Nếu bạn đang gặp lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem, đừng lo lắng; bạn không cần phải thay ổ cứng mới đâu.

Lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem hơi khó hiểu và là một lỗi khá phổ biến đối với người dùng Windows. Mặc dù lỗi không nêu rõ vấn đề là gì nhưng chính cửa sổ báo lỗi cho biết bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để có thể sửa chữa hoặc thay thế.

Lỗi "Windows Detected a Hard Disk Problem" - hình 1

Mặc dù nghe có vẻ tệ nhưng không phải lúc nào nó cũng là một vấn đề lớn, vì đôi khi các vấn đề phần mềm cũng có thể gây ra sự cố này. Vì vậy, trước khi quyết định thay ổ cứng mới, bạn nên khắc phục các sự cố phần mềm trước. ThuthuatCNTT sẽ đưa ra các cách mà bạn có thể thử để loại trừ các sự cố phần mềm.

Hãy sao lưu dữ liệu trước khi khắc phục lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem

Quá trình xử lý sự cố thiết bị lưu trữ có thể gặp nhiều rủi ro. Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra sự cố và dữ liệu quý giá của bạn có thể biến mất mà không để lại dấu vết. Để tránh rủi ro này, hãy xem xét sao lưu tất cả các file và tài liệu của bạn.

Bạn có thể sao lưu toàn bộ máy tính của mình trên thiết bị lưu trữ bên ngoài, đăng ký dịch vụ sao lưu hoặc chuyển dữ liệu của mình lên đám mây.

Trừ khi bạn có quá nhiều dữ liệu yêu cầu không gian lưu trữ đám mây cao cấp thì bạn mới cần phải trả tiền cho việc cho việc sao lưu đám mây. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu Windows của mình lên đám mây.

Sau khi bản sao lưu được tạo, bạn có thể yên tâm bắt đầu khắc phục lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem.

Gỡ cài đặt các ứng dụng và chương trình đã cài đặt gần đây

Máy tính của bạn có thể hoạt động bất thường do sự hiện diện của các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba. Nó có nhiều khả năng xảy ra hơn khi bạn tải chúng xuống từ một nguồn không xác định.

Do đó, trước khi bạn chuyển sang xử lý sự cố cấp hệ điều hành, hãy xóa tất cả các ứng dụng và chương trình đã cài đặt gần đây.

Nếu việc xóa các ứng dụng đó vào thùng rác không giúp được gì và lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem vẫn tiếp diễn, hãy tiếp tục tham khảo các cách bên dưới.

Chạy SFC Scan

Quét SFC là một tính năng trời cho mà Windows cung cấp để quét và sửa các file hệ điều hành bị hỏng. Do đó thực hiện quét SFC để loại trừ các file bị hỏng là nguyên nhân gây ra lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem.

Để chạy quét SFC, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhập “cmd” vào thanh tìm kiếm của Windows.

2. Nhấp chuột phải vào ứng dụng Windows Command Prompt và chọn Run as administrator.

3. Nhập “SFC /scannow” và nhấn Enter.

Lỗi "Windows Detected a Hard Disk Problem" - hình 2

Khi quá trình quét hoàn tất, nó sẽ thông báo cho bạn rằng nó đã xác định và khắc phục một số vấn đề hoặc yêu cầu bạn tự làm. Thực hiện theo các hướng dẫn mà để thực hiện việc khắc phục lỗi.

Trong trường hợp không thể quét không thành công, hãy thực hiện kiểm tra CHKDSK.

Chạy kiểm tra CHKDSK

Một tính năng tương tự như SFC là CHKDSK, dùng để sửa các lỗi và sự cố hệ thống file trên ổ cứng. Trong các cách để khắc phục lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem được đề cập trong bài viết này, thì cách chạy kiểm tra CHKDSK có khả năng khắc phục lỗi cao nhất. Để chạy kiểm tra đúng cách, bạn sẽ cần chạy ba lệnh riêng biệt trong Command Prompt.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhập “cmd” vào thanh tìm kiếm của Windows. Sau đó, nhấp chuột phải vào ứng dụng Windows Command Prompt và chọn Run as administrator.

Sau đó, nhập “CHKDSK” và nhấn Enter để bắt đầu quá trình xác định các sự cố có thể xảy ra. Hãy nhớ rằng lệnh này sẽ không khắc phục bất kỳ sự cố nào với ổ cứng nhưng nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu chúng tồn tại.

Lỗi "Windows Detected a Hard Disk Problem" - hình 3

Nếu CHKDSK cho kết quả rõ ràng, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Nếu nó tìm thấy sự cố với ổ cứng, hãy chạy hai lệnh sau trong Command Prompt giống như cách làm trước.

1. chkdsk /f: Lệnh này chạy kiểm tra sâu và sửa bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy trong quá trình thực hiện.

2. chkdsk /r: Lệnh này cố gắng giải quyết các thành phần có thể là nguyên nhân gốc rễ của lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem.

Nếu không có lần kiểm tra nào trong ba lần kiểm tra thành công, hãy tiếp tục thực hiện các cách sửa lỗi bên dưới.

Chạy Quét phần mềm độc hại

Virus ẩn trên máy tính cũng có thể là nguyên nhân khiến Windows báo lỗi đĩa cứng. Do đó, bước tiếp theo phải là quét phần mềm độc hại và loại bỏ khả năng phần mềm ẩn gây hại.

Bạn có thể quét bằng phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy để loại bỏ phần mềm độc hại. Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm chống vi-rút, có nhiều cách khác để quét vi-rút mà không yêu cầu phần mềm chống vi-rút.

Khôi phục hệ thống về điểm khôi phục

Khôi phục Windows về điểm khôi phục là một cách tuyệt vời để giải quyết các vấn đề không thể khắc phục bằng các phương pháp truyền thống. Vì nó khôi phục toàn bộ hệ thống và hoàn nguyên tất cả các cài đặt. Do đó, nó loại bỏ khả năng thay đổi cài đặt có thể dẫn đến sự cố như vậy. Tham khảo cách tạo điểm khôi phục hệ thống trên Windows 10 và cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10.

Để quay lại điểm khôi phục, hãy làm theo các bước sau:

1. Tìm kiếm Create a Restore Point trong thanh tìm kiếm của Windows.

2. Điều hướng đến tab System Protection trong System Properties.

3. Nhấp vào nút System Restore.

4. Chọn điểm khôi phục bạn muốn khôi phục lại và nhấp vào Next.

Lỗi "Windows Detected a Hard Disk Problem" - hình 4

Sau đó, làm theo hướng dẫn trên màn hình để máy tính trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Sau khi khôi phục máy tính, hãy kiểm tra xem lỗi có còn hay không. Nếu có, rất có thể đó là sự cố phần cứng và hệ điều hành không có lỗi.

Loại bỏ các vấn đề về phần cứng

Để xác nhận rằng vấn đề phần cứng đang gây ra lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem, bạn cần phải tìm hiểu sâu. Vì vậy, hãy xắn tay áo lên, rút ​​ổ cứng khỏi máy tính và kết nối nó với một máy tính khác để xem bạn có gặp phải lỗi tương tự hay không. Nếu máy tính khác cũng bắt đầu hiển thị lỗi tương tự, điều đó xác nhận rằng bạn cần thay thế đĩa cứng.

Bạn cũng nên để ý các dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn có thể sắp hỏng. Một số dấu hiệu như máy tính chạy chậm hoặc đóng băng, các thành phần xấu tái diễn thường xuyên hơn và âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng.

Nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu như vậy, tốt hơn hết là bạn nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra PC hoặc máy tính xách tay của mình nếu bạn không muốn tự mình xử lý nó.

Thoát khỏi lỗi Windows Detected a Hard Disk Problem

Hy vọng rằng các cách sửa lỗi trong bài viết này sẽ giúp xác định và khắc phục các sự cố phần mềm nếu chúng gây ra lỗi. Nếu không có cách sửa lỗi nào hiệu quả, hãy làm theo hướng dẫn cửa sổ lỗi và liên hệ với nhà sản xuất.

Ngoài ra, nếu bạn quyết định mua một ổ cứng mới, hãy so sánh các ổ cứng khác nhau theo nhiều yếu tố khác nhau để chọn loại phù hợp nhất. Chọn đúng loại, kích thước, thông số kỹ thuật, hiệu suất và quan trọng nhất, đạt được sự cân bằng phù hợp giữa giá cả và tính năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published