01/04/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

Cách mở hoặc giải nén file RAR trên Windows và Mac

Cách mở hoặc giải nén file RAR trên Windows và Mac

Bạn đã bao giờ tải xuống một file từ Internet và không thể mở nó vì có định dạng .rar? Đó là do máy tính của bạn không thể mở định dạng file này theo mặc định. 

RAR là một định dạng file nén cho phép bạn tải xuống và chuyển một lượng lớn dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác. Tuy nhiên, bạn cần phần mềm đặc biệt để truy cập dữ liệu bên trong file lưu trữ RAR. Và bài viết dưới đây thủ thuật CNTT sẽ hướng dẫn các bạn cách mở hoặc giải nén file RAR trên Windows và Mac. 

File RAR là gì?

File RAR là gì?

File RAR, viết tắt của Roshal Archive, là một file nén có thể chứa một hoặc nhiều file hoặc thư mục khác bên trong nó. Nó là một thư mục tương tự như các thư mục khác trên máy tính, lưu giữ nhiều file và dữ liệu, chỉ là nó không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ.

Nhược điểm duy nhất của file RAR là để truy cập các tệp bên trong, bạn cần phải mở file RAR và trích xuất nội dung của nó. Đó là lý do tại sao bạn cần phần mềm đặc biệt để giải nén file RAR. 

Ví dụ về file RAR

Thông thường, bạn sẽ gặp file RAR khi tải xuống một nội dung nào đó từ internet, chẳng hạn như từ trang web chia sẻ tệp hoặc khi tải xuống phần mềm máy tính. Sử dụng file RAR giúp cho kích thước file được nhỏ gọn hơn, giúp quá trình tải xuống tốn ít thời gian hơn. Đôi khi, bạn cũng có thể bắt gặp các file RAR được chia thành nhiều phần, điều đó giúp cho quá trình tải xuống được đơn giản hơn. 

Cách mở hoặc giải nén file RAR trên Windows

Có rất nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để mở và giải nén file RAR trên Windows. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau để giải nén. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến bạn 2 ứng dụng phổ biến là: WinRAR và 7-Zip. 

Sử dụng WinRAR để tạo, mở và giải nén file RAR trên Windows

Sử dụng WinRAR để giải nén file RAR trên Windows - hình 1

WinRAR là tùy chọn mặc định khi nói đến phần mềm để giải nén file RAR. Nó được tạo ra bởi các nhà phát triển của định dạng file RAR. Ngoài việc mở và giải nén, nó còn cho phép bạn tạo các file RAR của riêng mình và thậm chí là mã hóa chúng. 

Sử dụng WinRAR để giải nén file RAR trên Windows - hình 2

Sau khi cài đặt phần mềm, bạn không cần phải làm gì khác. Tìm file RAR cần giải nén và nhấp đúp vào nó để mở và trích xuất nội dung của nó. Ngoài việc giúp bạn mở và giải nén file RAR, WinRAR còn cho phép bạn tạo và mở các file nén ZIP, cũng như các định dạng lưu trữ khác. Đây là một công cụ có thể làm tất cả khi nói đến lưu trữ. Vấn đề duy nhất với ứng dụng này là bạn phải mua nó với giá khoảng 35$ trước khi có thể bắt đầu sử dụng.

Sử dụng 7-Zip để mở và giải nén file RAR trên Windows

Một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, có chức năng giải nén file RAR tương tự Winrar đó là 7-Zip.

Sử dụng 7-Zip để giải nén file RAR trên Windows

Để sử dụng 7-Zip, bạn cần tải xuống phần mềm từ trang web và cài đặt nó trên máy tính Windows. Sau đó, bạn có thể nhấp đúp vào các file RAR để mở và trích xuất nội dung của nó. Để trích xuất nội dung của file RAR, nhấp chuột phải vào nó và chọn 7-Zip > Extract

Cách mở hoặc giải nén file RAR trên Mac

Mac có một chương trình gốc ẩn trong thư mục hệ thống được gọi là Archive Utility cho phép bạn tạo các file nén và quản lý các file lưu trữ khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ có thể xử lý một số định dạng lưu trữ hạn chế. 

Nếu bạn cần mở hoặc giải nén file RAR trên Mac, một trong những lựa chọn tốt nhất là The Unarchiver. Ứng dụng này cho phép bạn tạo, mở và giải nén file RAR, cũng như hầu hết các loại định dạng lưu trữ khác trên máy tính. So với Archive Utility, The Unarchiver là một công cụ hoàn chỉnh cung cấp đa dạng các chức năng để giải nén các tệp lưu trữ. 

Giải nén file RAR trên Mac

Mặc dù bạn không thể sử dụng The Unarchiver để tạo file RAR, nhưng nó giúp việc mở và giải nén file RAR trở nên dễ dàng. Sau khi tải xuống ứng dụng miễn phí, bạn có thể nhấp đúp vào file RAR để mở và trích xuất nội dung bên trong nó. 

Cách mở hoặc giải nén file RAR online

Một phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng để mở hoặc giải nén file RAR trên máy tính đó là sử dụng công cụ miễn phí trực tuyến Unzip-Online. Unzip-Online là một trang web giải nén trực tuyến hoạt động trên tất cả các hệ điều hành và trình duyệt web. Unzip-Online là giải pháp thay thế hoàn hảo cho những ai không muốn cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào khác để giải nén file RAR.

Giải nén file RAR online

Unzip-Online hỗ trợ các định dạng lưu trữ RAR, ZIP, 7Z và TAR. Để giải nén các file RAR, hãy mở công cụ trong trình duyệt web và chọn Browse. Tìm file cần giải nén và chọn Open. Sau đó chọn Uncompress file. Sau đó các file được giải nén sẽ xuất hiện trên màn hình.

Cách mở file RAR được bảo vệ bằng mật khẩu

Khi cố gắng mở một file RAR, bạn có thể thấy nó đang được bảo vệ bằng mật khẩu và không thể giải nén. Đó sẽ là một thảm họa nếu bạn là người đã đặt mật khẩu bảo vệ file nén và đã quên mất mật khẩu đó.

Cách mở file RAR được bảo vệ bằng mật khẩu

Trong trường hợp này, bạn có thể thử sử dụng trình bẻ khóa mật khẩu RAR để truy cập các file của mình. Một ví dụ điển hình về một ứng dụng như vậy là RAR Password Cracker Expert. Đây là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn tìm và mở khóa file Winrar bằng các phương pháp khác nhau, làm việc với tất cả phiên bản của WinRAR và RAR. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bẻ khóa file RAR được bảo vệ bằng mật khẩu là một nhiệm vụ khó khăn và có thể sẽ mất rất nhiều thời gian. 

>> Tham khảo bài viết cách lấy lại mật khẩu Gmail khi không nhớ thông tin.

Phần kết

Trên đây là một số cách mở và giải nén file RAR mà thủ thuật CNTT chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn đọc đã có thể tự mình giải nén file một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Cảm ơn bạn đọc ủng hộ.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận