Lỗi Runtime Error cho biết đã có sự cố xảy ra trong quá trình khởi động phần mềm. Khi gặp lỗi Runtime Error C++, một cửa sổ sẽ hiện lên cho biết thông tin về mã lỗi cũng như những ứng dụng đã gặp lỗi này. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ tư vấn liên hệ với nhóm hỗ trợ của ứng dụng để biết thêm thông tin, như hình bên dưới đây:

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 1

Nguyên nhân gây ra lỗi tùy thuộc vào các loại ứng dụng khác nhau. Nếu bạn không biết chắc nguyên nhân của lỗi Runtime Error là gì, hãy chú ý đến những nội dung được cung cấp ở trong cửa sổ trên. Đôi khi lỗi cũng có thể xuất phát từ những sự cố đã được biết đến ở trong ứng dụng, những lại chưa thể khắc phục được.

Bên cạnh đó, còn có nhiều yếu tố khác có thể gây ra lỗi Runtime Error, chẳng hạn như thiếu bộ nhớ, ứng dụng không tương thích, lỗi do phần mềm độc hại hay phần mềm quảng cáo, phần cứng đã lỗi thời hoặc bị hỏng,…

Lỗi Runtime Error liên quan đến việc bị thiếu thông tin ở trong file, lỗi file hay lỗi tính năng,… Và khác với các lỗi như STOP Error, lỗi Runtime Error sẽ không dừng chương trình ngay lập tức.

Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để khắc phục lỗi Runtime Error nhanh chóng.

Tạm thời vô hiệu hóa Microsoft Services

Như đã đề cập ở trên, việc chạy hai ứng dụng không tương thích với nhau cùng một lúc có thể dẫn đến lỗi Runtime Error. Hoặc ứng dụng có thể chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống nên không còn đủ tài nguyên cho các ứng dụng mới nữa.

Tuy nhiên, ta cần xác định được chương trình nào là nơi bắt nguồn của lỗi. Từ đó nhanh chóng đóng các ứng dụng không cần thiết để khắc phục lỗi này. Mở Task Manager rồi đóng tất cả chương trình không cần thiết, sau đó mở lại ứng dụng mà bạn muốn chạy. Cụ thể:

1. Nhấn tổ hợp Windows + R rồi nhập msconfig vào cửa sổ Run. Sau đó click OK để tiếp tục.

2. Nhấn vào cửa sổ System Configuration, đi đến tab General rồi bỏ chọn option Load Startup items ở dưới phần Selective Startup.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 2

3. Sau đó, đến tab Services rồi check vào Hide all Microsoft Services.

4. Sau đó, chọn Disable all rồi click nút OK để lưu lại các thay đổi và thoát.

5. Cuối cùng, reboot lại máy tính rồi kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Lưu ý: Cho dù lỗi có được giải quyết hay không, hãy nhanh chóng enable lại dịch vụ theo các cách ở trên để tránh xảy ra những xung đột hay lỗi khác với chương trình.

Chạy ứng dụng ở chế độ an toàn

Safe Mode là một chế độ chẩn đoán đặc biệt ở trong hệ điều hành Windows, và đặc biệt hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến phần cứng hay phần mềm. Safe Mode có thể dùng để sửa hầu hết các lỗi trong hệ điều hành, do đó bạn nên làm quen dần với chế độ này. Xem hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode tại đây.

Khi gặp lỗi Runtime Error, hãy thử chạy ứng dụng gặp lỗi ở trong chế độ an toàn Safe Mode. Cụ thể:

1. Click chuột phải vào nút Start rồi chọn Settings.

2. Đi đến phần Update & Security, chọn Recovery rồi nhấn vào Restart now.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 3

3. Sau đó bạn sẽ được đưa đến Windows Recovery Environment. Tiếp theo, hãy đi đến Troubleshoot Advanced options > Startup Settings > Restart. Sau đó Windows sẽ restart vào trang Startup Settings. Bây giờ ta có thể vào Safe Mode bằng cách nhấn một trong các phím F4, F5 hoặc F6.

4. Chạy chương trình đang gặp lỗi.

Sửa chữa Visual C++ Runtime

Runtime Error là một lỗi liên quan đến thư viện Microsoft Visual C++ Runtime. Do đó, hãy xem xét việc sửa Visual C++ Runtime khi gặp lỗi này. Cụ thể:

1. Mở hộp thoại Run rồi nhập cpl, sau đó nhấn Enter.

2. Trong danh sách, hãy disbale tất cả phiên bản Microsoft Visual C++ Runtime ngoại trừ bản 2010 và 2012.

3. Tìm và click vào Microsoft Visual C++ runtime 2012, sau đó chọn Repair ở trong các option gồm Repair, Uninstall và Close. Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu reboot lại PC.

Cài đặt lại Visual C++ Runtime

Nếu việc sửa Visual C++ không thể khắc phục được lỗi, hãy thử cài đặt lại Visual C++ Runtime theo các bước dưới đây:

1. Mở cửa sổ Run rồi nhập appwiz.cpl và nhấn Enter.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 4

2. Tiếp đến, tìm Microsoft Visual C++ ở trong danh sách rồi gỡ cài đặt tất cả phiên bản.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 5

3. Download phiên bản Microsoft Visual C++ mới rồi cài đặt lại vào máy.

Thực hiện Clean Boot

Chỉ những dịch vụ và ứng dụng cần thiết mới được tải ở trong Clean Boot. Chương trình này sẽ chặn tất cả ứng dụng của bên thứ ba tải ở khi máy khởi động. Do đó, sẽ không có bất kì xung đột nào giữa hệ thống và phần mềm Visual C++, vì vậy hãy thử thực hiện Clean Boot để khắc phục xung đột của chương trình.

1. Login vào máy tính bằng quyền admin.

2. Nhập msconfig vào trong cửa sổ Run rồi mở System Configuration.

3. Đi đến tab Services rồi uncheck dòng Hide all Microsoft services, chọn Disable All rồi nhấn OK để lưu lại thay đổi.

4. Sau đó, đến option Startup rồi click vào Open Task Manager.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 6

5. Sau đó, nhấn nút Startup ở trong Task Manager.

6. Click chuột phải vào các ứng dụng đang được Enabled rồi chọn Disable trong menu hiện lên.

7. Tiếp đến, reboot lại máy tính. Bây giờ máy sẽ ở trạng thái Clean Boot, hãy kiểm tra xem lỗi Runtime Error còn xảy ra hay không.

Nếu lỗi đã được khắc phục, ta có thể chắc chắn rằng nguyên nhân đến từ chương trình của bên thứ ba. Nếu vẫn còn lỗi, hãy enable lại các chương trình rồi thử các cách khác dưới đây để sửa lỗi Runtime Error.

Khôi phục/cài đặt lại Display Driver

Khôi phục/cài đặt lại display driver là một cách phổ biến để khắc phục lỗi. Nhiều ứng dụng yêu cầu run time, nên Windows cũng phụ thuộc rất nhiều vào nó. Khi đó, hay thử khôi phục lại phiên bản trước của display driver.

Nếu không có phiên bản trước, hãy cài đặt phiên bản từ những năm trước để kiểm tra lỗi.

Lưu ý: Windows sẽ không cài đặt lại driver khi khôi phục driver.

Sau đây là các bước khôi phục/cài đặt lại Display Driver:

1. Nhấn tổ hợp Windows + X rồi chọn Device Manager trong danh sách.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 7

2. Sau đó, mở rộng phần Display adapter rồi chọn display adapter của bạn. Click chuột phải vào nó rồi nhấn vào option Properties. Tiếp theo, đi đến tab Driver ở trong cửa sổ pop-up.

Cách khắc phục lỗi Runtime Error - hình 8

3. Click vào Roll Back Driver. Sau đó kiểm tra từng rollback, bạn có thể biết được phiên bản nào đang hoạt động tốt.

4. Nếu không có phiên bản nào hoạt động được, hãy cài đặt lại Display Driver từ trang web chính thức của nhà phát hành rồi disable việc cập nhật.

Như vậy là bạn đã biết cách khắc phục lỗi Runtime Error, Thủ thuật CNTT hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và có thể giúp bạn sửa lỗi này nhanh chóng, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published