27/01/2023
Thủ thuật Windows

Mẹo để tăng tốc độ hiệu suất cho Windows 10

Mẹo để tăng tốc độ hiệu suất cho Windows 10

Nếu bạn là người dùng Windows 7 hoặc phiên bản cũ hơn, bạn sẽ ngạc nhiên khi sử dụng hệ điều hành Windows 10. Bởi vì Windows 10 nhanh hơn khi so sánh với các hệ điều hành khác của Windows. Thật không may, một số lỗi, vi rút và phần mềm độc hại khác có thể gây ra tốc độ của hệ điều hành. 

Để khắc phục điều này và tăng tốc độ Win 10, bạn nên biết các mẹo và thủ thuật để nâng cao hiệu suất Win 10. Đừng lo lắng, ở đây chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo và thủ thuật giúp tăng tốc cho Win 10 trên máy tính của bạn.

Nâng cấp ổ cứng SSD và cài đặt thêm RAM

Để tăng tốc máy tính thì cách đơn giản nhất là nâng cấp phần cứng, trong đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên cấp ổ cứng SSD và ram. Ổ cứng SSD giúp tăng tốc các tác vụ của máy gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD: khởi động Windows nhanh hơn, mở phần mềm ứng dụng nhanh chóng, lưu trữ và truy xuất file cực nhanh,…

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn mở cùng lúc nhiều ứng dụng, ví dụ mở cùng lúc 7-8 tab google chrome, photoshop, word,… thì nên nâng cấp ram lên 8G hoặc 16G.

Hiện tại giá thành SSD và ram laptop khá rẻ, bạn có thể mua về nâng cấp tăng tốc máy tính.

Tăng tốc độ Win 10 bằng cách tắt ứng dụng chạy nền

Bạn có thể có nhiều ứng dụng trong hệ thống của mình. Các ứng dụng đó sẽ chạy các tác vụ nền ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Điều này sẽ xảy ra trong Windows 10 và điều đó sẽ làm giảm tốc độ hệ thống. Để tăng tốc cho Win 10, bạn cần tắt các ứng dụng đang chạy trong nền. Sau khi tắt các ứng dụng đang chạy ẩn không cần thiết, Windows của bạn sẽ được khởi động lại. Dưới dây là các bước để tắt ứng dụng chạy nền.

Tắt ứng dụng chạy nền để tăng tốc độ Win 10
 • Trước hết, hãy mở Setting.
 • Sau đó chọn tùy chọn Privacy.
 • Cuối cùng, chọn tùy chọn Background apps và chỉ cần tắt các ứng dụng không mong muốn đang chạy trong nền.

Kích hoạt hiệu năng cao

Thông thường trên Windows 10, tùy chọn nguồn điện mặc định sẽ là “Balanced”. Tùy chọn Balanced giúp cân bằng năng lượng và chế độ “Power Saver” giúp tiết kiệm năng lượng, do đó các tùy chọn nguồn điện này có thể làm chậm hiệu suất Windows. Để tránh quá trình làm chậm này, hãy chọn tùy chọn “High Performance” để tăng tốc độ Win 10.

Trong một số hệ thống Windows 10, sẽ chỉ có một tùy chọn là “Balanced”. Nếu vậy bạn hãy thay đổi các cài đặt trong “Change plan settings”. Làm theo các bước sau

Kích hoạt hiệu năng cao
 • Đầu tiên, hãy mở “Settings” và sau đó chọn tùy chọn “System”.
 • Chọn “Power and Sleep”, sau đó chọn “Additional power settings”.
 • Cuối cùng, trong cài đặt này, hãy chọn tùy chọn “High Performance” và nếu bạn không có tùy chọn này, hãy tạo bằng cách sử dụng “Change plan settings”.

Tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết để tăng hiệu suất Win 10

Một vấn đề khác làm chậm Windows 10 là các ứng dụng khởi động. Một số ứng dụng mà bạn có thể không sử dụng, nhưng những ứng dụng đó sẽ chạy khi khởi động. Loại hành động này chắc chắn có thể làm chậm hiệu suất Windows. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần tắt các ứng dụng khởi động không mong muốn đã bật trong Task Manager. Dưới đây là các bước để vô hiệu hóa.

Tắt các ứng dụng khởi động không mong muốn để tăng hiệu suất Win 10
 • Trước hết, hãy mở “Task Manager” bằng cách tìm kiếm trên thanh Start.
 • Sau đó trong , chọn “Startup”.
 • Cuối cùng, nhấp vào ứng dụng không cần thiết và chọn “Disable”.

Thường dọn dẹp ổ đĩa

Dọn dẹp ổ đĩa là tùy chọn có sẵn trong Windows 10 giúp dọn dẹp tất cả các tệp rác. Khi Windows của bạn chứa đầy các tệp rác không mong muốn, thì hệ thống sẽ bị chậm lại hoàn toàn. Dọn dẹp ổ đĩa là phương pháp đáng tin cậy để tăng tốc độ Windows 10. Ngoài ra, quá trình này sẽ dọn dẹp tất cả dữ liệu không cần thiết khỏi ổ cứng. Dưới dây là các bước làm.

Thường dọn dẹp ổ đĩa để tăng tốc cho Win 10
 • Mở Start và tìm kiếm “Clean up disk”.
 • Sau đó, một ứng dụng sẽ được hiển thị, hãy mở ứng dụng và chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa dữ liệu rác.

Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh ổ đĩa có thể dẫn đến tình trạng giật, lag, máy hoạt động chậm và giảm đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính. Không nên phân mảnh ổ đĩa SSD vì việc này là không cần thiết, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách:

 • Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh. Chọn “Properties”. Chọn thẻ “Tools”. Chọn “Optimize”.
 • Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh. Chọn “Analyze”, chờ hệ thống kiểm tra (nếu tỉ lệ phân mảnh > 0%) > Chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.

Tắt nội dung gợi ý để tăng tốc độ Win 10

Mẹo cuối cùng để tăng tốc hiệu suất Win 10 là tắt các nội dung gợi ý trong Windows 10. Các nội dung gợi ý trong Windows 10 sẽ giúp ích cho người mới và hướng dẫn họ theo cách mới. Nếu người dùng gặp khó khăn trong việc vận hành, thì chế độ này sẽ giúp họ. Nhưng thật ra việc này cũng không giúp gì nhiều. Vì vậy, tốt hơn hết vô hiệu hóa tùy chọn này sẽ giúp Windows 10 được tăng tốc. Đây là quy trình để tắt tùy chọn gợi ý trên Windows 10.

Tắt mẹo và thủ thuật trên Windows 10
 • Tới “Settings” và chọn “System”.
 • Sau đó chọn tùy chọn “Notifications and Actions”.
 • Cuối cùng, tắt tùy chọn tips, tricks, and suggestions.

Tắt System Restore

Vô hiệu hóa System Restore là biện pháp tốt để giải phóng bộ nhớ, tiến trình dưới nền của hệ thống nhằm tăng tốc độ Win 10. Để tắt System Restore trên Win 10, các bạn thực hiện như sau:

Vào thanh công cụ tìm kiếm từ khóa Advanced system settings, sau đó chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On). Nhấn nút Configure, cửa sổ tiếp theo hiện ra các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore, rồi nhấn OK là xong.

Kết luận

Trên đây là các mẹo và thủ thuật giúp tăng tốc độ hệ điều hành Windows 10. Những mẹo và thủ thuật này sẽ cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

3/5 - (1 bình chọn)
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận