Click chuột trái là chức năng được sử dụng nhiều nhất để mở file, chương trình cũng như xác nhận lệnh trên máy tính của bạn. Tuy nhiên lỗi click chuột trái là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp phải.

Có nhiều nguyên nhận dẫn đến click chuột trái khiến chuột trái không hoạt động bình thường hoặc ngừng hoạt động. Trong bài viết này, ThuthuatCNTT sẽ liệt kê một số giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục lỗi click chuột trái khi bạn gặp phải sử cố này. Chúng ta cùng bắt đầu nào.

Xác định xem phần cứng có bị lỗi hay không

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem đó là lỗi do phần mềm hay phần cứng. Để kiểm tra phần cứng, bạn chỉ cần kết nối chuột với một máy tính khác nếu nó không hoạt động bình thường thì nguyên nhân do lỗi phần cứng.

Nếu không có một máy tính khác, bạn có thể thử kết nối bất kỳ con chuột nào với máy tính của mình để xem nó có gặp phải lỗi tương tự hay không. Nếu là do phần cứng bị lỗi, thì bạn sẽ phải thay chuột mới thôi

Giải pháp cho các vấn đề phần mềm

Nếu phần cứng của chuột hoạt động tốt nhưng chuột vẫn không hoạt động bình thường thì bạn cần phải giải quyết các vấn đề phần mềm.

Có thể có hai vấn đề xảy ra với chuột của bạn: một là click chuột trái không hoạt động ở các khu vực cụ thể, hai là nó hoàn toàn không phản hồi. Vì vậy trong phần bài viết dưới đây sẽ có các giải pháp để khắc phục vấn đề tương ứng.

Tip: Vì click chuột trái không hoạt động bình thường nên sẽ gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn được cung cấp trong bài viết này. Bạn nên đọc bài viết về cách điều khiển Windows bằng bàn phím sẽ giúp bạn có thể làm theo hướng dẫn chỉ bằng các nút trên bàn phím.

Khởi động lại PC để sửa lỗi click chuột trái

Các giải pháp đơn giản nhất thường là những giải pháp tốt nhất. Hãy khởi động lại PC để xem có sửa được lỗi click chuột trái hay không. Trong quá trình khởi động lại, nhiều vấn đề drive và các file hệ thống bị hỏng có thể được giải quyết tự động.

Khởi động Windows Hardware Troubleshooter

Windows hardware trouble shooter được tích hợp sẵn trong máy tính có thể quét và giải quyết tự động nhiều sự cố liên quan tới các thiết bị gắn ngoài như lỗi màn hình, bàn phím, .. và đương nhiên cả lỗi click chuột trái.

Để khởi động Windows hardware troubleshooter. Hãy đi tới Control panel và mở System and Security.

Khởi động lại PC để sửa lỗi click chuột trái

Tại đây, hãy truy cập Troubleshoot common computer problems bên dưới mục Security and Maintenance.

Khởi động Windows hardware troubleshooter - hình 1

Lưu ý: Nếu troubleshooter đưa ra lỗi Hardware changes might not have been detected, thì bạn không cần phải nghi ngờ. Troubleshooter thường đưa ra lỗi này để đảm bảo bạn không bỏ sót khi thay đổi phần cứng nào gần đây. Nó hầu hết có thể không liên quan đến lỗi click chuột trái.

Gỡ và cài đặt lại phần mềm chống virus

Đôi khi các phần mềm chống virus – đặc biệt là chương trình có anti-keylogger – có thể ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của chuột. Để kiểm tra, hãy thử gỡ phần mềm chống virus của bạn khỏi control panel và khởi động lại PC.

Nếu lỗi click chuột trái được giải quyết, bạn có thể cài đặt lại phần mềm chống virus vì có thể khi cài đặt lại nó không gây lỗi click chuột trái nữa. Nếu vẫn gặp vấn đề, bạn có thể sử dụng một phần mềm chống virus khác.

Đăng ký lại Windows Apps

Lỗi không click được chuột trái có thể giải quyết bằng cách đăng ký lại Windows Apps. Mọi Windows apps hoạt động sai gây ra sự cố sẽ được khắc phục bằng cách này.

Để đăng ký lại Windows Apps, hãy tổ hợp Windows + R và nhập powershell vào hộp thoại Run. Giao diện Windows Powershell sẽ xuất hiện. Hãy nhập lệnh bên dưới và nhấn phím Enter.

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml"}

Powershell sẽ đăng ký lại tất cả các gói Windows Apps. Nếu bạn thấy bất kỳ cảnh báo nào trong quá trình này, chỉ cần bỏ qua chúng.

Khởi động Windows hardware troubleshooter- hình 2

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu bạn gặp phải lỗi click chuột trái ngay sau khi cập nhật Windows và và các cách trên không khắc phục được.

Bạn có thể gỡ cài đặt các file cập nhật Windows gần đây để khắc phục lỗi.

Từ Control Panel, mở System and Security Sau đó chọn View installed updates bên dưới mục Windows Update.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây - hình 1

Ở trang này bạn sẽ thấy tất cả các file cập nhật Windows với file gần nhất ở trên cùng. Kiểm tra thời gian cài đặt bản cập nhật và gỡ cài đặt tất cả các bản cập nhật đã được cài đặt ngay trước khi lỗi xảy ra.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây-hình 2

Khắc phục lỗi click chuột trái hoàn toàn không phản hồi

Nếu click chuột trái hoàn toàn không phản hồi, thì có thể do vấn đề driver. Các cách trên cũng có thể khắc phục được lỗi này nhưng driver bị hỏng là lý do phổ biến nhất khiến click chuột trái không hoạt động.

Để sửa lỗi này, hãy nhấn Windows + R và nhập devmgmt.msc vào hộp thoại Run. Device Manager sẽ mở ra và hiển thị danh sách tất cả các thiết bị phần cứng. Hãy đến tùy chọn the Mice and other pointing devices và nhấn phím mũi tên phải trên bàn phím để mở rộng. Sau đó hãy nhấp chuột phải vào HID-compliant mouse và chọn Update driver software.

 Khắc phục lỗi click chuột trái hoàn toàn không phản hồi

Trong trang tiếp theo chọn Search automatically for updated driver software và Windows sẽ tự động cập nhật driver.

 Khắc phục lỗi click chuột trái hoàn toàn không phản hồi - hình 1

Nếu nó không khả dụng, tìm và chọn HID-compliant mouse lần nữa trong Device Manager và chọn Uninstall để gỡ bỏ cài đặt driver.

Tiếp theo ngắt kết nối chuột và khởi động lại PC. Khi máy tính khởi động xong, hãy kết nối lại chuột để Windows cài đặt lại driver. Kiểm tra chuột đã hoạt động lại hay chưa. Trong trường hợp chuột trái vẫn không hoạt động, thì đó là lỗi phần cứng, không phải do lỗi phần mềm.

 Khắc phục lỗi click chuột trái hoàn toàn không phản hồi - hình 2

ThuthuatCNTT vừa chia sẻ cách khắc phục lỗi click chuột trái, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để giúp bạn dễ dàng sửa lỗi này, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published