27/01/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

File JSON là gì và làm thế nào để mở nó

File JSON là gì và làm thế nào để mở nó

Bạn đã bao giờ nhận được một file JSON và không biết cách mở nó? Đây là một tình huống khá phổ biến. Trong bài viết hôm nay, ThuthuatCNTT sẽ giới thiệu file JSON là gì và hướng dẫn cách để mở nó.

File JSON là gì

File JSON là gì?

JSON là viết tắt của JavaScript Object Notation và nó được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các máy chủ web và các ứng dụng web. Nó bắt nguồn từ JavaScript và đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây đến nỗi giờ đây nó đồng nghĩa với internet. Nó tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu. Bạn có thể nhận biết file JSON thông qua phần đuôi .json hoặc .js. Xem thêm cách để mở file không định dạng.

Bạn không thể chạy file JSON. Nó không thực thi được như file EXE. Mà đây là một file văn bản có thể đọc được. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở nó bằng hầu hết các chương trình soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều cho phép bạn chỉnh sửa file và nếu bạn chỉnh sửa file không đúng cách có thể làm hỏng định dạng của văn bản.

>> Xem thêm User Account Control là gì và cách để tắt nó

Cách mở file JSON

Windows không tự động chỉ định một trình soạn thảo văn bản thuần túy để mở các file JSON. Bạn sẽ phải chọn chương trình theo cách thủ công. Đây là cách bạn có thể mở file JSON bằng các trình chỉnh sửa văn bản cũng như các trình duyệt phổ biến nhất.

Sử dụng Notepad

Cách đơn giản nhất để đọc file JSON là sử dụng Notepad. Notepad đi kèm với mọi phiên bản Windows 10 cũng như các hệ điều hành Windows cũ hơn, vì vậy mọi người đều có thể truy cập tệp JSON. Đây là cách thực hiện:

1. Nhấp chuột phải vào file JSON và chọn Open with > Choose another app từ menu.

Cách mở file JSON - hình 1

2. Một cửa sổ danh sách các ứng dụng sẽ mở ra. Nhấp vào nút More apps để hiển thị tất cả các chương trình hiện có mà bạn có thể sử dụng.

Cách mở file JSON - hình 2

3. Chọn Notepad từ danh sách ứng dụng mở rộng và chọn OK.

Cách mở file JSON - hình 3

Ví dụ đây là một file JSON khi được mở bằng Notepad.

Cách mở file JSON - hình 4

Bây giờ bạn có thể đọc file JSON cũng như chỉnh sửa nó và lưu lại các thay đổi.

Sử dụng Firefox

Các trình duyệt web như Firefox và Chrome cũng có thể đọc các file JSON. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một cửa sổ trình duyệt mới, sau đó kéo và thả file JSON vào đó. Ngoài ra, bạn có thể mở file bằng các bước tương tự mà chúng tôi đã mô tả ở trên nhưng chọn Firefox hoặc Chrome thay vì Notepad.

Đây là file JSON xuất hiện trong tab Firefox.

Cách mở file JSON - hình 5

Firefox giải thích và hiển thị dữ liệu theo cách dễ đọc hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đọc các câu lệnh JSON thô trong phần Raw Data nếu muốn. Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng trình duyệt web như Firefox là bạn không thể chỉnh sửa file JSON. Bạn chỉ có thể xem nó.

Sử dụng Notepad++

Notepad là một văn bản đọc thuần túy và hơi lỗi thời. Một trong những trình soạn thảo văn bản thay thế phổ biến nhất là Notepad++.

Notepad++ có nhiều tính năng hơn một trình soạn thảo văn bản vì nó thực sự là một trình soạn thảo mã nguồn. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp khả năng tìm kiếm tốt hơn, hỗ trợ trình soạn thảo văn bản, lưu trữ và sửa chữa code dễ dàng, nhanh chóng,…. Điều này cũng bao gồm khả năng đọc và chỉnh sửa các file JSON.

Bạn có thể tải xuống Notepad++ miễn phí và sử dụng nó để mở file JSON của mình. Đây là cách thực hiện:

1. Sau khi tải xuống và cài đặt Notepad++, hãy chuyển đến thanh tìm kiếm của Windows và nhập Notepad++. Chọn kết quả đầu tiên để khởi chạy ứng dụng.

Cách mở file JSON - hình 6

2. Đi tới File và chọn Open để duyệt file JSON và mở nó.

Cách mở file JSON - hình 7

Đây là file JSON khi được mở trong Notepad++:

Cách mở file JSON - hình 8

Như bạn có thể thấy trong hình trên, file JSON dễ đọc hơn nhiều so với trong Notepad.

Sử dụng ATOM

Atom là một trình soạn thảo đánh dấu mã nguồn mở hoạt động trên nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, macOS và Linux. Nó có thể được sử dụng làm môi trường mã hóa, trình soạn thảo văn bản thuần túy hoặc trình đọc file JSON đơn giản. Đây là cách mở dile JSON bằng Atom.

1. Tải xuống và cài đặt Atom.

2. Chạy chương trình.

Cách mở file JSON - hình 9

3. Đi tới File và chọn Open File.

Cách mở file JSON - hình 10

4. Duyệt qua file JSON và mở nó.

Cách mở file JSON - hình 11

Giờ đây, bạn có thể đọc và chỉnh sửa file JSON của mình trên bất kỳ nền tảng nào. 

Phần kết

Bài viết này đã giải thích cho bạn file JSON là gì và cách để mở nó. Các file JSON có cấu trúc dựa trên văn bản dễ đọc. Với ứng dụng phù hợp, bạn có thể giải cấu trúc và phân tích dữ liệu bên trong nó theo cách thủ công. Sự lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn chỉ muốn mở một file JSON để xem nó chứa những gì hãy dùng Firefox, Chrome hoặc Notepad. Mặt khác, nếu bạn định chỉnh sửa file, bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa mã như Notepad++ hoặc Atom. 

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận