Lỗi “Windows is not genuine” là một trong những lỗi thường gặp ở hệ điều hành Windows. Bạn có thể giải quyết lỗi tạo ra trên màn hình Windows của mình thông qua phương pháp RSOP, trong đó RSOP là viết tắt của Resultant Set of Policy Windows.

Kết quả của việc gặp phải lỗi này, hình nền máy tính do bạn đặt sẽ chuyển thành màn hình đen, thời lượng pin sẽ giảm do thông báo này liên tục xuất hiện trên máy tính và gây ra nhiều vấn đề hơn thế nữa.

Một số tính năng của Windows 10 sẽ không còn hoạt động trừ khi bạn xóa thông báo này. Cảnh báo này có thể khá khó chịu, đặc biệt là khi đang làm việc với những nội dung quan trọng vì nó xuất hiện định kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm những việc khác trên PC, chẳng hạn như hoàn thành công việc hiện tại và sử dụng máy tính như trước đây.

Nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn hiển thị lỗi này là do bạn đã không kích hoạt giấy phép Windows sau thời gian dùng thử. Bạn cũng có thể nhận được thông báo lỗi này do giấy phép của hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng đã hết hạn hoặc bị chặn.

Sử dụng lệnh RSOP để khắc phục lỗi Windows is not genuine

Bạn có thể giải quyết lỗi tạo ra trên màn hình Windows của mình thông qua phương pháp RSOP, trong đó RSOP là viết tắt của Resultant Set of Policy Windows, bằng cách làm theo các bước bên dưới đây:

1. Nhấn các nút Windows + R từ bàn phím để mở cửa sổ Run

2. Gõ rsop.msc vào đó và nhấn nút Enter

khắc phục lỗi Windows is not genuine - hình 1

3. Điều hướng đến Windows settings, nhấp vào Security system và sau đó chuyển đến System services

khắc phục lỗi Windows is not genuine - hình 2

4. Tìm kiếm các dịch vụ Plug and play, sau đó nhấp chuột phải vào nó và sau đó bắt đầu tìm Startup và sau đó nhấp vào Automatic

khắc phục lỗi Windows is not genuine - hình 3

5. Nhấn các nút Windows + R như bạn đã làm ở bước đầu tiên và dán gpupdate/force vào hộp Run

khắc phục lỗi Windows is not genuine - hình 4

6. Khởi động lại máy tính.

Sử dụng lệnh SLMGR-REARM để sửa lỗi Windows is not genuine

Bằng cách sử dụng Command Prompt và một lệnh đơn giản, bạn có thể khắc phục sự cố này trong cả Windows 32 bit và 64 bit cũng như trong tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows:

1. Khởi chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên bằng cách nhấp vào Start, nhập cmd vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào Command prompt và chọn Run as administrator.

2. Nhập SLMGR – REARM hoặc SLMGR / REARM

khắc phục lỗi Windows is not genuine - hình 5

3. Bạn sẽ thấy một cửa sổ xác nhận, nhấp vào OK và khởi động lại máy tính.

Lưu ý: SLMGR là công cụ quản lý cấp phép phần mềm Windows. Lệnh REARM sẽ thiết lập lại trạng thái cấp phép của máy.

Kiểm tra xem giấy phép của bạn có thực sự hợp pháp không

Nếu bạn đã trả tiền cho giấy phép và bây giờ bạn phát hiện đó là giấy phép giả, bạn có thể giải quyết vấn đề với Microsoft, báo cáo phần mềm giả mạo và xem điều gì sẽ xảy ra.

Ngoài ra, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp của mình vì bộ phận hỗ trợ của Microsoft trong hầu hết các trường hợp sẽ chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề khi bạn mua hệ điều hình Windows từ Microsoft store.

Công cụ Microsoft Genuine Advantage Diagnostic Tool cung cấp thông tin chi tiết về các thành phần và cài đặt Microsoft Genuine Advantage hiện có trên hệ thống của bạn.

Nó sẽ cho phép bạn chẩn đoán và tự động giải quyết các vấn đề. Chạy công cụ, sao chép các phát hiện của nó vào khay nhớ tạm và sau đó gửi yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật Genuine Windows tới Microsoft.

Tải xuống công cụ, chạy MGADiag.exe và nhấp vào Continue để xem kết quả kiểm tra.

Sẽ có một số thông tin hữu ích như Validation Status có thể cho bạn biết khóa sản phẩm không hợp lệ hoặc khóa công ty nằm trong danh sách đen.

Bạn cũng có thể nhận được thông báo nếu tệp LegitCheckControl.dll đã bị giả mạo. Trong trường hợp đó, có thể có một số dạng crack trên bản cài đặt Windows của bạn đã được phát hiện.

Nếu có vấn đề mà công cụ có thể khắc phục, hãy nhấp vào nút Resolve.

Tắt cập nhật Windows Update

Để đảm bảo rằng thông báo This copy of Windows is not genuine không quay lại, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt cập nhật Windows tự động.

Để tắt cập nhật Windows tự động, bạn cần thực hiện những bước sau:

  1. Mở Control Panel từ nút Start
  2. Chuyển đến tùy chọn Windows update
  3. Nhấp vào tùy chọn Install Updates Automatically và chọn Never check for updates (Not Recommended)
  4. Nhấp vào Apply để thay đổi cài đặt và restart máy tính của bạn

Lưu ý: Máy tính của bạn hiện không bao giờ gặp lỗi này nữa. Tuy nhiên, bạn không thể nâng cấp Windows của mình lên phiên bản mới nhất để sửa lỗi hoặc nhận các tính năng mới.

Hy vọng các phương pháp được mô tả ở trên đã giúp bạn khắc phục thông báo lỗi windows is not genuine. Có thể có các phương pháp khác nhưng những phương pháp được gợi ý trên đây rất dễ làm theo. Ngoài ra, để tránh những rắc rối như vậy, người dùng không nên sử dụng phiên bản Windows lậu và nên sở hữu một Windows Copy chính thức từ Microsoft.

Leave a Reply

Your email address will not be published