01/04/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính

Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính

Nếu có một số ứng dụng trên PC chạy Windows 10 mà bạn không cần sử dụng đến nữa, thì hãy loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng ổ đĩa và làm gọn gàng Start menu.

Windows 10 có sẵn các công cụ xóa ứng dụng trên máy tính một cách nhanh chóng thông qua Start menu, App Settings và trong Control Panel.

Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ tích hợp có sẵn trong Windows để xóa các ứng dụng thì thường sẽ bị còn sót lại các thư mục, file và Registry. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng công cụ xóa ứng dụng trên máy tính của bên thứ ba, công cụ xóa ứng dụng này có thể xóa sạch toàn bộ ứng dụng và không để lại dấu vết. Hãy xem xét các gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Gỡ cài đặt ứng dụng từ Start Menu

Bạn có thể gỡ cài đặt một chương trình từ Start menu của Windows 10 bằng cách nhấp vào nút Start và tìm chương trình bạn muốn xóa. Chúng nằm trong danh sách All Apps ở bên trái hoặc trong phần các ô vuông ở bên phải. Nếu muốn gỡ bỏ nó theo cách này, nhấp chuột phải vào chương trình khi menu bật lên, nhấp vào Uninstall, xác nhận rằng bạn muốn gỡ cài đặt nó và nó sẽ biến mất.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính trong App Settings

cách xóa ứng dụng trên máy tính - hình 1

Bạn cũng có thể vào Settings Apps Apps & features để dễ dàng xem tất cả các chương trình bạn có thể gỡ cài đặt. Màn hình này hiển thị cho bạn cả ứng dụng Universal và các ứng dụng trên máy tính, vì vậy bạn sẽ tìm thấy mọi chương trình được cài đặt trên PC của mình tại đây. Kéo danh sách xuống để tìm chương trình bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào chương trình đó và chọn Uninstall.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Control Panel

cách xóa ứng dụng trên máy tính - hình 2

Nếu bạn thích sử dụng Control Panel, trong phiên bản mới nhất của Windows 10 vẫn có sẵn option này. Nhấp vào nút Start và kéo thanh trượt xuống và tìm thư mục Windows System. Bấm vào thư mục, sau đó chọn Control Panel. Bạn cũng có thể tìm kiếm “Control Panel” trong thanh tìm kiếm.

Chuyển sang chế độ xem icons và chọn Programs and Features. Chế độ xem này không hiển thị cho bạn các ứng dụng Universal Windows, chỉ hiển thị các ứng dụng tiêu chuẩn trên máy tính. Chọn chương trình bạn muốn xóa, sau đó nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Uninstall hoặc chọn Uninstall ở đầu danh sách.

Sử dụng công cụ để xóa ứng dụng trên máy tính

Các ứng dụng thường rải các file và Settings của chúng trong toàn bộ hệ thống của bạn và thậm chí có thể đưa vào Registry những Settings có thể khó theo dõi. Các tính năng gỡ cài đặt được tích hợp trong Windows không thể xóa tất cả các file và Settings còn sót lại này. Những chương trình gỡ cài đặt của bên thứ ba sẽ thực hiện việc xóa hoàn toàn ứng dụng tốt hơn.

Thách thức trong việc xóa hoàn toàn một ứng dụng trên máy tính nằm ở việc tìm ra sự cân bằng phù hợp. Nhiều File trên Windows và Registry Settings được chia sẻ bởi nhiều chương trình. Vì vậy, một chương trình gỡ cài đặt tiện ích cần phải loại bỏ tất cả các phần thừa cho chương trình bạn đang gỡ cài đặt mà không làm ảnh hưởng đến các chương trình khác.

Vì lý do này, nhiều chương trình gỡ cài đặt tốt nhất có các bản backup và biện pháp bảo vệ khi xảy ra sự cố trong quá trình xóa ứng dụng trên máy tính. Nếu xảy ra sự cố sau khi xóa, ứng dụng có thể được khôi phục để khắc phục mọi sự cố xảy ra.

Dưới đây là các chương trình xóa ứng dụng của bên thứ ba có thể hoàn thành tốt công việc này.

Sử dụng Revo Uninstaller để xóa ứng dụng

Revo Uninstaller có thể xóa ứng dụng trên máy tính một cách sạch sẽ, gọn gàng, ứng dụng Windows và thậm chí cả những tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản. Phiên bản Pro có thể xóa các tiện ích mở rộng của trình duyệt và xóa phần còn lại của các chương trình đã được gỡ cài đặt. Phiên bản Pro Portable có thể chạy trên nhiều máy tính và cả USB.

Revo Uninstaller có thể xóa các chương trình đã cài đặt trước đó và hiển thị tất cả các ứng dụng hệ thống trên giao diện của nó để giúp bạn dễ dàng tìm thấy những ứng dụng mà bạn muốn xóa. Chương trình thậm chí có thể giúp cài đặt các chương trình, cho phép nó theo dõi toàn bộ quá trình cài đặt để có thể xóa ứng dụng một cách chính xác hơn trong tương lai.

Để sử dụng Revo, hãy nhấp đúp vào chương trình bạn muốn xóa hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Uninstall. Trước tiên, Revo tạo ra một nơi lưu trữ, bạn có thể quay trở lại nếu khôi phục nếu xảy ra sự cố trong việc xóa các file liên quan và các mục Registry. Tiếp theo, Revo sử dụng quy trình gỡ cài đặt của chính chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo sẽ quét Registry để tìm các Settings còn sót lại và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Bạn có thể chọn một trong ba chế độ: Safe, Moderate, hoặc Advanced. Sau đó, Revo sẽ quét các file còn sót lại để xóa chúng.

Sử dụng IObit Uninstaller để xóa ứng dụng

cách xóa ứng dụng trên máy tính - hình 3

IObit Uninstaller có thể xóa các ứng dụng trên máy tính và các ứng dụng Universal Windows. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản, chẳng hạn như khả năng quét các phần còn sót lại của một chương trình đã được xóa. Với giá 19,99$ một năm, phiên bản Pro có thể sử dụng cho 3 máy tính và có nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như hỗ trợ gỡ bỏ các chương trình cứng đầu và các plugins của trình duyệt.

Màn hình chính của IObit Uninstaller cung cấp nhiều chế độ xem và nhiều tùy chọn. Bạn có thể thấy tất cả các chương trình đã cài đặt, những chương trình được cài đặt gần đây, các chương trình lớn chiếm nhiều dung lượng và các chương trình không được sử dụng thường xuyên. Màn hình cũng cho bạn thấy các ứng dụng Windows và các plugins của trình duyệt. Thậm chí còn có một phần dành cho các bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra xem chương trình của mình có được cập nhật hay không.

Để sử dụng IObit Uninstaller, hãy chọn chương trình bạn muốn xóa rồi nhấp vào nút Uninstall. IObit sử dụng quy trình xóa ứng dụng riêng của chương trình để xóa nó, loại bỏ mọi file, mục Registry và Settings không cần thiết trong quá trình thực hiện.

Trên đây, Thủ thuật CNTT đã hướng dẫn các bạn cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng các chương trình mặc định trên Windows cũng như các phần mềm gỡ cài đặt của bên thứ ba. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, các bạn có thể để lại bình luận cho chúng tôi vào ô bên dưới. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận