• Post author:
 • Post last modified:15 Tháng Chín, 2021

Cách tăng FPS khi chơi game giảm giật lag

Trong game, FPS là số khung hình được hiển thị trên mỗi giây, nếu FPS càng cao thì trò chơi sẽ chạy càng mượt và nhanh. Ngược lại, FPS thấp sẽ khiến cho hình ảnh bị giật lag, gây khó khăn và làm giảm sự hưng phấn của bạn khi chơi game. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách tăng FPS khi chơi game hiệu quả, giảm giật lag nhanh chóng, hãy cùng theo dõi nhé!

FPS là gì?

Không phải game thủ nào cũng biết rõ FPS là gì. Do đó, trước khi hướng dẫn cách tăng FPS, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin sơ lược về FPS và ý nghĩa của FPS trong game.

FPS hay còn được gọi là “frames-per-second”, một thuật ngữ chỉ số lần hiện khung hình (hình ảnh) trên mỗi giây. Nói cách khác nó giúp cho người dùng xác định xem mỗi giây card màn hình có thể xử lý được bao nhiêu lượng hình vẽ để hiển thị.

Việc này cũng đồng nghĩa rằng chỉ số FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà và rõ nét, còn nếu chỉ số FPS thấp sẽ dẫn đến tình trạng bị vỡ hình hay giật lag trong khi chơi game.

cách tăng FPS khi chơi game - hình 1

Đánh giá các mức độ FPS

Mắt có thể cảm nhận được sự mượt mà của chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ rất khó phân biệt được sự khác biệt của những khung hình hiển thị trong một vài giây. Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ, chỉ số FPS được chia thành nhiều mức độ khác nhau như sau:

 • 30 FPS: Chủ yếu hướng tới các tựa game cầm tay (console) và các game trên PC cấp thấp. Mức FPS này đảm bảo hình ảnh không bị giật nhưng nếu chúng giảm sâu xuống dưới khoảng 20 FPS thì sẽ có hiện tượng giật lag, không ổn định.
 • 60 FPS: Đây là mức chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ tránh được tình trạng trask game, điều này thể hiện rõ nhất khi bạn trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUBG và LOL.
 • 120 FPS: Tốc độ này thường xuất hiện ở những dòng máy tính có màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa cao cấp. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện đáng kể, mượt mà và sắc nét hơn, nâng cao chất lượng trải nghiệm game.
 • 240 FPS: Đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường chỉ có những máy tính sở hữu phần cứng mạnh mẽ.

Chỉ số FPS càng cao thì mắt chúng ta càng khó phân biệt, vì số lượng khung hình xuất hiện nhiều trong 1 giây hiển thị. Mắt chúng ta có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở tốc độ 120 FPS – 240 FPS thì rất khó để phân biệt được.

cách tăng FPS khi chơi game - hình 2

FPS bao nhiêu là phù hợp nhất để chơi game?

Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều game thủ. Tuy nhiên,  không có khung hình nào là tốt nhất, lý tưởng nhất, bởi mỗi tựa game sẽ có một tiêu chuẩn cũng như yêu cầu cấu hình khác nhau.

Về cơ bản, chúng ta có thể đánh giá các thông số FPS như sau:

 • 30 FPS: Tốc độ này thích hợp với các tựa game đơn lẻ.
 • 60 FPS: Thích hợp với các tựa game đối kháng, giúp cải thiện thời gian phản ứng. Đây chính là yếu tố mấu chốt để giành phần thắng khi chơi game.
 • 120 FPS: Dành cho những game thủ chuyên nghiệp, đòi hỏi sự cạnh tranh cao, có thể là trong thi đấu game.
 • 240 FPS: Tốc độ này cũng dành cho game thủ chuyên nghiệp, tuy nhiên so với 120 FPS thì những cải tiến không đáng kể và khó nhận biết.

Hướng dẫn cách tăng FPS khi chơi game hiệu quả

Nếu gặp phải vấn đề FPS thấp khi chơi game, bạn có thể thực hiện theo những cách tăng FPS dưới đây để khắc phục:

cách tăng FPS khi chơi game - hình 3

Cập nhật driver

Đây là phần mềm quan trọng giúp xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Nhiều người thường không quan tâm đến việc cập nhật driver, tuy nhiên trên thực tế driver cũ sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất chơi game của bạn. Để cập nhật driver GPU thì bạn cần truy cập trang chủ driver mà bạn đang sử dụng, sau đó thực hiện update phiên bản phù hợp.

Đóng/tắt những chương trình nền không cần thiết

Khi bạn chơi game, đặc biệt là những tựa game có dung lượng lớn, bạn nên đóng các chương trình mà bạn không cần sử dụng hoặc ít sử dụng để có thể trải nghiệm các tựa game một cách mượt mà hơn. Đặc biệt, bạn không nên để chạy các phần mềm tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy tính khi đang chơi game như Word, PowerPoint, Adobe Photoshop..

Bạn có thể thực hiện việc này bằng các đóng tất cả chương trình đang mở trên Taskbar. Ở phía bên phải của Taskbar, bạn cũng nên kiểm tra System Tray để xem các tiến trình nền.
Để xem chương trình nào sử dụng nhiều tiến trình, bạn hãy nhấn Ctrl+Shift+Esc để mở Task Manager. Click vào More details nếu cần mở rộng, sau đó bạn sẽ nhìn thấy những chương trình đang sử dụng tài nguyên trên tab Processes. Những chương trình sử dụng lượng CPU, bộ nhớ hoặc GPU đáng kể đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Do đó, bạn hãy đóng tất cả các chương trình đó trước khi chơi game nhé.

cách tăng FPS khi chơi game - hình 4

Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Bạn có thể thay đổi nguồn điện tiêu thụ cũng như hiệu suất hoạt động của máy tính bằng cách cài đặt High performance. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy vào Settings >> System >> Power >> Additional power settings.
 • Bước 2: Sau khi nhìn thấy phần Power Options của Control Panel thì bạn hãy nhấn chọn Show Show additional plans và tùy chỉnh chọn High performance. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp việc điều chỉnh điện năng có thể cũng làm giảm hiệu suất của game.

Điều chỉnh cài đặt trong game

Hầu hết các game PC đều có thể điều chỉnh đồ họa, nếu muốn trải nghiệm game mượt mà, tránh giật lag thì bạn có thể giảm bớt chất lượng hình ảnh, tắt các hiệu ứng như phản xạ, sương mù. Tuy các hiệu ứng này sẽ khiến game trở nên đẹp mắt và nổi bật nhưng nó có thể khiến bạn gặp tình trạng giật lag khi chơi game. Vì vậy, để tăng FPS của game, bạn nên hạn chế việc sử dụng hiệu ứng trong game càng ít càng tốt.

Nếu game không chạy mượt mà, thường xuyên bị giật lag, bạn cũng có thể quan tâm đến độ phân giải bằng cách giảm tỉ lệ khung hình, chẳng hạn như từ 1920 x 1080 xuống 1020 x 720.

Nâng cấp phần cứng

Đây cũng là một trong những cách tăng FPS hiệu quả mà bạn nên tham khảo để áp dụng.

Tuy các tinh chỉnh nếu trên khá hữu ích, nhưng vẫn có thể không khắc phục triệt để vấn đề FPS thấp. Nếu như có điều kiện đầu tư cho máy tính của bạn, hãy xem xét nâng cấp phần cứng như SSD, RAM, VGA. Những phần cứng này nếu được nâng cấp tốt sẽ đem lại tốc độ FPS tốt nhất giúp trải nghiệm chơi game trở nên mượt mà hơn và bạn cũng đừng quên nâng cấp màn hình nữa nhé.

Lời kết

Bài viết trên đây đã đưa ra một số cách tăng FPS khi chơi game hiệu quả, nhanh chóng. Hy vọng những cách này sẽ giúp bạn tăng tốc độ khung hình trở lại, trải nghiệm chơi game tốt hơn và giảm tình trạng giật lag. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời