Font chữ hệ thống mặc định của Windows 10 là Font Segoe UI. Theo chúng tôi thấy thì thực tế font chữ này đã rất đẹp rồi. Tuy nhiên, nếu bạn có font chữ đẹp hơn hoặc đơn giản là bạn muốn đổi. Bạn có thể thay đổi font chữ hệ thống mặc định trên PC chạy Windows 10 của mình. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt font chữ cho Win 10.

Bạn có thể cài đặt font chữ theo cách thủ công từ các nguồn trực tuyến, cài trực tiếp bằng Microsoft Store hoặc sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba để cài đặt.

Tìm font chữ Windows 10 ở đâu?

Có một số nguồn font chữ trực tuyến miễn phí mà bạn có thể tải xuống. Ví dụ như là bộ sưu tập hơn một nghìn font chữ miễn phí của Google.

Tìm font chữ Windows 10 ở đâu

Ngoài ra, còn có các nguồn font chữ trực tuyến miễn phí khác như Font Squirrel và Urban Fonts. Bạn thậm chí có thể thiết kế font chữ cho riêng mình bằng cách sử dụng dịch vụ miễn phí FontStruct. Các file font chữ thường được lưu ở định dạng tệp TTF hoặc OTF.

Nếu dùng Photoshop, bạn có thể đăng ký sử dụng Adobe Creative Cloud và tải font chữ thông qua dịch vụ đó. Hoặc bạn có thể cài đặt font chữ cho Win 10 bằng cách sử dụng Microsoft Store.

Xem thêm cách tạo điểm khôi phục hệ thống trên Windows 10

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Font Viewer

Nếu bạn đã tải xuống file font chữ TTF hoặc OTF phù hợp từ một nguồn trực tuyến, bạn có thể cài đặt file đó bằng Windows Font Viewer.

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Font Viewer - hình 1

Window cho phép bạn xem trước font chữ và cài đặt nó bằng Windows Font Viewer. Ví dụ hình trên, bạn có thể xem toàn bộ thiết kế font chữ với câu the quick brown fox jumps over the lazy dog, trong đó có tất cả các kí tự trong bảng chữ cái, các số từ 0-9 và một số dấu câu (chẳng hạn như dấu chấm phẩy) cũng được hiển thị.

Windows Font Viewer có thể mở cả file font chữ TTF và OTF. Để cài đặt bằng phương pháp này, hãy nhấp vào nút Install ở góc trên bên trái của cửa sổ Windows Font Viewer. 

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Font Viewer - hình 2

Sau một vài phút, font chữ mới sẽ có sẵn để sử dụng cho các phần mềm khác trên PC của bạn.

Cách cài đặt font chữ cho Windows 10 bằng System Font Folder

Tuy nhiên, nếu bạn đang cài đặt nhiều font chữ cùng một lúc, thì việc cài đặt font chữ bằng Windows Font Viewer sẽ là một quá trình chậm chạp và tốn thời gian. Thay vào đó, bạn có thể cài đặt font chữ cho win 10 theo cách thủ công bằng cách sao chép chúng vào trực tiếp thư mục font chữ trong Windows (C:\Windows\Fonts).

Để thực hiện việc này, hãy mở Windows File Explorer và đi tới thư mục C:\Windows\Fonts. Sau đó sao chép các file font chữ và dán chúng vào chính thư mục Fonts.

Cách cài đặt font chữ cho Windows 10 bằng System Font Folder - hình 1

Sau khi các file được sao chép hoặc di chuyển vào vị trí, các font chữ sẽ có sẵn trong các ứng dụng khác và phần mềm Windows đã cài đặt. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải khởi động lại mọi ứng dụng đang mở để có thể thấy được sự thay đổi.

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Settings

Bạn có thể cài đặt các font chữ đã tải xuống bằng cách kéo và thả chúng vào menu Fonts trong Windows Settings.

1. Nhấp chuột phải vào menu Start của Windows và nhấn tùy chọn Settings.

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Settings - hình 1

2. Trong Windows Settings, nhấn Personalization > Fonts. Ở đầu menu là tùy chọn để kéo và thả các file font chữ. Nếu bạn đã tải xuống các file font chữ OTF hoặc TTF, bạn có thể mở chúng trong cửa sổ Windows File Explorer riêng biệt, sau đó kéo và thả chúng vào cửa sổ Windows Settings đang mở.

Cách cài đặt font chữ cho Win 10 bằng Windows Settings - hình 2

Sau khi được đặt vào vị trí, các font chữ sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức.

Tìm và cài đặt font chữ cho Windows 10 từ Microsoft Store

Bạn cũng có thể tìm thấy font chữ yêu thích của mình trong Microsoft Store, cửa hàng ứng dụng tích hợp sẵn của Windows 10. Thay vì tìm kiếm font chữ theo cách thủ công, bạn có thể truy cập danh sách các font chữ có sẵn để tải xuống trực tiếp từ menu Windows Settings.

1. Nhấp chuột phải vào menu Start và nhấp vào Settings.

Tìm và cài đặt font chữ cho Windows 10 từ Microsoft Store - hình 1

2. Trong Windows Settings, chọn Personalization > Fonts. Trong menu Fonts, nhấn tùy chọn Get more fonts in Microsoft Store.

Tìm và cài đặt font chữ cho Windows 10 từ Microsoft Store - hình 2

3. Thao tác này sẽ khởi chạy Microsoft Store trong một cửa sổ mới. Danh sách các font chữ miễn phí và trả phí sẽ xuất hiện. Nhấp vào một trong các font chữ có sẵn trong danh sách Fonts tại đây để xem trước.

Tìm và cài đặt font chữ cho Windows 10 từ Microsoft Store - hình 3

4. Trong phần xem trước font chữ trong Microsoft Store, hãy nhấn nút Get. Thao tác này sẽ tải xuống và cài đặt font chữ cho win 10 trên máy tính. Và bạn sẽ cần phải trả tiền nếu muốn mua một font chữ có tính phí.

Tìm và cài đặt font chữ cho Windows 10 từ Microsoft Store - hình 4

Sau khi font chữ đã được cài đặt, bạn sẽ có thể sử dụng nó trong các phần mềm khác ngay lập tức.

Sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba

Nếu đang gặp khó khăn trong việc cài đặt font chữ cho Win 10, bạn có thể sử dụng công cụ quản lý font chữ của bên thứ ba. Các công cụ này cho phép bạn thực hiện tất cả các thao tác tải xuống, quản lý và cập nhật font chữ mới trực tiếp.

Một trong những trình quản lý font chữ tốt nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng là FontBase, một công cụ quản lý font chữ đa nền tảng dành cho Windows, Mac và Linux. FontBase được sử dụng miễn phí và nó cho phép bạn cài đặt nhanh các font chữ từ bộ sưu tập Google Fonts mà không cần tải xuống và cài đặt chúng theo cách thủ công.

1. Tải xuống và cài đặt FontBase để bắt đầu. Sau khi cài đặt, bạn có thể xem các font chữ hiện đã được cài đặt của mình trong cửa sổ chính của FontBase. Nếu bạn muốn cài đặt font chữ mới từ bộ sưu tập Google Fonts, hãy nhấn vào tùy chọn Google trong danh mục Providers.

Sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba - hình 1

2. FontBase sử dụng hệ thống kích hoạt để bật và tắt font chữ. Khi ứng dụng được mở, các font chữ bạn đã kích hoạt sẽ có sẵn để sử dụng trong phần mềm khác. Khi nó đóng, các font chữ sẽ bị vô hiệu hóa và không khả dụng. Điều này được thiết kế để giới hạn việc sử dụng tài nguyên của hệ thống. Để kích hoạt một font chữ, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh font chữ trong danh sách Google. Khi hộp kiểm có màu xanh lục, font chữ đang hoạt động.

Sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba - hình 2

3. Nếu muốn, bạn có thể tải một font chữ từ FontBase và cài đặt nó theo cách thủ công để nó luôn sẵn sàng để sử dụng. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào font chữ bạn đã kích hoạt, sau đó nhấn vào tùy chọn Go to font. Thao tác này sẽ mở vị trí của font chữ trong Windows File Explorer.

Sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba - hình 3

4. Nhấn đúp vào file font chữ để mở nó trong Windows Font Viewer. Khi nó mở ra, hãy nhấn nút Install.

Sử dụng trình quản lý font chữ của bên thứ ba - hình 4

Nếu bạn cài đặt vĩnh viễn một font chữ FontBase, font chữ này sẽ có sẵn để sử dụng ngay lập tức, bất kể FontBase có đang mở hay không.

Cách gỡ font chữ trên Windows 10

Trong trường hợp bạn cài sai font chữ hoặc không muốn sử dụng font chữ, bạn có thể gỡ chúng ra khỏi máy tính một cách nhanh chóng thông qua cài đặt.

Bước 1: Bạn hãy mở Menu Start và nhập Font Settings để mở thiết lập font chữ trên máy tính.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy tìm đến Font chữ cần gỡ trên máy tính thông qua tên của font.

Bước 3: Để gỡ Font chữ trên máy tính, bạn chỉ cần chọn Uninstall để gỡ chúng ra khỏi máy tính.

Vậy là trong bài viết này, Thủ thuật CNTT đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt font chữ cho Win 10 và cách gỡ font khi cài đặt sai. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published