Chắc hẳn bạn đã thấy file system mặc định cho dữ liệu trên thiết bị là FAT hoặc NTFS. Ỗ đĩa thường được định dạng theo hệ thống FAT 16 hoặc 32 và ổ cứng gắn ngoài dựa trên hệ thoogns NFTS vì chúng có dung lượng lưu trữ hơn 32GB. Ở đây, bất kỳ file nào trong số chúng đều có thể bị hỏng do các vấn đề nội bộ, có thể dẫn đến lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable.

Cách khắc phục The file or directory is corrupted and unreadable bằng Chkdsk Command

Chkdsk.exe là một công cụ dòng lệnh được cung cấp bởi Windows để kiểm tra và sửa chữa các lỗi volume. Để chạy lệnh này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào nút Start.
 2. Nhập command trong thành tìm kiếm, nhưng đừng vội nhấn nút Enter.
 3. Nhấn giữ CTRL + Shift trên bàn phím và nhấn ENTER.
 4. Bây giờ bạn sẽ nhận được một hộp thoại nhắc xin phép.
 5. Nhấn Yes để đồng ý.
 6. Command Prompt sẽ được mở với Run as administrator.
 7. Trong command prompt, nhập chkdsk /f d: và sau đó nhấn EnterD đại diện cho ổ đĩa có phân vùng không thể đọc được. Điều này sẽ phụ thuộc vào ổ đĩa bị ảnh hưởng.
 8. Sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất quá trình này.

Nếu lệnh không chạy và xuất hiện thông báo cho biết Chkdsk không thể chạy, hãy nhập Y và nhấn Enter. Bây giờ hãy khởi động lại PC của bạn và tiếp tục kiểm tra đĩa để sửa lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable.

Định dạng phân vùng

Trong trường hợp bước trên không giúp được bạn sửa lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable thì việc xóa phân vùng là không quan trọng lắm. Lúc này, định dạng phân vùng là giải pháp được khuyên dùng. Quá trình đình dạng sẽ cấu hình đãi cứng bằng file system mới, sau đó file system cũ và bị hỏng sẽ được thay thế. Lưu ý rằng tất cả các file trong phân vùng sẽ bị xóa. Cần cân nhắc trước khi thực hiện!

 1. Kết nối ổ đĩa với máy tính, sau đó mở Windows Explorer.
 2. Nhấp chuột phải vào đãi và sau đó chọn tùy chọn “Format”.
 3. Chọn định dạng file system mà bạn sẽ cần hoặc chỉ để cài đặt mặc định rồi chọn tùy chọn Quick Format. Cuối cùng, nhấp vào Start để định dạng ổ đĩa.
Sửa lỗi The file or directory is corrupted and unreadable bằng cách định dạng phân vùng

Kiểm tra khu vực không hoạt động tốt của các phân vùng

PartitionGuru là một công cụ tiện dụng có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu, backup hệ thống, quản lý phân vùng, kiểm tra và sửa chữa các thành phần xấu, khắc phục và giải quyết lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable.

 1. Tải xuống PartitionGuru và sau đó cài đặt ứng dụng. Sau khi khởi chạy ứng dụng, bạn có thể thấy một giao diện như bên dưới. Bạn có thể thấy rằng tất cả đĩa và thông tin phân vùng được đánh dấu trong ứng dụng này.
 2. Bây giờ, chọn phân vùng đang bị lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable. Sau đó, nhấp vào menu Disk và nhấp vào Verify or Repair Bad Sectors. Chương trình sẽ bắt đầu quét phân vùng.
PartitionGuru là một công cụ giúp bạn giải quyết lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable

Sau khi quá trình quét kết thúc, nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu thành phần xấu đang hiện diện trên ổ đĩa của bạn. Nó cũng sẽ yêu cầu bạn cho dù bạn muốn sửa chữa chúng hay không. Chọn sửa chữa ổ đĩa và nó có thể giải quyết được vấn đề lỗi The File or Directory is a Corrupted and Unreadable.

Khôi phục dữ liệu từ phân vùng bị hỏng hoặc không thể đọc được

Trong trường hợp các file có trong ổ đĩa hiển thị lỗi, bạn có thể muốn cả thiện chúng. PartitionGuru cũng giúp khôi phục các file từ đĩa bị hỏng. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây để lấy lại các file cần thiết.

 • Nếu lỗi The File or Directory is Corrupted and Unreadable xảy ra với ổ USB, hãy kết nối nó với máy tính của bạn. Nếu lỗi này xảy ra ở Windows 7 được nằm trên đĩa cứng của máy bạn, bạn chỉ cần chạy ứng dụng PartitionGuru.
 • Nếu file system trong phân vùng bị hỏng là NTFS, bạn có thể chọn ổ đĩa và sau đó chọn Load Current Partition Intelligently từ Tools. Nếu ổ đĩa NTFS không bị hỏng nặng, thì các file sẽ hiển thị trong phần mềm PartitionGuru mà không cần bất kỳ quá trình quét nào. Bây giờ bạn có thể chỉ cần lưu các file ở bất cứ đâu bạn muốn. Nhưng lưu ý rằng tính năng này sẽ không hoạt động đối với các phân vùng FAT.
Khôi phục dữ liệu từ phân vùng - hình 1
 • Trong trường hợp nếu bước trên không thành công, hãy chọn phân vùng bị hỏng rồi nhấp vào nút File Recovery từ thanh công cụ. Bây giờ trong cửa sổ Recover Files, chọn Complete Recover và sau đó nhấp nút Start. Thao tác này sẽ lấy lại các file bị mất từ RAW cũng như các phân vùng bị hỏng và bị định dạng.
Khôi phục dữ liệu từ phân vùng - hình 2
 • Sau khi quét, tất cả các file sẽ được hiển thị. Nếu bạn chọn một file, thì bạn sẽ thấy hình thu nhỏ ở phần dưới. Bạn có thể xem trước tatar cả các loại file tại đây và sau đó khôi phục chúng bằng cách nhấp chuột phải vào file và chọn sao chép và lưu chúng và một vị trí an toàn.
Khôi phục dữ liệu từ phân vùng - hình 3

Như vậy là bạn đã biết cách khắc phục lỗi The file or directory is corrupted and unreadable, hy vọng bài viết này giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức mới và có thể giúp bạn sửa lỗi nhanh chóng, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận