Quay màn hình laptop là một cách hay để trình chiếu các hướng dẫn, chia sẻ màn hình với mọi người, bạn bè,… Cách quay màn hình laptop thì vô cùng đơn giản, trên bất kỳ hệ điều hành nào, dù là Windows 10 hay MacOS, thậm chí Chrome OS còn có phần mềm quay màn hình laptop được tích hợp sẵn. Bài viết nãy sẽ hướng dẫn cách quay lại màn hình laptop nhanh chóng, đơn giản nhất.

Cách quay màn hình laptop Win 10

Windows 10 có nhiều công cụ quay video khác nhau, nhưng chủ yếu chỉ dùng cho các gamer. Tuy nhiên, các phần mềm quay màn hình laptop này có thể quay lại bất kỳ phần mềm nào, từ đó người dùng có thể dễ dàng tận dụng nó ghi lại màn hình, hay thêm âm thanh vào phần quay của mình.

Sử dụng Xbox Game Bar

Trước hết, PC của bạn cần hỗ trợ một trong những bộ mã hóa dưới đây (hầu hết các card đồ họa hay processor hiện đại ngày nay đều có):

 • AMD VCE
 • Intel Quick Sync H.264 (CPU thế hệ 2 hoặc mới hơn).
 • Nvidia NVENC (Nvidia GeForce 600 hoặc mới hơn, Quadro K series hoặc mới hơn).

Bước 1: Click vào nút Start, tiếp theo nhấn vào biểu tượng bánh răng trong menu Start. Ngoài ra, bạn cũng có thể click vào icon thông báo trên taskbar rồi chọn All Settings trong Action Center. Sau đó, Settings app sẽ hiện ra.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 1

Bước 2: Click vào phần Gamings trong Settings app.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 2

Bước 3: Sau đó, Xbox Game Bar sẽ hiện ra. Bật On ở nút đầu tiên như hình ở dưới.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 3

Bước 4: Tiếp đến chọn phần Captures ở phía bên trái rồi điều chỉnh các tùy chọn nếu cần thiết.

Trong Captures, bạn có thể thay đổi vị trí các bản lưu của file quay màn hình và ảnh chụp màn hình, bật chế độ background recording hay quay màn hình laptop khi máy tính không được cắm sạc. Ngoài ra còn có một số tùy chọn khác cho phép quay video màn hình laptop khi đang trình chiếu, cho phép đặt thời gian quay màn hình tối đa và điều chỉnh âm thanh, chất lượng video,…

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 4

Bước 5: Khi điều chỉnh cài đặt, dùng tổ hợp shortcut Win + G để mở Xbox Game Bar.

Sau đó, màn hình có thể sẽ hiển thị lời nhắc để hỏi ứng dụng trên màn hình được đánh dấu để quay có phải là game hay không. Hãy chọn Yes để tiếp tục. Tất nhiên, đây có thể chỉ là ‘nói dối’ vì Xbox Game Bar vốn được thiết kế với mục đích ban đầu là quay màn hình game, tuy nhiên ta hoàn toàn có thể lợi dụng tính năng này để quay video màn hình laptop. Mặt khác, Xbox Game Bar lại không thể quay màn hình desktop hay File Explorer mà chỉ quay được các ứng dụng đang được mở.

Bước 6: Sau đó, Xbox Game Bar sẽ xuất hiện ở gần mép trên cùng giữa màn hình. Từ đó ta có thể nhanh chóng truy cập vào các cài đặt và overlay sau:

 • Widget Menu
 • Audio
 • Capture
 • Performance
 • Xbox Social
 • Gallery
 • Looking for Group
 • Settings

Overlay Capture của Game Bar sẽ xuất hiện trên màn hình theo mặc định, hoặc bạn có thể click vào icon webcam trên Xbox Game Bar như ở hình bên dưới.

Lưu ý: Nếu PC đang kết nối nhiều màn hình, Xbox Game Bar sẽ hiển thị ở trên màn hình mà bạn vừa click gần đó nhất.

Bước 7: Để bắt đầu quay màn hình laptop, click vào nút Start Recording trên overlay Capture. Để dừng quá trình quay màn hình, click vào nút Stop Recording màu tím.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tổ hợp Win + Alt + R để bắt đầu và dừng quay màn hình nhanh trong Xbox Game Bar.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 5

Các video quay màn hình laptop đều được lưu ở định dạng MP4 trong folder Videos > Captures trong File Explorer.

Sử dụng PowerPoint để quay video màn hình laptop

Ta hoàn toàn có thể dùng PowerPoint để dễ dàng quay màn hình laptop. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là ta cần phần mềm desktop của Microsoft để thực hiện, và cả bản quyền Microsoft 365 nữa (phiên bản online không có tính năng này).

Bước 1: Mở file PowerPoint rồi click vào nút Insert trên menu bar, sau đó là nút Screen Recording trên panel Media phía bên góc phải.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 6

Bước 2: Sau đó, màn hình sẽ mờ dần và hiển thị một toolbar phía trên cùng của màn hình như ở hình dưới đây. Sau đó, click vào nút Select Area rồi kéo thả chuột để chọn khu vực bạn muốn quay màn hình laptop. Khu vực này sẽ có đường đứt nét màu đỏ xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tổ hợp Windows + Shift + F để quay toàn bộ màn hình.

Bước 3: Tiếp theo, click vào nút Record hoặc dùng phím tắt Windows + Shift + R để bắt đầu quay màn hình.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 7

Bước 4: Click vào nút Pause nếu bạn muốn tạm dừng, hoặc click vào Stop để dừng quá trình quay.

Bước 5: Để lưu bản ghi, click chuột phải vào video hiển thị trong PowerPoint rồi chọn Save Media As trong menu, sau đó làm theo các hướng dẫn ở trên màn hình.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 8

Cuối cùng, bạn có thể lưu video thành một file riêng biệt để truy cập hoặc nhúng nếu cần. Việc edit và control tương đối hạn chế, nhưng dù gì PowerPoint cũng là một lựa chọn tốt để nhanh chóng quay màn hình laptop, đặc biệt là nếu bạn đang cần gấp một bản trình chiếu cho mình.

Quay màn hình laptop cho MacOS

Sử dụng Capture Tool

Từ phiên bản MacOS Catalina trở đi, người dùng đã có thể quay màn hình laptop và chụp màn hình dễ dàng nhờ vào các tính năng có sẵn trong hệ điều hành.

Bước 1: Dùng tổ hợp Shift + Command + 5 để hiển thị thanh công cụ chụp màn hình.

Bước 2: Sau đó, toolbar sẽ hiển thị với hai nút: Ba nút ở phía bên trái dùng để chụp màn hình, và hai nút ở giữa để quay màn hình laptop. Ngoài ra còn có các nút Options và Capture (Record).

Sau đó, bạn có thể chọn Record Entire Screen (bên trái) hoặc Record Selected Portion (bên phải), rồi nhấn vào nút Record hoặc Capture ở góc phải.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 9

Bước 3: Sau đó, click vào nút Record trên menu bar như ở hình bên dưới hoặc dùng tổ hợp Command + Control + Esc.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 10

Sau đó, file quay màn hình sẽ được mặc định lưu ngoài desktop.

Sử dụng QuickTime Player

Nếu bạn đang dùng các phiên bản cũ như Mojave, bạn có thể dùng QuickTime Player để quay màn hình laptop cơ bản (và cả thu âm thanh). Các bản quay của QuickTime không dễ edit, nhưng là một cách để quay nhanh chóng, đơn giản.

Lưu ý: QuickTime Player cũng có thể được dùng trên Catalina và Big Sur.

Bước 1: Mở QuickTime Player trong Launchpad hoặc trong folder Other.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 11

Bước 2: Click File trên menu bar của app.

Bước 3: Click vào New Screen Recording trong menu drop-down.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 12

Bước 4: Sau đó, bạn có thể sẽ được yêu cầu cấp quyền cho ứng dụng quay màn hình laptop. Click vào nút Open System Preferences, tick vào hộp bên cạnh QuickTime Player rồi restart lại ứng dụng hoặc chuyển sang Bước 6.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 13

Bước 5: Sau khi restart ứng dụng, click vào nút File rồi chọn New Screen Recording.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 14

Bước 6: Tool bar Capture Tool sẽ hiển thị trên màn hình với hai nút: Ba nút bên trái để chụp màn hình và hai nút giữa để ghi màn hình. Click vào nút Options để chọn các tùy chọn như microphone, chọn vị trí lưu video, hiển thị chuột, đặt thời gian quay,…

Bước 7: Click vào nút Record Entire Screen hoặc Record Selected Portion rồi chọn Record ở góc phải.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 15

Bước 8: Cuối cùng, đi đến menu bar ở phía trên rồi chọn nút Stop Recording như bên dưới để hoàn tất việc quay màn hình laptop. Ngoài ra bạn có thể click vào biểu tượng trên touchbar nếu laptop bạn có.

Cách quay màn hình laptop Win 10 - hình 16

Bước 9: Chọn File trên menu bar, click vào Save trong menu drop-down rồi chọn vi trí lưu, đặt tên file rồi cuối cùng là Save.

Có thể thấy, để quay màn hình laptop cho những mục đích đơn giản thì vô cùng dễ dàng, chủ yếu là sử dụng những phần mềm được tích hợp sẵn trong hệ điều hành, đặc biệt là MacOS. Hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể dễ dàng tự quay màn hình laptop mà không cần cài đặt quá nhiều phần mềm hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published