Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mở Local Group Policy Editor trên Windows 10 nhanh chóng.

Group Policy Editor là một công cụ hỗ trợ các bạn tùy biến sâu vào trong hệ điều hành trên máy tính của mình trực tiếp.

Group Policy Editor hỗ trợ rất nhiều điều thú vị như: tắt Update Windows, vô hiệu hóa Cortana, vô hiệu hóa tường lửa,… Hầu như tất cả những gì sẵn có trên Windows thì Group Policy Editor có thể can thiệp được hết. Theo mặc định, công cụ này được ẩn khỏi Windows.

Group Policy Editor là gì?

Group Policy Editor là một tiện ích cho phép bạn xác định cấu hình cài đặt Group Policy cho PC Windows hoặc một nhóm PC. Chủ yếu nhắm đến các quản trị viên mạng, Group Policy xác định cách bạn hoặc một nhóm người có thể sử dụng máy của bạn, hạn chế hoặc cho phép các tính năng khi cần thiết.

Group Policy Editor là gì

Group Policy Editor là một ứng dụng Microsoft Management Console có tên tệp gpedit.msc và nó thường nằm trong  thư mục C:\Windows\System32.

Điều quan trọng cần lưu ý là Group Policy Editor không có sẵn trong Windows 10 Home. Nó chỉ có trên Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Enterprise.

Có nhiều cách để mở Group Policy Editor trong Windows 10 và chúng tôi sẽ trình bày một số cách chính để thực hiện ở bên dưới. 

Mở Local Group Policy Editor từ menu Start

Mở Local Group Policy Editor từ menu Start

Có lẽ cách dễ nhất để mở Group Policy Editor là sử dụng tìm kiếm trong menu Start. Đầu tiên, nhấp vào nút Start, nhập “gpedit” vào ô search và nhấn Enter khi bạn thấy “Edit Group Policy” trong danh sách kết quả.

Mở Local Group Policy Editor từ cửa sổ Run

Bạn cũng có thể nhanh chóng khởi chạy Group Policy Editor bằng lệnh Run. Nhấn Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ “Run”, nhập gpedit.msc, sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào “OK”.

Mở Local Group Policy Editor từ cửa sổ Run

Mở Local Group Policy Editor từ Command Prompt

Mở Local Group Policy Editor từ Command Prompt

Nếu bạn muốn làm việc từ dòng lệnh, hãy mở Windows Command Prompt và nhập “gpedit” hoặc “gpedit.msc” vào một dòng trống, sau đó nhấn Enter. Group Policy Editor sẽ mở ra.

Mở Local Group Policy Editor từ Control Panel

Mở Local Group Policy Editor từ Control Panel

Mở Control Panel, sau đó bấm vào hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của cửa sổ. Nhập “group policy”, rồi nhấp vào liên kết “Edit Group Policy” ngay bên dưới tiêu đề “Administrative Tools”.

Mở Local Group Policy Editor bằng cách sử dụng Task Manager

Mở Local Group Policy Editor bằng cách sử dụng Task Manager

Công cụ này còn có thể được truy cập thông qua Task Manager (Cách mở nhanh là Ctrl + Shift + Esc). Đối với Windows 8.1 và Windows 10 thì cửa sổ Task Manager sẽ được thu gọn. Lúc này hãy click vào More details ở góc dưới bên trái của cửa sổ.

Trong File Menu, click vào Run new task (Windows 8.1 và Windows 10) hoặc New Task (Run…) trong Windows 7. Sau đó cửa sổ Create new task sẽ hiện ra, nhập gpedit.msc rồi nhấn Enter.

Mở Local Group Policy Editor bằng cách sử dụng File Explorer

Mở Local Group Policy Editor bằng cách sử dụng File Explorer

Một cách thuận tiện khác để vào công cụ là thông qua Windows Explorer (trong Windows 7) hoặc File Explorer (trong Windows 8.1 và Windows 10). Nhập gpedit.msc vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter.

Mở Local Group Policy Editor bằng cách chạy file thực thi của nó

Mở Local Group Policy Editor bằng cách chạy file thực thi

File thực thi của Local Group Policy Editor có thể được tìm thấy ở trong subfolder System 32 của folder Windows. Đi đến đường dẫn C:\Windows\System32 rồi tìm file gpedit.msc. Sau đó chỉ cần double click để chạy.

Tạo shortcut cho Group Policy Editor và ghim nó vào màn hình

Tạo shortcut cho Group Policy Editor

Ta hoàn toàn có thể đưa Local Group Policy Editor ra ngoài màn hình chính nếu muốn. Trong Create Shortcut Wizard, nhập gpedit.msc rồi chọn Next. Sau đó, ta chỉ cần click vào shortcut của Local Group Policy Editor ở ngoài màn hình để truy cập.

Ghim Local Group Policy Editor vào Taskbar, Start Menu hoặc Start screen

Trước khi thực hiện cách này, bạn cần phải tạo shortcut cho công cụ trước như ở cách trên. Sau đó click chuột phải vào shortcut, chọn Pin to start hoặc Pin to taskbar. Từ bây giờ ta có thể nhanh chóng truy cập vào công cụ thông qua Taskbar hay menu Start.

Local Group Policy Editor là một công cụ mạnh mẽ, được thiết kế cho những power user và quản trị viên IT. Qua nó, ta có thể kiếm soát quyền truy cập và sử dụng Windows của nhiều người dùng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published