01/04/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

Hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

Hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

Nếu máy tính tắt đột ngột, chắc chắn Windows của bạn có vấn đề. Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công hoặc sử dụng chương trình của bên thứ ba có thể khắc phục được sự cố này. Chế độ ngủ cũng có thể khiến máy tính tắt ngẫu nhiên trên Windows 10. Việc tinh chỉnh cài đặt nguồn nâng cao cũng sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố.

Tất cả chúng ta đều đã trải qua một hoặc hai lần máy tính bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại. Đôi khi thủ phạm là phần cứng, đôi khi là phần mềm. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi máy tính của bạn liên tục tắt? Nếu sự cố xả ra hàng ngày hoặc thậm chí hàng giờ? Chúng tôi sẽ mang đến những giải pháp hữu ích cho bạn trong nội dung dưới đây.

Cập nhật driver để sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

 1. Nhấp chuột phải vào Start và chạy Device Manager.
 2. Tìm Display adapters.
 3. Nhấp chuột phải vào GPU của bạn và mở Properties.
 4. Trong tab Details, mở HardwareId và sao chép dòng đầu tiên vào khay nhớ tạm của bạn.
 5. Bây giờ, chuyển sang tab Drivers và Uninstall driver.
 6. Dán dòng đầu tiên và tìm kiếm.
 7. Bạn sẽ thấy tên chính xác và thông tin chi tiết về GPU bạn đang sử dụng.
 8. Điều hướng đến trang web cung cấp trình điều khiển chính thức và tải xuống trình điều khiển mới nhất và phù hợp.
 9. Cài đặt trình điều khiển và khởi động lại PC.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng GPU kép với card đồ họa Intel (tích hợp) và AMD / nVidia (chuyên dụng), hãy đảm bảo cập nhật trình điều khiển cho cả hai.

Các bước đầu tiên bạn nên làm là liên quan đến trình điều khiển. Trong các bản phát hành Windows trước, chúng thường gây ra BSOD (Màn hình xanh) và tắt máy. Vì vậy, việc cần làm là kiểm tra trình điều khiển GPU của bạn trước tiên.

Phần lớn trình điều khiển chung mà bạn nhận được thông qua Windows Update có thể được sử dụng, nhưng đó không phải là trường hợp với trình điều khiển GPU. Bạn sẽ cần các trình điều khiển mới nhất do nhà sản xuất chính thức cung cấp.

Tắt chế độ Sleep Mode để sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

1. Mở Start.

2. Click chọn Settings.

3. Mở System.

lỗi máy tính tắt đột ngột - hình 1

4. Đi tới Power & sleep.

lỗi máy tính tắt đột ngột - hình 2

5. Đặt cả Screen và Sleep thành Never.

Sleep mode là giải pháp tuyệt vời trong các trường hợp khi PC/Laptop của bạn không hoạt động trong một thời gian dài.

Nó bảo toàn năng lượng trong khi cho phép bạn tiếp tục sử dụng trong vài giây. Cho đến khi nó trở thành một vấn đề trong Windows 10. Cụ thể, một số người dùng, thay vì sử dụng chế độ ngủ tiêu chuẩn, đã gặp phải tình trạng tắt hoàn toàn.

Nói một cách chính xác, có vẻ như Safe Mode tương đương với Hibernation trong một số trường hợp. Do đó, bước tiếp theo của bạn sẽ là tắt chế độ ngủ.

Bạn cũng có thể thử và đặt nó vào thời gian chờ 5 giờ. Bằng cách đó, một số trường hợp máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần sẽ được ngăn chặn. Nếu quá trình tắt máy lặp lại, hãy chuyển sang các bước tiếp theo.

Tắt Fast Startup để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột

1. Nhấp chuột phải vào Start và chạy Power Options.

2. Trong Power Options, hãy nhấp vào Choose what the power buttons do.

lỗi máy tính tắt đột ngột - hình 3

3. Nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

4. Bỏ chọn mục Turn on fast startup (recommended) trong Shutdown settings.

5. Nhấp vào OK để xác nhận và bạn đã hoàn tất.

Với Fast Startup mới được bổ sung, Microsoft đã cố gắng tăng tốc mọi thứ trong khi vẫn duy trì sự ổn định. Tuy nhiên, vì nó ảnh hưởng đến cách PC tắt, nó có thể gây ra rất nhiều lỗi.

May mắn là bạn có thể vô hiệu hóa nó, kiểm tra tình trạng của PC và chuyển sang các bước tiếp theo nếu giải pháp này không thành công.

Sử dụng công cụ để sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

lỗi máy tính tắt đột ngột - hình 4

Windows Shutdown Assistant là một công cụ chuyên dụng sẽ ngăn máy tính bị tắt nguồn đột ngột với giao diện dễ sử dụng và các tác vụ tự động. Nó cho phép bạn tự động tắt máy tính vào một thời gian đã định mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt nó để tắt máy tính trong các trường hợp khác như hệ thống không hoạt động, sử dụng CPU quá mức hoặc pin yếu. Phần mềm cũng cho phép bạn đăng xuất, khởi động lại và khóa máy tính tự động.

Công cụ này hỗ trợ tất cả các Hệ điều hành Windows và đi kèm với các tính năng sau:

 • Tự động tắt máy tính trong các tình huống khác nhau
 • Lên lịch chạy chương trình hoặc mở tệp
 • Nhiều chức năng để quản lý tác vụ của Windows
 • Đảm bảo Dữ liệu và file máy tính an toàn
 • Lời nhắc ngắt quãng bằng hình ảnh
 • Tạo lời nhắc và đặt lời nhắc đó thành tự động hiển thị trên màn hình vào một thời điểm nhất định.

Kiểm tra nhiệt độ CPU để sửa lỗi máy tính tắt đột ngột

Trong một số trường hợp, CPU hoặc GPU mà bạn đang sử dụng có thể quá nóng và dẫn đến hiện tượng máy tính tắt đột ngột. Cụ thể, bo mạch chủ được lập trình để tắt mọi thứ nhằm ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng cho CPU của bạn.

Điều này đặc biệt thường được áp dụng cho các máy tính xách tay thường thiếu hệ thống làm mát thích hợp để chơi những game có mức độ chuyên biệt cao.

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống bằng các công cụ của bên thứ 3 hoặc chỉ cần tình cờ chạm vào mặt sau của máy tính xách tay. Nếu nhiệt độ cao đến mức đáng báo động, bạn cần phải thực hiện một số hành động cần thiết để khắc phục tình trạng này.

 • Làm sạch khoang quạt trên máy tính xách tay hoặc bộ làm mát CPU trên máy tính để bàn.
 • Thay đổi miếng dán nhiệt.
 • Sử dụng một số loại tấm làm mát để giảm sự nóng lên của CPU.
 • Thay đổi cài đặt ép xung thành mặc định.

Trong trường hợp máy tính xách tay/PC của bạn còn bảo hành, chúng tôi khuyên bạn nên mang nó đến nhà cung cấp và để các kỹ thuật viên vệ sinh để đảm bảo PC sạch sẽ.

Kiểm tra trạng thái HDD

1. Nhấp chuột phải vào Start và chạy Command Prompt (Admin).

2. Trong loại dòng lệnh, lệnh sau và nhấn Enter để xác nhận:

wmic diskdrive get status

3. Bạn sẽ biết ổ cứng của mình có ổn định hay không khi được nhắc OK cho mọi phân vùng.

lỗi máy tính tắt đột ngột - hình 5

Một điều đáng để kiểm tra là ổ cứng của bạn. Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc có các khu vực bị hỏng, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều sự cố khác nhau.

Hầu hết thời gian hệ thống sẽ không khởi động, nhưng nó cũng có thể liên quan đến việc tắt máy đột ngột. Với mục đích đó, bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ 3 và quét đĩa (như HDDScan) hoặc sử dụng công cụ tích hợp sẵn và thực hiện quét bên trong.

Thủ thuật CNTT vừa chia sẻ những cách hiệu quả để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận