01/04/2023
Thủ thuật Windows

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Sự cố lỗi màn hình xanh trên laptop vẫn thường được nhiều người gọi với cái tên ám chỉ: “màn hình xanh chết chóc”. Cũng bởi vì đây là lỗi khá nhiều người gặp phải và không biết cách xử lý sao cho triệt để. Chắc hẳn bạn vẫn chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop bị lỗi màn hình xanh win 10. Thì hãy theo chân chúng tôi nhé.

Nguyên nhân dẫn đến màn hình xanh Windows 10

Blue Screen of Death (viết tắt là BSOD), còn được gọi là Stop Error hoặc là lỗi màn hình xanh Win 10. Đây là lỗi xuất hiện khi Windows phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng mà nó không thể khôi phục.

Máy tính của bạn sẽ được tắt và khởi động lại để tránh gây ra các thiệt hại. Lỗi màn hình xanh Win 10 thường đi kèm với các mã lỗi hiển thị bằng văn bản màu trắng, ví dụ:

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 1

Nhưng đôi khi nó cũng có thể trông như sau:

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 2

Đôi khi, lỗi màn hình xanh Win 10 chỉ xảy ra một vài lần và bạn sẽ không gặp lại nó khi khởi động lại. Nhưng đôi khi bạn sẽ bị mắc kẹt trong vòng lặp BSOD.

Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh Win 10 là gì? Làm cách nào để nhanh chóng khắc phục được sự cố này?

Nguyên nhân liên quan đến phần cứng:

 • Các thiết bị phần cứng bên ngoài hoặc bên trong không được cài đặt đúng cách.
 • Một số thiết bị phần cứng bị trục trặc. Chẳng hạn như RAM, CPU và đĩa cứng bên trong.
 • Thiết bị phần cứng mới không tương thích với BIOS của bạn.

Nguyên nhân liên quan đến phần mềm:

 • Không đủ dung lượng trống trên phân vùng cài đặt Windows.
 • Driver của bạn đã lỗi thời, đặc biệt là driver đồ họa.
 • Cài đặt bản cập nhật hoặc chương trình Windows không tương thích.
 • Cuộc tấn công của Virus.
 • File hệ thống, bao gồm cả file khởi động bị tấn công hoặc bị hỏng.
 • Lỗi của Windows 10.
 • BIOS đã lỗi thời.
 • BIOS bị định cấu hình sai hoặc bị ép xung.

Sau khi biết nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh Win 10, tiếp theo hãy nói về cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10.

Lỗi màn hình xanh Windows 10 sau khi nâng cấp

Nhiều người dùng báo cáo rằng họ bị lỗi màn hình xanh trong quá trình nâng cấp Windows 7 hoặc Windows 8.1 lên Windows 10 và PC của họ được đặt về trạng thái ban đầu. Nhiều yếu tố có thể gây ra vấn đề này.

Windows 10 BSOD không báo mã lỗi: Dung lượng ổ đĩa C bị đầy

Nếu ổ C không có đủ dung lượng trống để nâng cấp, bạn có thể sẽ gặp phải lỗi màn hinh xanh win 10. Do đó, cần kiểm tra dung lượng trống của ổ C trong Windows 7 hoặc Windows 8.1 Explorer.

Tuy nhiên, nếu ổ C của bạn đủ dung lượng, hãy xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như là virus.

Lỗi màn hình xanh Win 10 báo mã lỗi: C1900101-20017

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 3

Đây là một lỗi BSOD khá phổ biến khi nâng cấp Windows 7 hoặc Windows 8.1 lên Windows 10.

Từ mô tả lỗi bên trên, chúng ta thấy rằng sẽ cài đặt không thành công trong giai đoạn SAFE_OS. Điều này cho thấy sự cố xảy ra phần lớn do cài đặt BIOS bị lỗi (luôn trên UEFI + Legacy BIOS).

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sửa lỗi bằng cách thay đổi một số cài đặt trong BIOS. Chỉ cần thử thực hiện các thao tác sau trong phiên bản Windows hiện tại của bạn để khắc phục lỗi:

Bước 1: Vào C:/Windows/Software Distribution/Download và xóa tất cả các file và folder trong folder Download. Sau đó, quay lại root directory của ổ C và xóa folder $Windows.

Bước 2: Khởi động lại máy tính và vào BIOS bằng cách nhấn F2Delete hoặc Esc. Các máy tính khác nhau có thể yêu cầu các phím khác nhau. Sau đó, kích hoạt “Load Optimized Defaults” để tắt tất cả các tùy chọn ép xung.

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 4

Bước 3: Bật UEFI trong Boot.

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 5

Bước 4: Tắt Secure Boot.

Bước 5: Sau khi thực hiện xong tất cả thay đổi này, nhấn F10 để lưu các thay đổi và thoát khỏi BIOS. Sau đó, bạn có thể nâng cấp Windows 7 hoặc Windows 8.1 lên Windows 10 thành công.

Lỗi màn hình xanh Win 10 báo mã lỗi: 0XC1900101 – 0X40017

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 6

Đây là một lỗi màn hình xanh win 10 phổ biến khác khi nâng cấp lên Windows 10. Phần lớn là do driver không tương thích hoặc lỗi phần cứng.

Sau đây là các phương pháp để khắc phục sự cố:

Bước 1: Khi máy tính của bạn được thiết lập trở lại Windows 7 hoặc Windows 8.1, hãy tắt hoặc gỡ tất cả các phần mềm chống virus.

Bước 2: Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết được kết nối với máy tính ngoài trừ chuột, bàn phím. Sau đó tắt các thiết bị USB chung, như đầu đọc thẻ thông minh.

Bước 3: Nếu bạn đang sử dụng đĩa cứng SCSI, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn driver cho đĩa này. Trong quá trình thiết lập Windows 10, hãy nhấp vào Advanced Option và sử dụng lệnh Load Driver để tải driver thích hợp cho ổ đĩa SCSI. Nếu điều này không hoạt động, hãy thử chuyển sang IDE trong BIOS.

Bước 4: Nếu bạn đang cập nhật thông qua Windows Update, khi tải xuống đạt 100%, hãy ngắt kết nối khỏi mạng LAN hoặc Wi-fi và tiến hành cài đặt.

Tuy nhiên, nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động, bạn có thể cần cài đặt máy tính Windows 7 hoặc Windows 8.1 của mình về trạng thái gốc, sau đó thực hiện nâng cấp.

Bài hướng dẫn cũng đề cập đến lỗi màn hình xanh Win 10 khi bạn khởi động hoặc khi bạn sử dụng máy tính. Để tìm hiểu về chúng, mời bạn đọc nội dung sau.

Sửa lỗi màn hình xanh khi khởi động máy tính

Hầu hết các lỗi Stop Error của Windows 10 đều xuất hiện khi khởi động. Một số lỗi có thể được khắc phục sau khi khởi động lại. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bị mắc kẹt trong vòng lặp khởi động lại và phải tắt máy tính theo cách thủ công.

Để khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 này, hãy nhớ lại những hành động bạn đã làm trước khi lỗi này xuất hiện. Sau đó hãy hoàn tác các thao tác bạn vừa làm.

Nếu lỗi màn hình xanh Win 10 xuất hiện sau khi bạn cài bản cập nhật, driver hoặc ứng dụng Windows, hãy gỡ cài đặt để xem Windows có thể khởi động như trước hay không. Xem các giải pháp sau và chọn giải phép thích hợp nhất.

Giải pháp 1:  Windows khởi động thành công sau khi khởi động lại

Để gỡ bản cập nhật Windows:

Nhấn vào nút Start, chọn Settings, hướng tới Update & security > Windows Update > Advanced options > View your update history > Uninstall updates. Sau đó bạn sẽ thấy một giao diện như sau:

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 7

Tại đây, nhấp chuột phải vào bản cập nhật có thể gây ra lỗi màn hình xanh Win 10 và Uninstall nó.

Để gỡ cài đặt driver phần cứng:

Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager để vào cửa sổ sau:

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 8

Tại đây, vui lòng tìm driver thiết bị cần cài đặt. Sau đó nhấp chuột phải vào nó, chọn Uninstall và nhấn OK để xác nhận gỡ cài đặt. Sau đó, Windows sẽ gỡ cài đặt driver điều khiển thiết bị.

Để gỡ cài đặt chương trình:

Đi đến Control Panel, chọn Programs Uninstall a program.

sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 - hình 9

Sau đó, nhấp chuột phải vào chương trình, chọn Uninstall và nhấp vào Yes để xác nhấn gỡ cài đặt.

Sau khi gỡ cài đặt bản cập nhật Windows, driver thiết bị hoặc chương trình bị sai, bạn có thể khởi động Windows.

Tuy nhiên, nếu bạn quên tên của bản cập nhật, driver hoặc phần mềm, chỉ cần thử gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất bằng cách xem ngày cài đặt của nó.

Lỗi màn hình xanh Windows 10 mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào

Bước 1: Kiểm tra các thiết bị phần cứng của bạn xem có được kết nối đúng cách hay không. Nếu chúng không được đẩy hoàn toàn vào các khe của chúng, rất có thể lỗi màn hình xanh win 10 sẽ xuất hiện.

Bước 2: Nếu đó không phải là nguyên nhân, hãy kiểm tra xem ổ C của bạn có hết dung lượng hay không bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard. Nếu đúng như vậy, hãy mở rộng nó bằng cách sử dụng tính năng Extend Partition. Chúng tôi khuyên bạn nên luôn luôn để trống ít nhất 15% dung lượng ổ C.

Bước 3: Bạn có thể thử xóa Virus khi ổ C còn nhiều dung lượng trống. Một số virus tấn công MBR hoặc khu vực khởi động của bạn. Điều này có thể gây ra lỗi màn hình xanh Win 10.

Thật dễ dàng để quét virus cho máy tính khi Windows khởi động được: chỉ cần khởi chạy phần mềm chống virus, scan và remove. Nhưng nếu Windows không thể khởi động được, bạn cần thực hiện việc này trong chế độ Enable Safe Mode with Networking.

Bước 4: Nếu không phải là do virus, hãy thử:

 • Đặt BIOS về trạng thái mặc định.
 • Cập nhật BIOS của bạn lên phiên bản mới nhất.
 • Cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất.
 • Sửa lỗi khởi động bằng lệnh bootrec / fixmbr, bootrec / fixboot và bootrec / buildbcd trong Command Prompt của đĩa cài đặt Windows hoặc ổ đĩa sửa chữa.

Sửa lỗi màn hình xanh khi sử dụng máy tính

Nếu lỗi màn hình xanh Win 10 xuất hiện khi bạn đang sử dụng máy tính, bạn có thể thử thực hiện như sau:

 • Loại bỏ các thiết bị phần cứng mới được thêm vào. Sau đó khởi động lại máy tính.
 • Quét máy tính của bạn để tìm virus hoặc phần mềm độc hại. Nếu Windows không thể khởi động, hãy thực hiện nó ở chế độ Safe Mode with Networking.
 • Gỡ cài đặt hầu hết các chương trình đã cài đặt gần đây và bản cập nhật Windows.
 • Cài đặt bản cập nhật Windows mới nhất.

Tuy nhiên, khi tất cả các giải pháp không thể khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 khi sử dụng máy tính, bạn có thể cần phải cài đặt lại Windows.

Thủ thuật CNTT vừa chia sẻ cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10, hy vọng qua bài viết này bạn có thể sửa lỗi này một cách nhanh chóng và hiệu quả, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận