Lỗi Location is not available xảy ra trong Windows 10/11 khi Windows đang gặp một số vấn đề với ổ cứng của bạn và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Ví dụ: nếu bạn đã lưu một số file RAW của hình ảnh trên ổ cứng của mình, Windows có thể gây ra sự cố. Nó cũng có thể là do ổ cứng của bạn được mã hóa theo một phương pháp mà Windows không nhận dạng được. Đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng phải đối mặt. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách để khắc phục lỗi Location is not available.

Tại sao máy tính thông báo lỗi Location is not available

Có nhiều trường hợp Windows có thể hiển thị lỗi này. Một số trong số chúng được liệt kê và giải thích bên dưới:

 • “Location is not available. X:\ is not accessible. The volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded, and that the volume is not corrupted.” Lỗi này thường xảy ra do làm hỏng một phân vùng của ổ cứng.
 • “Location is not available. X:\ is not accessible. Access is denied.” Điều này có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như phần mềm độc hại hoặc ổ đĩa bị hỏng.
 • “Location is not available. X:\ is not accessible. This file is currently not available for use on this computer”. Điều này có thể do file bị hỏng hoặc định dạng của file không thể được nhậ dạng bởi phiên bản Windows bạn đang sử dụng.
 • “Location is not available. X:\ is not accessible. The parameter is incorrect”. Lý do bạn nên tháo ổ cứng trước và sau đó gỡ nó ra khi Windows hiển thị thông báo cho phép bạn làm như vậy. Vì việc rút ổ cắm một cách tự nhiên có thể gây ra sự cố này. Hơn nữa, hỏng một phân vùng của ổ đĩa có thể dẫn đến lỗi location is not available.
 • “Location is not available. X:\ is not accessible. The username or password is incorrect”. Điều này có thể do phần mềm độc hại lây nhiễm vào ổ đĩa của bạn hoặc ổ đĩa được được mã hóa.

Khắc phục lỗi Location is not available bằng cách truy cập Safe Mode

Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn không thể đăng nhập vào PC của mình. Thao tác này sẽ khởi động PC của bạn mà không cần bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào. Tuy nhiên, bạn sẽ có quyền truy cập Internet. Phương pháp này sau đó có thể được sử dụng để hoàn thành các giải pháp khác đã đề cập.

 1. Khởi động lại PC của bạn và giữ nút Shift trên bàn phím.
 2. Nhấn giữ nút nguồn ở góc và nhấn khởi động lại lần nữa.
 3. Trong cài đặt nâng cao, nhấp vào Startup Settings và sau đó chọn Restart.
 4. Chọn tùy chọn cho biết truy cập chế độ safe mode với mạng.
Khắc phục lỗi Location is not available bằng cách truy cập Safe Mode

Kiểm soát hoàn toàn thư mục

Nếu bạn đã xác định được folder gây ra lỗi do lỗi bật lên mỗi khi bạn cố gắng mở nó, thì bạn có thể thử phương pháp sau để sửa lỗi.

 1. Nhấp chuột phải vào folder gây ra lỗi và nhấp vào Properties.
 2. Trong tab Security, bạn sẽ thấy danh sách tên người dùng. Nhấp vào edit.
 3. Tìm tên người dùng mà bạn muốn cấp quyền truy cập và nhấp vào nó.
 4. Cho phép toàn quyền kiểm soát trong phần permissions và sau đó áp dụng các thay đổi.
 5. Nhấp vào OK và khởi động lại PC của bạn.
Kiểm soát hoàn toàn thư mục

Cấp quyền kiểm soát đối với thư mục gây ra lỗi

Bạn sẽ cần phải xác định vị trí folder gây ra lỗi location is not available và sau đó đi đến tab Security trong Properties của folder đó. Sau đó làm theo các bước:

 1. Đi đến advanced settings.
 2. Hãy nhấp change và nhập username của bạn.
 3. Nhấp vào check names và tiếp tục bằng cách nhấn OK.
 4. Bật tùy chọn “Replace all child object permission entries…“.
 5. Khởi động lại PC của bạn và mở lại folder này.
Cấp quyền kiểm soát đối với thư mục gây ra lỗi

Đặt lại người dùng đã xác thực

Bước này sẽ liên quan đến việc bạn xóa tất cả người dùng đã xác thực khỏi folder có vấn đề và sau đó đọc chúng. Bạn phải khởi động lại PC sau khi xóa tất cả người dùng đã xác thực, rồi khởi động lại sau khi thêm bất kỳ người dùng nào bạn muốn.

1. Trong Security, nhấp vào advanced và đánh dấu từng username.

2. Nhấp vào remove cho từng người dùng.

Sau đó bạn sẽ cần thêm những người dùng mà bạn muốn trở lại folder này. Khi bạn đã nhấp vào edit:

3. Trên cửa sổ bật lên, nhấp “Add” và sau đó nhập username.

4. Bên dưới Permissions, nhấp vào Allow for all.

5. Nhấp vào OK và khởi động lại PC của bạn.

Đặt lại người dùng đã xác thực

Chạy lệnh kiểm tra Disk thông qua Command Prompt

Giải phép này quét toàn bộ ổ đĩa của bạn để tìm bất kỳ lỗi nào và sửa chữa/xóa bất kỳ file nào bị hỏng, điều này sẽ cho phép bạn sửa lỗi location is not available.

1. Tìm Command Prompt và nhấp chuột phải vào nó.

2. Chọn Run it as administrator.

3. Nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter.

chkdsk c: /f /r /x
Replace c: with the letter of the inaccessible drive letter or path
/f will repair the errors on this drive
/r will locate the bad sections of the drive
/x will "dismount" the drive and close any aspect of the drive that is open

4. Đợi lệnh chạy và khởi động lại PC của bạn. Nếu có bất kỳ lỗi nào, bạn nhấn Y và sau đó nhấn phím Enter.

Chạy lệnh kiểm tra Disk thông qua Command Prompt

Khôi phục các file từ một ổ đĩa không thể truy cập được

Nếu bạn đã thử hầu hết các phương pháp trước đó nhưng vẫn không gặp may, bạn vẫn có thể khôi phục các file của mình từ ổ đĩa không thể truy cập được. Chúng có thể được chuyển sang một ổ cứng thay thế và được truy cập sau đó.

Để làm điều này, bạn nên sử dụng công cụ AnyRecover. Đúng như tên gọi, đây là phần mềm có thể khôi phục dữ liệu bị mất từ ​​ổ đĩa. Phần mềm có nhiều tính năng và một số trong số chúng được liệt kê dưới đây:

 • Thiết bị được hỗ trợ – Tính năng này không chỉ hoạt động với cả Windows (bao gồm cả Windows 11) và Mac OS, mà bạn còn có thể sử dụng nó để khôi phục file từ hầu hết mọi thiết bị lưu trữ. Cho dù bạn muốn khôi phục hình ảnh mà bạn vô tình xóa khỏi thẻ SD hoặc các file công việc quan trọng từ ổ cứng của mình, phần mềm này sẽ cho phép bạn làm như vậy.
 • Các tình huống được hỗ trợ – Phần mềm này hoạt động trên hầu hết mọi tình huống mất dữ liệu, từ việc vô tình định dạng ổ đĩa của bạn đến dữ liệu bị hỏng và bị hỏng.
 • Các định dạng dữ liệu được hỗ trợ – Có hơn 1000 định dạng dữ liệu được hỗ trợ bởi chương trình này.
 • Dùng thử miễn phí – Bạn có thể dùng thử phiên bản không giới hạn của sản phẩm này cho 3 file để có thể quyết định xem bạn có muốn mua sản phẩm hay không.
 • 100% an toàn – Khôi phục file của bạn sẽ không ghi đè lên bất kỳ file nào khác của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể khôi phục dữ liệu bị mất mà không cần lo lắng về dữ liệu hiện tại.
 • Cập nhật thường xuyên – Tính năng này sẽ cho phép phần mềm thích ứng với các lỗi mới nhất để dữ liệu của bạn có thể được phục hồi.

ThuthuatCNTT vừa chia sẻ cách sửa lỗi location is not available, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn sửa lỗi nhanh chóng, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published