27/01/2023
Tổng hợp

Những điều cần biết về hệ điều hành Windows 11 sắp ra mắt

Những điều cần biết về hệ điều hành Windows 11 sắp ra mắt

Sau bao nhiêu năm chờ đợi, Microsoft cuối cùng đã công bố cái mà họ gọi là Thế hệ tiếp theo của Windows – hệ điều hành Windows 11. Đây là một sự thay đổi lớn, nó cho chúng ta cái nhìn hoàn toàn mới về hệ điều hành kế nhiệm cho Windows 10 và cách mạng hóa trải nghiệm người dùng với cuộc đại tu giao diện. Trên hết, nó có hỗ trợ ứng dụng chạy Android, Store mới và còn rất nhiều điều khác nữa!

Thời điểm phát hành Windows 11 là khi nào?

Ngày phát hành Windows 11 chính thức là vào kỳ nghỉ lễ 2021 sắp tới. Dòng thời gian rất khác so với bản cập nhật tính năng Windows bình thường.

Thông thường, các tính năng mới sẽ xuất hiện trong kênh Dev của chương trình Windows Insider Program (chương trình mà Microsoft tạo ra để người dùng có thể tham gia thử nghiệm, đánh giá các bản Windows trước khi chính thức tung ra) trong vòng sáu tháng đến một năm. Người dùng sẽ giúp Microsoft tìm lỗi, đánh giá hiệu năng rồi phản hồi để Microsoft kịp thời điều chỉnh và phát triển. Sau khi tính năng Windows cập nhật RTM, nó sẽ chuyển sang kênh Beta. Nó nằm ở đó để bảo dưỡng trong vài tháng và sau đó sẽ chuyển đến kênh Release Preview ngay trước khi phát hành.

Windows 11 sắp ra mắt

Điều này hoàn toàn khác vì Microsoft đã không còn cho phép mọi người kiểm tra điều này khi các tính năng đã được phát triển. Windows RTM thường ra mắt vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm, kể từ khi có lịch trình sắp xếp với Azure. Nếu bạn đã quen với chu kỳ đó, điều này có thể khiến bạn hơi lo lắng. Làm thế nào để Microsoft có thể công bố một hệ điều hành mới vào ngày 24 tháng 6 và nó đã sẵn sàng để ra mắt vào mùa thu năm nay?

Có một vài câu trả lời, một trong số đó là hệ điều hành Windows 11 đã sẵn sàng được một thời gian và Microsoft chưa cho bạn biết. Phiên bản Windows 11 Insider Previews bắt đầu cho phép tải về và công ty Redmond đang loại bỏ lớp vỏ Windows 11. Có một số phần sẽ không sẵn sàng để kiểm tra Windows Insider kịp thời, chẳng hạn như Microsoft Store mới, ứng dụng Android trên Windows và tích hợp Teams.

Bản xem trước sẽ được phát hành cho người dùng nội bộ Windows vào ngày 28 tháng 6. Bản xem trước dự kiến ​​sẽ đến kênh Beta vào cuối mùa hè này và đó cũng là lúc các OEM sẽ bắt đầu cài đặt nó trên máy tính xách tay và máy tính để bàn. Vào tháng 10 hoặc tháng 11, hệ điều hành Windows 11 sẽ có sẵn cho mọi người dưới dạng bản cập nhật miễn phí. Windows 11 sẽ không có ngày phát hành cụ thể cho đến khi chúng ta đến khá gần với nó.

Windows 10X đã chết?

Windows 10X được cho là thế hệ tiếp theo thực sự của Windows. Cùng với một cuộc đại tu toàn bộ về mặt hình ảnh, nó đã có rất nhiều thay đổi cơ bản như chạy tất cả các ứng dụng trong môi trường độc lập (containers). Microsoft gần đây đã thông báo rằng nó đã chết và rất nhiều tính năng của nó đang được đưa vào hệ điều hành Windows 11.

Windows 10X đã chết?

Mặc dù nó đã được đồn đại từ lâu trước đó với tên gọi Windows Lite, Windows 10X thực sự đã được công bố cùng với Surface Neo của Microsoft như một hệ điều hành màn hình kép. Cuối cùng, hãng đã từ bỏ tham vọng màn hình kép, hứa hẹn cung cấp nó trên các thiết bị màn hình đơn, như máy tính xách tay giá rẻ. 

Mọi thứ đã sụp đổ khá nhiều từ đó. Có một số trình giả lập Windows 10X ra mắt khi Microsoft có kế hoạch lớn, nhưng khi bản dựng một màn hình bị rò rỉ, nó thậm chí không thể chạy các ứng dụng Win32 nữa. Thay vào đó, hệ điều hành Windows 11 sẽ có các phần tử UX từ Windows 10X.

PC của tôi có thể chạy hệ điều hành Windows 11 không? Nó có phải là một bản cập nhật miễn phí?

Hệ điều hành Windows 11 sẽ là bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows 10 trong mùa lễ này. Nhưng có một vấn đề, đó là cấu hình hệ thống của Windows 11 có sự đòi hỏi cao hơn. Không còn hỗ trợ 32-bit, các CPU lõi đơn cũ hơn sẽ không được hỗ trợ. Bạn cũng cần ít nhất 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ. Rào cản lớn nhất đối với nhiều người dường như là yêu cầu của TPM 2.0.

Đây là danh sách:

Bộ xử lý:1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc hệ thống trên chip (SoC)
RAM:4 gigabyte (GB)
Lưu trữ:64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn
Phần mềm hệ thống:Firmware hệ thống UEFI và kích hoạt Secure Boot
TPM:Hỗ trợ chuẩn TPM 2.0 trở lên
Card đồ họa:VGA tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
Màn hình:Màn hình độ phân giải 720p, kích thước 9 inch trở lên, hỗ trợ màu 8-bit.
Kết nối Internet và tài khoản Microsoft:Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối internet và tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên.
Việc chuyển một thiết bị ra khỏi Windows 11 Home ở chế độ S mode cũng yêu cầu kết nối internet. 
Đối với tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows 11, cần có truy cập internet để thực hiện cập nhật và tải xuống cũng như tận dụng một số tính năng. Tài khoản Microsoft là bắt buộc đối với một số tính năng.

Microsoft cũng thay đổi các yêu cầu về CPU. Không hỗ trợ CPU Intel thế hệ thứ bảy và cũ hơn đã ra mắt, cũng như một số chip AMD Ryzen cũ, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu điều đó có thực sự hạn chế mọi người cài đặt hệ điều hành Windows 11 hay không.

Cụ thể, các CPU hỗ trợ hệ điều hành Windows 11 mới bao gồm:

  • Intel thế hệ 8, 9, 10, 11 hoặc mới hơn.
  • Intel Xeon Skylake-SP, Cascade Lake-SP, Cooper Lake-SP và Xeon Ice Lake-SP.
  • Những bộ xử lý Pentium và Celeron đời mới cũng được hỗ trợ.
  • AMD Ryzen 2000, 3000, 4000 và 5000.
  • AMD Ryzen Threadripper 2000, 3000 và Pro 3000.
  • AMD EPYC thế hệ 2 và EPYC thế hệ 3.

Microsoft có buộc bạn phải nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11 không?

Câu trả lời ngắn gọn là không, Microsoft sẽ không ép buộc bất kỳ ai nâng cấp lên Windows 11. Bắt đầu từ phiên bản Windows 10 1903, công ty Redmond đã ngừng ép buộc mọi người cài đặt các bản cập nhật tính năng. Điều này xảy ra sau khi Windows 10 phiên bản 1809 thảm hại đã thực sự xóa một số tệp của người dùng.

Microsoft có buộc bạn phải nâng cấp lên Windows 11 không?

Nó sử dụng phương pháp ‘người tìm kiếm’ mới hơn. Khi bạn kiểm tra các bản cập nhật trong Windows Update, nó chỉ cho bạn biết rằng bản cập nhật tính năng có sẵn nếu bạn muốn và bạn có thể chọn tham gia. Lần duy nhất Microsoft buộc cập nhật tính năng Windows 10 là nếu bản bạn đang sử dụng gần hết hỗ trợ, nhưng điều đó thậm chí sẽ không xảy ra với hệ điều hành Windows 11.

Windows 11 sẽ được cung cấp dưới dạng bản cập nhật miễn phí cho những người tìm kiếm trong mùa lễ này. Nếu bạn không muốn, thực sự sẽ có một bản cập nhật Windows 10 mới, được gọi là phiên bản 21H2. Microsoft sẽ không cam kết liệu phiên bản 21H2 có phải là bản cập nhật Windows 10 cuối cùng hay không, nhưng nó chắc chắn sẽ hỗ trợ hệ điều hành này cho đến năm 2025, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 mà không cần nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11.

Hệ điều hành Windows 11 có gì mới? Đây có phải là bản cập nhật Sun Valley không?

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ Sun Valley được tung ra trong vài tháng qua. Đó là tên mã cho cuộc đại tu UX lớn sắp có trong hệ điều hành Windows 11. Tuy nhiên, nó không phải là tên mã cho toàn bộ hệ điều hành mà chỉ là UX mới. Nó có nghĩa là làm cho hệ điều hành thân thiện hơn với cảm ứng, điều mà Windows 10 đã phải vật lộn trong thời gian qua.

Ứng dụng Android

Tin đồn về Project Latte là sự thật. Bạn sẽ có thể chạy các ứng dụng Android trong Windows 11. Bạn cũng sẽ có thể tải chúng qua Microsoft Store, nhưng đáng chú ý là Microsoft đã hợp tác với Amazon để đưa Amazon Appstore vào Microsoft Store. Điều đó có nghĩa là có, cuối cùng sẽ có một ứng dụng Kindle thân thiện với cảm ứng đến với Windows.

Một ứng dụng Kindle thân thiện với cảm ứng đến với Windows

Công ty đã đề cập rằng Amazon là công ty mà họ hợp tác, nhưng Appstore không phải là nơi duy nhất bạn có thể tải các ứng dụng Android. Trên thực tế, Microsoft cho biết họ muốn một ngày nào đó có thể chạy tất cả các ứng dụng Android, bao gồm cả những ứng dụng yêu cầu dịch vụ của Google. Lưu ý rằng đó chỉ là mục tiêu hỗ trợ tất cả các ứng dụng Android, không phải là cam kết.

Một cuộc đại tu hình ảnh lớn, với các góc bo tròn

Hệ điều hành Windows 11 sẽ khác về mặt hình ảnh so với Windows 10. Đó là sẽ có các góc được bo tròn. Windows đã tập trung vào các góc nhọn kể từ Windows 8 và những ô vuông góc đó cũng được đưa vào Windows 10. Windows 11 sẽ tiếp nối với các hệ điều hành hiện đại hơn như iOS và Android bây giờ.

Một cuộc đại tu hình ảnh lớn, với các góc bo tròn
(Nguồn: XDA)

Có một Start Menu hoàn toàn mới, được đặt ở giữa và nổi. Trên thực tế, nó giống như Windows 10X. Thanh Taskbar cũng được căn giữa.

Ngoài ra còn có các biểu tượng mới, nhiều màu sắc hơn trong toàn bộ hệ điều hành. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này trong File Explorer, Device Manager và nhiều nơi khác. Chúng có sẵn trong các bản xem trước của Windows 10 và chúng tạo ra một sự thay đổi về hình ảnh khá lớn.

Nó không chỉ là về một cái nhìn mới. Cách bạn tương tác với giao diện người dùng cũng sẽ khác. Trọng tâm lớn ở đây là làm cho Windows tốt hơn cho cảm ứng, điều mà Windows 10 đã phải vật lộn. Thật vậy, trong khi Windows 8 hoàn toàn liền lạc, Windows 10 có vẻ như thu nhỏ lại quá nhiều. 

Hệ điều hành Windows 11 sẽ hỗ trợ nhiều cử chỉ vuốt hơn ví dụ như vuốt ba ngón tay – mà bạn cũng sử dụng trên bàn di chuột Windows Precision. Bằng cách đó, bạn sẽ sử dụng các cử chỉ mà bạn đã quen thuộc.

Mang đến trải nghiệm chơi game trên máy tính tốt nhất

Mang đến trải nghiệm chơi game trên máy tính tốt nhất

Hệ điều hành Windows 11 có một loạt các cải tiến về chơi game. Một trong số đó là Auto HDR, một tính năng lần đầu tiên được đưa vào bảng điều khiển Xbox Series X | S, và giờ sẽ có trên Windows. Nó tự động thêm HDR vào các trò chơi cũ hơn.

Một vài công nghệ khác có thể kể đến bao gồm: DirectX 12 Ultimate – mang đến những đồ họa hấp dẫn, sống động ở tốc độ khung hình cao; một tính năng khác được vay mượn từ các bảng điều khiển mới nhất của công ty là DirectStorage – rút ngắn thời gian tải và đưa người chơi vào thế giới game chân thực hơn

Cuối cùng, Xbox Cloud Gaming sẽ được tích hợp sẵn. Nó sẽ là một phần của ứng dụng Xbox trên hệ điều hành Windows 11, mặc dù rõ ràng là không có lý do gì mà bản cập nhật ứng dụng đó lại không xuất hiện trên Windows 10. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu người dùng Windows 10 có nhận được tính năng này hay không.

Một Microsoft Store mới

Một điều mà Satya Nadella đã nói tại bài phát biểu Xây dựng là hệ điều hành mới sẽ “mở ra cơ hội kinh tế lớn hơn cho các nhà phát triển và người sáng tạo”. Điều đó dẫn chúng ta đến một Microsoft Store mới. Không tạo ra một sai sót; đây là một phần quan trọng của bản cập nhật.

Các ứng dụng dành cho máy tính để bàn vẫn chưa xuất hiện trên Store theo cách mà Microsoft mong muốn. Với hệ điều hành Windows 11, có một số thay đổi lớn. Các nhà phát triển sẽ có thể gửi ứng dụng của họ mà không cần đóng gói chúng và họ cũng có thể lưu trữ chúng trên CDN của riêng mình, có nghĩa là chúng sẽ không thực sự phải được phân phối bởi Microsoft, chỉ thông qua cửa hàng Microsoft.

Một Microsoft Store mới

Điều này đang mở ra Microsoft Store theo một cách lớn hơn. Trước đây, các ứng dụng lâu đời như Google Chrome đã bị loại bỏ vì các quy tắc riêng của Microsoft. Giờ đây, việc đưa ứng dụng của bạn vào Cửa hàng dễ dàng hơn rất nhiều.

Điểm quan trọng là Microsoft không quan tâm bạn đã tạo ra loại ứng dụng nào. Nó có thể là Win32, .NET, UWP, Xamarin, Election, React Native, Java, PWA hoặc thứ gì đó khác và Microsoft muốn nó có trong cửa hàng.

Microsoft đã thông báo rằng Adobe Creative Cloud, Disney +, TikTok và Zoom đều sắp có mặt trên Cửa hàng. Hơn nữa, nó đưa Microsoft Teams và thậm chí cả Visual Studio lên mặt tiền cửa hàng ảo của mình. Đó là một vấn đề lớn, đặc biệt là Visual Studio.

Công ty cũng chỉ muốn làm cho một Store tốt hơn. Nó bổ sung các bộ sưu tập để giúp bạn tìm thấy nhiều ứng dụng hơn và có một “pop-up store” sẽ quản lý các cài đặt khi bạn cố gắng cài đặt các ứng dụng đến từ web.

Không chỉ vậy, các nhà phát triển có thể sử dụng nền tảng thương mại của riêng họ. Điều đó có nghĩa là ứng dụng của bạn có thể sử dụng nền tảng giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất và ứng dụng của bạn vẫn có thể ở trong cửa hàng.

Microsoft Teams

Microsoft Teams

Microsoft đang tích hợp Teams vào hệ điều hành. Giờ đây, bạn sẽ tìm thấy trò chuyện nhóm ngay trên thanh tác vụ, vì vậy bạn có thể dễ dàng trò chuyện với bạn bè. Nó cũng sẽ hoạt động với SMS, đề phòng trường hợp những người bạn đó chưa tải xuống Teams. Công ty đặc biệt gọi nó là “tin nhắn SMS hai chiều”, vì vậy đừng mong đợi tin nhắn nhóm MMS hoạt động.

Ngoài ra còn có một nút tắt tiếng / bật tiếng sẽ hiển thị trên thanh tác vụ, cùng với một tùy chọn để bắt đầu trình bày.

Snap Layouts

Snap Layouts

Windows 10 mang đến cho chúng tôi Snap Assist và Windows 11 mang đến cho chúng tôi Snap Layouts. Đây là một trong những điều mới lạ. Trong hệ điều hành Windows 11, bạn có thể di chuột qua nút phóng to và bạn sẽ thấy các tùy chọn bố cục.

Bạn có thể chọn một trong các ô trong bố cục và ứng dụng của bạn sẽ gắn vào vị trí đó trên màn hình. Snap Assist sẽ giúp bạn điền phần còn lại.

Mặc dù điều này hữu ích cho mọi người, nhưng nó sẽ đặc biệt hữu ích cho những người sử dụng màn hình siêu rộng. Microsoft chưa bao giờ hỗ trợ ba ứng dụng song song trước đây.

Hình nền máy tính ảo

Đây là một thay đổi khá nhỏ, nhưng nếu bạn là người dùng máy tính để bàn ảo, đó có thể là một thay đổi lớn. Bạn có thể cài đặt hình nền trên mỗi màn hình ảo của mình ngay bây giờ, giúp bạn xác định giao diện của mỗi màn hình có thể có mục đích riêng.

Widgets

Widgets

Hệ điều hành Windows 11 sẽ thêm Widget vào giao diện của nó, các widget này là một nguồn cấp dữ liệu có thể tùy chỉnh có sự hỗ trợ của AI (trí tuệ nhân tạo) để hiển thị những thông tin trực quan như thời tiết, glance (xem nhanh) về lịch và danh sách các việc cần làm hoặc những bức ảnh gần đây của bạn.

Widget tương tự như một tính năng gọi là tin tức và sở thích có trong bản cập nhật gần đây của Windows 10 nhưng trực quan hơn, tương tự trên Android.Trên thanh tác vụ mới được thiết kế lại, bạn sẽ tìm thấy một nút dành cho Widget. Khi bạn nhấp hoặc nhấn nút này, một bảng điều khiển sẽ trượt ra từ phía bên trái màn hình của bạn với một loạt tiện ích widget cung cấp cho bạn các tùy chọn hiển thị thông tin nhanh chóng mà bạn cần. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể mở rộng các widget ra toàn màn hình.

Giả lập x64 cho Windows trên ARM

Bạn nhớ Windows trên ARM phải không? Các thiết bị Windows 10 với bộ vi xử lý ARM đã phải vật lộn với việc thiếu ứng dụng, vì chúng chỉ hỗ trợ giả lập 32-bit. Với hệ điều hành Windows 11, những thiết bị đó cuối cùng sẽ được hỗ trợ giả lập ứng dụng 64-bit. Đây là thứ đã được thử nghiệm với người dùng nội bộ trong một thời gian.

Windows Clipboard

Windows Clipboard

Microsoft thiết kế lại bảng điều khiển Windows Clipboard, có thể thêm GIF và biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng. Thay vì tìm kiếm ảnh GIF/biểu tượng cảm xúc trực tuyến, bạn có thể nhấn Win+V để khởi chạy trình quản lý Clipboard và chọn/tìm kiếm tài liệu qua thanh tìm kiếm trong menu, như được hiển thị ở hình ảnh bên trên.

Windows Clipboard cũng có một tính năng mới gọi là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”. Như bạn đã biết, Windows 10 hiện vẫn giữ nguyên định dạng của nội dung văn bản khi nó được sao chép từ một trang web hoặc mail. Nếu bạn dán nội dung vào một ứng dụng khác như Word, bạn sẽ thấy định dạng bị lệch.

Trong hệ điều hành Windows 11, người dùng có thể mở clipboard menu (Win + V) và dán nội dung dưới dạng văn bản thuần túy, loại bỏ tất cả các định dạng không mong muốn.

Giao diện tìm kiếm mới

Giao diện tìm kiếm mới

Microsoft nói lời tạm biệt với Cortana trên hệ điều hành Windows 11. Trợ lý ảo này của Microsoft không còn được bật mặc định nên người dùng không cần tìm cách tắt nữa. Các ô Live Tiles đặc trưng của Windows 10 cũng không còn mang lại một giao diện tìm kiếm gọn gàng hơn.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận