01/04/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

Hướng dẫn dọn rác máy tính chỉ trong nháy mắt

Hướng dẫn dọn rác máy tính chỉ trong nháy mắt

Bạn sử dụng máy tính càng lâu, thì nó càng tích tụ nhiều file rác. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không thường xuyên dọn rác máy tính. Có quá nhiều file rác sẽ tiêu tốn dung lượng ổ cứng và thậm chí làm máy tính của bạn bị giảm hiệu suất.

Trong bài viết này, Thủ thuật CNTT sẽ hướng dẫn bạn cách dọn rác ra khỏi PC hoặc laptop Windows 10 một cách hiệu quả và triệt để các file rác trên hệ thống cũng như các file không cần thiết.

Loại bỏ các file rác bằng cách làm trống Recycle Bin

Khi bạn không cần file nữa, bạn thường nhấp chuột vào file đó rồi chọn Delete để xóa. Nhưng trên thực tế, các file bạn ngay lập tức mà nó chỉ tạm thời chuyển vào Recycle Bin và tiếp tục chiếm dung lượng ổ cứng của bạn.

Nếu bạn không dọn rác máy tính, các file rác được lưu trữ có thể tích lũy lên đến vài GB (Gigabyte) theo thời gian. Do đó hãy dọn rác máy tính thường xuyên. Đây là một cách hiệu quả và dễ dàng cho phép bạn loại bỏ các file rác không cần thiết khỏi máy tính kịp thời.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 1

Xóa các file rác hệ thống bằng command prompt

Khi hệ thống Windows 10 của bạn đang xử lý các tác vụ, bản thân hệ thống và một số ứng dụng sẽ tự động tạo các file tạm thời trong background. Những file này chỉ sử dụng tạm thời. Khi không còn cần thiết, chúng sẽ trở thành các file rác và hệ thống sẽ tự dọn rác máy tính. Do đó bạn cần xóa các file rác theo cách thủ công. Hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Chạy Command Prompt as administrator

Bước 2: Nhập del /q/f/s %temp%\* và nhấn Enter. Command Prompt sẽ xóa tạm thời các file ngoại trừ những file hệ thống đang sử dụng.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 2

Xóa các file rác bằng Disk Cleanup

Hệ thống Windows tạo ra nhiều loại file rác hơn ngoài các file tạm thời, chẳng hạn như file update log Windows, bộ đệm web ngoại tuyến,v.v. Vì vậy, Microsoft thiết kế Disk Cleanup trong tất cả các phiên bản của Windows 10 để giúp bạn dọn rác máy tính. Làm theo các bước sau.

Bước 1: Nhập Disk Cleanup vào hộp tìm kiếm trên thanh taskbar, sau đó nhấp Enter. Thao tác này sẽ khởi động ứng dụng Disk Cleanup được tích hợp trong Windows 10.

Bước 2: Disk Cleanup sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Vì các file rác hệ thống được tạo trên ổ đĩa hệ điều hành theo mặc định. Chỉ cần chọn ổ đĩa hệ điều hành của bạn và nhấp vào OK để tiếp tục dọn rác máy tính.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 3

Bước 3: Sau khi mở Disk Cleanup, nhấn vào Clean up system files.

Bước 4: Nhiều file hệ thống không cần thiết hiện đang được liệt kê trong cửa sổ. Chọn tất cả các file bạn muốn xóa và nhấp vào OK để xóa chúng vĩnh viễn khỏi máy tính của bạn. Quá trình xóa có thể mất vài phút, tùy thuộc vào kích thước file bị xóa.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 4

Xóa tự động các file rác bằng Storage Sense

Storage Sense là một công cụ khác được tích hợp trong Windows 10, cho phép bạn thiết lập máy tính của mình tự động dọn dẹp các file rác. Làm theo các bước dưới đây để dọn rác máy tính của bạn.

Bước 1: Mở Settings bằng Win + I. Sau đó chọn tùy chọn System trên trang chủ.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 5

Bước 2: Chọn Storage ở khung bên trái. Trên ngăn bên phải, nhấn vào nút “Storage” và sau đó nhấp vào “Change how we free up space automatically”.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 6

Bước 3: Trên trang tiếp theo, bạn có thể chọn tần suất mà bạn muốn Storage sense xóa các file không cần thiết. Đánh dấu vào ô bên dưới Temporary Files để tính năng Storage sense sẽ tự động xóa các file tạm thời của hệ thống, file Recycle Bin và các file không mong muốn trong folder Download.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 7

Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính System Genius

Cho dù bạn muốn dọn sạch Recycle Bin, xóa các file tạm thời, xóa file chương trình, file log và file rác hệ thống,v.v. Bạn có thể làm điều đó chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản trên iSunshare System Genius. Công cụ này có thể giúp bạn quét, phát hiện và dọn dẹp tất cả các file rác chỉ trong vài phút. Bạn có thể làm theo thông tin chi tiết bên dưới để dọn rác máy tính của mình.

Bước 1: Download iSunshare System Genius về máy tính.

Bước 2: Cài đặt và mở iSunshare System Genius. Nhấp vào “Junk File” và nhấp vào “Scan” để tiếp tục.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 8

Khi quá trình quét đã hoàn thành, bạn sẽ thấy các danh mục file rác và dung lượng có thể được phục hồi. Theo mặc định, tất cả các danh mục file đều được chọn.

Bước 3: Nhấp vào “Clean” để loại bỏ tất cả các file rác vĩnh viễn. Sau đó chỉ cần đợi quá trình hoàn tất và nhấp vào OK.

Hướng dẫn dọn rác máy tính - hình 9

Các file rác trên máy tính của bạn sẽ không bao giờ tự biến mất. Và việc xóa các file rác đó một cách thủ công là việc không hề dễ dàng. Vì vậy bạn có thể chọn một trong các phương pháp trên để dọn rác máy tính cho mình. iSunshare System Genius là một lựa chọn tốt cho những người bình dân. Nó được tải xuống miễn phí và có 3 ngày dùng thử miễn phí.

Lời kết

Việc dọn rác máy tính hiện này bị nhiều người bỏ qua vì cho là nó không quan trọng. Bài viết này đã nói về các lợi ích khi dọn dẹp rác máy tính và hướng dẫn cách dọn rác máy tính cho hệ thống của bạn. Bạn có thể chọn một trong các phương pháp trên để giúp bạn dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh chóng, chúc bạn may mắn!!!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận