01/04/2023
MacOS / iPhone / iPad Thủ thuật

15 mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn ngay lập tức

15 mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn ngay lập tức

IPhone là một thiết bị đáng kinh ngạc với hiệu suất và chất lượng vượt trội. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ thấy iPhone của mình sẽ hơi lag và yếu đi, khó giữ được độ hoàn hảo như ban đầu. Và đây chính là lúc bạn nên áp dụng một số mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn.

Cập nhật phiên bản iOS mới nhất cho iPhone

Cài đặt phiên bản iOS mới nhất là một mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn. Đa phần khi người dùng cập nhật phần mềm iOS mới sẽ giúp khắc phục các lỗi trên phiên bản cũ. Việc iPhone bị chậm cũng vậy, phần mềm cũ làm máy chậm đi, người dùng nên cập nhật iOS mới hơn để khắc phục lỗi cũ.

Để cập nhật phần mềm hệ thống mới nhất iPhone, đến phần Settings > General > Software Update. Nếu iPhone phát hiện một bản cập nhật, hãy nhấn vào Download and Install để áp dụng bản cập nhật đó.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 1

Bạn cũng có thể tùy chỉnh để iPhone tự tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Trên cùng màn hình như trên, chạm vào Automatic Updates và bật công tắc bên cạnh Download iOS Updates và Install iOS Updates.

Luôn cập nhật các ứng dụng trên iPhone

Ngoài phần mềm hệ thống, bạn cũng sẽ phải dành thời gian để cập nhật các ứng dụng trên iPhone. Đây cũng là một mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn, cải thiện hiệu suất ứng dụng và giúp giảm thiểu các vấn đề như treo máy và tiêu hao pin.

Để làm điều đó, hãy mở App Store, nhấn vào ảnh đại diện, sau đó vuốt xuống và thả ra để quét các bản cập nhật ứng dụng mới. Sau đó, nhấn Update All.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 2

IPhone cũng có chức năng tự cài đặt các bản cập nhật. Tới phần Settings > App Store và bật nút gạt bên cạnh App Updates để kích hoạt cập nhật ứng dụng tự động.

Khởi động lại nếu cảm thấy iPhone chậm và ì ạch

Ngay cả với một chiếc iPhone được cập nhật đầy đủ, bạn vẫn sẽ gặp phải nhiều lỗi khác nhau liên quan đến phần mềm, dẫn đến thiết bị iOS của bạn hoạt động chậm chạp và bị lag. Khi điều đó xảy ra, việc khởi động lại có thể giúp nó nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường.

Để khởi động lại iPhone, tới phần Settings > General và nhấn Shut Down. Sau đó, kéo thanh trượt Slide to Power Off để tắt thiết bị. Sau khi màn hình tối hoàn toàn, hãy đợi ít nhất 10 giây trước khi mở lại điện thoại.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 3

Tắt làm mới ứng dụng chạy nền

Làm mới ứng dụng trong nền là tính năng cho phép các ứng dụng trên điện thoại tự động tìm kiếm và thông báo ngay cả khi không hoạt động trực tiếp ở trên màn hình. Tuy nhiên, tính năng này làm cho máy nhanh hết pin và tiêu tốn dung lượng RAM của máy để có thể vận hành các ứng dụng này hoạt động.

Mở ứng dụng SettingsGeneral > Background App Refresh để hiển thị danh sách các ứng dụng làm mới nền. Sau đó, tắt chức năng làm mới ứng dụng nền cho những ứng dụng không cần thiết.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 4

Giới hạn dịch vụ vị trí cho các ứng dụng không cần thiết

Việc cho phép các ứng dụng có quyền truy cập không hạn chế vào dịch vụ vị trí của iPhone có thể làm giảm tuổi thọ pin. Một lưu ý khác, điều đó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về quyền riêng tư. Mở ứng dụng Settings và đi tới Privacy > Location Services để xem tất cả các ứng dụng sử dụng dịch vụ vị trí. 

Sau đó, bạn có thể nhấn vào một ứng dụng và chọn Never để làm cho ứng dụng đó ngừng sử dụng dịch vụ vị trí. Hoặc, chọn tùy chọn yêu cầu bạn cho phép mỗi khi mở ứng dụng để hạn chế sử dụng dịch vụ vị trí.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 5

Một mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn là không để điện thoại hết sạch pin

Nhiều người thường có thói quen sử dụng iPhone đến khi kiệt pin mới đem đi sạc. Nhiều chuyên gia công nghệ đã cảnh báo rằng đây là một thói quen cực kỳ không tốt và là một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến pin smartphone nhanh xuống cấp, chai pin và làm điện thoại chậm, lag, giật nhiều hơn.

Vì vậy, không chỉ với iPhone mà với tất cả những chiếc điện thoại thông minh khác, bạn hãy luôn giữ pin ở mức cao. Đây là một trong những mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn, nhanh hơn và giữ được tuổi thọ lâu hơn mà rất nhiều người đang áp dụng. Theo nghiên cứu, điện thoại iPhone thường sẽ hoạt động tốt nhất ở mức pin khoảng 40 – 80%. Vì vậy, các bạn nên giữ pin trong khoảng này sẽ giúp iPhone chạy nhanh hơn.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Safari

Nếu bạn sử dụng Safari để truy cập Internet, việc thỉnh thoảng xóa bộ nhớ cache của trình duyệt có thể giúp ngăn chặn các sự cố khi tải trang web và các hiện tượng bất thường khác. Để làm điều đó, hãy đi tới Settings > Safari và nhấn vào Clear History and Website Data

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 6

Chỉ cần đừng tạo thói quen xóa bộ nhớ cache Safari sau mỗi phiên duyệt web. Điều đó sẽ chỉ làm mọi thứ chậm lại khi bạn truy cập vào các trang web tương tự sau này.

Nếu sử dụng trình duyệt của bên thứ ba, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn xóa bộ nhớ cache bên trong chính ứng dụng. Ví dụ: trong Chrome, mở Settings và nhấn Privacy > Clear Browsing Data.

Xem thêm cách khắc phục lỗi 403 trên Google Chrome

Cải thiện khả năng kết nối Internet với Google DNS

Sử dụng Google DNS là một cách tuyệt vời để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến kết nối qua mạng Wi-Fi mà iPhone thường xuyên kết nối.

Để thay đổi máy chủ DNS, hãy mở ứng dụng Settings và nhấn vào Wi-Fi . Sau đó, nhấn vào biểu tượng Info bên cạnh kết nối Wi-Fi và chọn Configure DNS. Thay thế các máy chủ DNS bằng các máy chủ sau:

8.8.8.8

8.8.4.4

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 7

Giảm tải ứng dụng trong iOS theo cách thủ công hoặc tự động

Có thể bạn chưa biết, iOS có một tính năng rất hay đó là giảm tải ứng dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ mà không cần phải gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng và cũng không làm mất các dữ liệu ứng dụng khi cần sử dụng.

Để giảm tải một ứng dụng, hãy đi tới Settings > General > iPhone Storage. Sau đó, chọn một ứng dụng và chọn Offload App. Khi bạn muốn sử dụng lại, tất cả những gì bạn phải làm là chạm vào biểu tượng của nó ở ngoài màn hình chính hoặc thư viện ứng dụng và đợi quá trình tải xuống tự động hoàn tất..

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 8

Ngoài ra, một mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn là thiết lập iPhone tự động giảm tải các ứng dụng khi nó bắt đầu hết bộ nhớ trong. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Settings và nhấn vào App Store. Sau đó, bật nút gạt bên cạnh Tắt tải ứng dụng không sử dụng .

Đầu tư ốp lưng và bảo vệ màn hình

Mỗi năm, Apple không ngừng cải thiện khả năng chống rơi, va đập và trầy xước của iPhone. Nhưng đầu tư vào ốp lưng và miếng dán màn hình vẫn là cách duy nhất để chống vỡ thiết bị điện thoại. Hơn nữa, điều đó cũng giúp giữ cho iPhone của bạn trong tình trạng nguyên vẹn và bảo toàn giá trị khi muốn bán lại.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 9

Giữ cho cổng sạc luôn sạch sẽ

Thường xuyên làm sạch cổng Lightning của iPhone là một mẹo bảo trì iPhone có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về sạc.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 10

Giữ cho cổng sạc sạch sẽ cũng làm giảm sự cố đột ngột ngắt kết nối trong khi cập nhật hoặc khôi phục iPhone qua Finder hoặc iTunes.

Tránh để nhiệt độ iPhone quá nóng

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 11

Các thành phần phần cứng của một chiếc iPhone thường hoạt động tối ưu nhất ở nhiệt độ khoảng từ 0-30 độ C. Khi máy quá nóng, thiết bị sẽ bắt đầu giật lag. Đây là một sự thật khá dễ hiểu vì các vi mạch điện tử khi hoạt động thường sẽ phát nhiệt và với nhiệt độ quá cao, các bộ phận này, đặc biệt là bộ vi xử lý sẽ bắt đầu bị hạ xung nhịp để làm mát thiết bị, dẫn đến hiện tượng chậm, thậm chí là giật lag.

Để tránh trường hợp này, người dùng cần tránh sử dụng thiết bị dưới trời nắng gắt. Bên cạnh đó, khi thiết bị rơi vào tình trạng quá nhiệt, hãy ngừng sử dụng một lúc hoặc tắt nguồn sau đó khởi động lại. iPhone của bạn sẽ nhanh chóng mượt mà lại thôi!

Sao lưu dữ liệu vào iCloud hoặc máy tính

Sao lưu dữ liệu trên iPhone giúp khắc phục dung lượng iCloud báo đầy bộ nhớ và phòng ngừa các trường hợp mất dữ liệu đột ngột như điện thoại bị hư, bị mất,…

Mở ứng dụng Settings và đi tới Apple ID > iCloud > iCloud Backup. Sau đó, bật công tắc bên cạnh iCloud Backup và nhấn vào Back Up Now. IPhone sẽ tự động sao lưu khi được kết nối với nguồn sạc. 

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 12

Reset tất cả cài đặt trên iPhone

IPhone của bạn chứa nhiều cài đặt giúp các ứng dụng và dịch vụ hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể dẫn đến xung đột. Nếu bạn từng gặp sự cố mà bạn không thể giải quyết bằng cách cập nhật hoặc khởi động lại thiết bị, thì việc đặt lại tất cả cài đặt về mặc định có thể tạo ra sự khác biệt. 

Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Settings của iPhone và vào phần General > Transfer or Reset iPhone > Reset > Reset All Settings. Nếu sự cố chỉ giới hạn ở kết nối internet, hãy chọn tùy chọn Reset Network Settings để thay thế.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 13

Reset iPhone về mặc định ban đầu

Ngay cả khi bảo trì thường xuyên về mặt phần mềm, iPhone vẫn có thể bắt đầu chậm dần theo thời gian và nếu tất cả các cách làm ở trên đều không có hiệu quả, bạn có thể phải xóa tất cả nội dung và các thiết lập trên máy để bắt đầu lại từ đầu.

Mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn - hình 14

Việc này sẽ làm mất tất cả dữ liệu của bạn vì vậy cần sao lưu chúng trước khi khôi phục. Sau đó, đi tới Settings > General > Transfer or Reset iPhone > Erase All Contents and Settings. Bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình sau khi reset thông qua iCloud hoặc máy tính.

Với một số mẹo giúp iPhone chạy mượt hơn được nêu ở trên thì hi vọng bạn có thể giúp chiếc điện thoại của mình chạy nhanh hơn sau một quá trình sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận