01/04/2023
Thủ thuật Windows

Hướng dẫn sửa lỗi Not Responding trong Windows 10

Hướng dẫn sửa lỗi Not Responding trong Windows 10

Có nhiều user dùng Windows 10 báo cáo lỗi Not respoding và các hiện tượng đối với lỗi này rất khác nhau. Nói chung, có 2 trường hợp lỗi Not responding trong Windows 10. Trường hợp đầu tiên là hệ thống không phản hồi, và trường hợp thứ hai là chương trình không phản hồi.

Hệ thống không phản hồi

Hầu hết user dùng Windows 10 đều gặp phải tình trạng hệ thống không phản hồi, đặc biệt là sau khi họ sử dụng máy tính trong một thời gian dài. Dưới đây là một số vấn đề cụ thể.

  • Not responding sau khi khởi động: một số user nhận thấy rằng máy tính khởi động, truy cập vào màn hình Windows, sau đó bị treo và không phản hồi với chuột hoặc bàn phím.
  • Not responding sau khi đăng nhập: đôi khi user nhận được màn hình đăng nhập Windows nhưng sau đó có điều gì đó kỳ lạ xảy ra. Máy tính chỉ dừng lại và không phản hồi bất cứ điều gì họ làm hoặc nó bị treo và tự khởi động lại.
  • Not responding sau khi cập nhật: một số user báo cáo rằng họ đã thực hiện cập nhật Windows vài ngày trước. Kể từ đó Windows không hoạt động nữa. Họ thậm chí không thể chạy Task Manager hay Command Prompt.

Chương trình không phản hồi

Một trường hợp khác là chương trình không phản hồi trên Windows 10. Một số user nhận được thông báo lỗi “Program Not Responding” khi họ đang cố gắng chạy một chương trình cụ thể, chẳng hạn như File Explorer, Google Chrome, Control Panel, v.v.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 1

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự, cách tốt nhất để đóng chương trình bị đóng băng là nhấn phím nóng Ctrl + Alt + Del để tìm Task Manager, chọn phần mềm trong tab Process và nhấp vào End task. Sau đó, bạn có thể thử mở lại chương trình.

Lý do Windows 10 không phản hồi

Máy tính ngừng phản hồi hoặc bị treo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân được liệt kê dưới đây có thể gây ra lỗi Not responding.

  • Thiếu tài nguyên hệ thống
  • Xung đột phần mềm hoặc phần cứng
  • Các vấn đề về Driver
  • Sự cố về phần mềm chống virus
  • Các mục registry bị hỏng
  • File hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu

Tắt chương trình diệt virus để khắc phục Windows 10 Not Responding

Một số phần mềm chống virus có thể can thiệp vào hệ thống của bạn và gây ra một số sự cố. Khi bạn gặp phải tình trạng Windows 10 not responding, bạn có thể tạm thời tắt chương trình diệt virus của mình và chạy lại chương trình có vấn đề để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Đóng các ứng dụng không cần thiết

Tài nguyên hệ thống được sử dụng quá mức là nguyên nhân khiến Windows 10 not responding. Nếu bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, chúng sẽ cạnh tranh vì tài nguyên hệ thống hạn chế, dẫn đến một trong các chương trình bị đóng băng hoặc not responding.

Để hủy kết nối chương trình, bạn cần đóng một số ứng dụng khác không cần thiết. Bạn có thể nhấn Shift + Ctrl + Esc để mở Task Manager rồi kết thúc một số chương trình. Sau đó, kiểm tra xem chương trình not responding đã được gỡ bỏ chưa.

Cài đặt lại chương trình có vấn đề

Nếu chương trình của bạn vẫn không phản hồi sau khi khởi động lại máy tính, bạn có thể xem xét việc cài đặt lại phần mềm có vấn đề.

1. Nhấn tổ hợp phím Win + S để mở Search. Sau đó, gõ control panel vào khung tìm kiếm và chọn ứng dụng Control Panel.

2. Chọn View by: Category. Sau đó, nhấp Uninstall a program.

3. Nhấp chuột phải vào phần mềm có vấn đề và chọn Uninstall.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 2

4. Làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình.

Sau đó, bạn có thể cài đặt lại chương trình và nó sẽ hoạt động bình thường.

Khắc phục sự cố máy tính

Nếu đột ngột bạn gặp phải trường hợp Windows 10 not responding, bạn có thể troubleshoot máy tính của mình để khắc phục sự cố và thực hiện các tác vụ bảo trì.

1. Mở Control Panel.

2. Chọn View by: Large icons và sau đó nhấp vào Troubleshooting.

3. Nhấp vào System and Security. Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào System Maintenance.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 3

4. Nhấp vào Next để tiếp tục.

Theo mặc định, Windows sẽ phát hiện các sự cố trên máy tính và tự động sửa chữa chúng. Bạn có thể kiểm tra các sự cố đã phát hiện trong Troubleshooting report.

Sau khi troubleshooting, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xem liệu Windows 10 có hoạt động tốt hay không.

Cập nhật Driver

Driver bị thiếu hoặc lỗi thời cũng có thể khiến Windows 10 not responding. Vì vậy, bạn nên luôn cập nhật trình driver. Tốt hơn bạn nên cập nhật driver của mình trong Device Manager. Sau đây là cách làm.

1. Nhấn Win + R để gọi cửa sổ Run. Sau đó nhập devmgmt.msc vào khung và nhấn Enter để đến Device Manager.

2. Nhấp đúp vào Audio inputs and outputs để mở rộng danh sách.

3. Nhấp chuột phải vào audio driver và chọn Update driver.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 4

4. Trong cửa sổ sau, chọn Search automatically for updated driver software, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để kết thúc quá trình.

Lặp lại các bước ở trên để kiểm tra các bản cập nhật cho tất cả các drivers của bạn. Sau đó, khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực và xem lỗi Windows 10 not responding đã được khắc phục hay chưa.

Nếu Windows không tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn, bạn có thể kiểm driver mới nhất từ trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba để cập nhật drivers.

Kiểm tra các bản cập nhật Windows

Bản cập nhật Windows liên tục phát hành để bạn có thể cập nhật các bản mới nhất đã được chỉnh sửa và được cải tiến bảo mật, giúp máy tính của bạn chạy hiệu quả và luôn được bảo vệ. Bạn cũng có thể thử sửa các chương trình not responding bằng cách cập nhật Windows.

1. Nhấn Win + I để mở Settings.

2. Chọn Update & Security.

3. Trong Windows Update, nhấp Check for updates và đợi Windows tìm kiếm các bản cập nhật có sẵn cho máy tính của bạn. Sau đó làm theo hướng dẫn.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 5

Lưu ý: Không tắt máy tính của bạn trong khi đang cập nhật Windows.

Chạy chương trình System File Checker

System File Checker (SFC) là một công cụ tiện dụng giúp bạn sửa các files hệ thống bị hỏng. Nếu gặp phải tình trạng Windows 10 not responding do file hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng, bạn có thể chạy quét SFC để kiểm tra và sửa chữa sự cố.

Các bước chi tiết như sau.

1. Mở cửa sổ Run và nhập cmd vào khung. Sau đó nhấn Shift + Ctrl + Enter để run Command Prompt as administrator.

2. Trong Command Prompt, nhập lệnh sfc / scannow và nhấn Enter.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 6

Sau đó, Windows sẽ bắt đầu quét hệ thống để kiểm tra lỗi. Quá trình này có thể mất 15 phút hoặc thậm chí lâu. Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Khi bạn thấy thông báo “Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them”, hãy đóng Command Prompt và khởi động lại Windows.

Sửa đổi Registry Key

Đôi khi một số mục Registry nhất định có thể gây ra sự cố. Bạn cũng có thể thử xóa một vài mục Registry để giải quyết vấn đề.

1. Nhập regedit vào cửa sổ Run và nhấp OK để mở Registry Editor.

lỗi Not Responding trong Windows 10 - hình 7

2. Nhấp vào File Export để sao lưu registry. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra sau khi bạn sửa đổi registry key, bạn có thể chỉ cần chạy file sao lưu để khôi phục registry của mình về trạng thái ban đầu.

3. Nhấp Edit Find. Sau đó, nhập 54533251-82be-4824-96c1-47b60b740d00 hoặc Core Parking vào ô và nhấp vào Find Next.

Lưu ý: 54533251-82be-4824-96c1-47b60b740d00 và Core Parking sẽ cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm giống nhau, vì vậy bạn có thể sử dụng một trong hai.

4. Lặp lại Bước 3 để tìm tất cả các keys liên quan đến Core Parking và sau đó xóa tất cả.

Sau khi xóa tất cả các keys này, bạn có thể mở lại chương trình và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Thủ thuật CNTT vừa chia sẻ những cách hiệu quả để khắc phục lỗi not responding của máy tính, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận