01/04/2023
Thủ thuật Windows

Cách sử dụng Google Authenticator trên Windows 10

Cách sử dụng Google Authenticator trên Windows 10

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ các tài khoản trực tuyến của bạn không bị xâm phạm là sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA). Điều này thêm một lớp thứ hai vào quy trình đăng nhập, yêu cầu bạn sử dụng mã được tạo chỉ dùng một lần (thường được tạo trên điện thoại thông minh) bằng các công cụ như Google Authenticator để đăng nhập thành công.

Tất nhiên, đó là nếu bạn thực sự có điện thoại thông minh được cài đặt Google Authenticator. Và ngoài điện thoại ra, chúng ta còn có thể sử dụng các ứng dụng tương tự như Google Authenticator trên máy tính nữa đấy. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng Google Authenticator trên Windows 10 thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giới thiệu về Authenticator

Mã xác minh Authenticator là gì?
Trình xác minh 2 bước Authenticator là một phương tiện để xác minh danh tính người dùng. Bằng cách cung cấp mã xác thực từ Authenticator, bạn đang chứng minh với các cổng đăng nhập rằng bạn là chủ sở hữu tài khoản thật sự.

Authenticator tốt hơn SMS như thế nào?
Cùng là xác minh 2 bước, nhưng Authenticator lợi thế hơn SMS (nhận mã xác minh qua tin nhắn) ở chổ bạn không phụ thuộc sóng điện thoại, không cần kết nối internet và không bị các trường hợp lỗi không gửi mã xác minh như SMS.

Tạo mã bí mật của Google Authenticator

Nếu tên người dùng và mật khẩu trực tuyến bị lộ, tài khoản của bạn sẽ có nguy cơ gặp rủi ro rất cao. Ngay cả khi sử dụng trình quản lý mật khẩu cũng không giúp ích được gì cho bạn vào thời điểm này — bạn sẽ cần phải thay đổi mật khẩu tất cả tài khoản có nguy cơ bị xâm phạm.

Để giúp khắc phục sự cố này, bạn có thể liên kết các tài khoản trực tuyến của mình với dịch vụ xác thực hai yếu tố như Google Authenticator. Thao tác này tạo mật khẩu dùng một lần (OTP) để đăng nhập thành công vào Google và các dịch vụ trực tuyến khác.

2FA bổ sung một lớp bảo mật khác giúp bạn bảo vệ tài khoản ngay cả khi mật khẩu bị tin tặc đánh cắp vì chúng không có thông tin đăng nhập 2FA. Để tạo mã, bạn cần thiết lập Google Authenticator trên PC chạy Windows bằng ứng dụng của bên thứ ba và chèn mã bí mật phù hợp với tài khoản Google của bạn.

Mã bí mật giống như một mật khẩu chính – nếu không có nó, các mã được tạo sẽ không hoạt động để hoàn tất đăng nhập 2FA. Mã này sẽ chỉ hoạt động cho đăng nhập tài khoản Google của bạn, nhưng bạn sẽ cần các mã tương tự để liên kết các dịch vụ trực tuyến khác với ứng dụng 2FA trên Windows PC.

1. Để tìm mã bí mật cho tài khoản Google của bạn, hãy mở trang Google account. Trong menu bên trái, chọn Security.

cách sử dụng google authenticator - hình 1

2. Trong khu vực Security của Google account, cuộn xuống phần Signing in to Google, sau đó chọn tùy chọn 2-Step Verification. Bạn có thể cần phải đăng nhập lại vào thời điểm này.

cách sử dụng google authenticator - hình 2

3. Nếu trước đây bạn chưa bật 2FA với thiết bị di động, bạn sẽ cần làm theo các hướng dẫn trên màn hình để thực hiện việc này trên trang 2-Step Verification. Sau khi hoàn tất, hãy cuộn xuống phần Authenticator app, sau đó chọn Set Up để bắt đầu.

cách sử dụng google authenticator - hình 3

4. Trong menu bật lên, hãy chọn Android hoặc iPhone. Chọn Next để tiếp tục.

cách sử dụng google authenticator - hình 4

5. Ở bước tiếp theo, bạn sẽ thấy mã QR mà bạn thường quét. Tuy nhiên, bạn sẽ không làm điều này, thay vào đó hãy chọn mục Can’t Scan It?.

cách sử dụng google authenticator - hình 5

6. Mã bí mật cho tài khoản Google sẽ xuất hiện trong hộp bên dưới, đây là sự kết hợp của 32 chữ cái và số. Viết lại hoặc tạo một bản sao, sau đó chọn Next để tiếp tục. Giữ trang này luôn mở vì bạn sẽ cần nó để hoàn tất quá trình thiết lập sau đó.

cách sử dụng google authenticator - hình 6

Sau khi đã lưu mã bí mật, bạn cần cài đặt ứng dụng 2FA trên PC của mình để tiếp tục.

Cài đặt ứng dụng xác thực hai yếu tố cho Windows 10

Hiện tại Google Authenticator cho máy tính chính chủ từ Google thì chưa có. Tuy nhiên, có một số ứng dụng mở rộng hỗ trợ Google Authenticator cho Windows 10. Ví dụ là WinOTP Authenticator, một ứng dụng 2FA mã nguồn mở có thể được cài đặt chính thức thông qua Microsoft Store.

1. Để bắt đầu, hãy tải xuống và cài đặt WinOTP Authenticator từ Microsoft Store. Sau khi cài đặt và mở nó lên, chọn biểu tượng + (Thêm) ở dưới cùng.

cách sử dụng google authenticator - hình 7

2. Bạn sẽ cần lưu chi tiết tài khoản Google của mình tại đây. Trong Service, nhập Google. Đối với Username, hãy nhập địa chỉ email tài khoản Google của bạn. Cuối cùng, nhập mã bí mật gồm 32 chữ số (có hoặc không có dấu cách) vào phần Code, trước khi chọn Save để lưu vào ứng dụng.

cách sử dụng google authenticator - hình 8

3. Nếu thành công, mật mã sử dụng một lần gồm sáu chữ số sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ. Quay lại trang thiết lập ứng dụng Google Authenticator (như được mô tả trong phần trên) hoặc mở trực tiếp trang thiết lập ứng dụng Google Authenticator, chọn tùy chọn Set Up trong phần Authenticator app. Nhập mã gồm sáu chữ số bạn thấy trong ứng dụng WinOTP vào hộp thiết lập ứng dụng Google Authenticator, sau đó chọn Verify để tiếp tục.

cách sử dụng google authenticator - hình 9

4, Nếu được xác minh, WinOTP Authenticator sẽ trở thành ứng dụng Google Authentication mặc định cho tài khoản của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng WinOTP để tạo mã 2FA mà bạn cần để đăng nhập thành công vào tài khoản Google của mình (và vào các dịch vụ khác của Google) trong tương lai. Nếu bạn muốn xóa ứng dụng tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nhấn vào remove icon bên cạnh tùy chọn Authenticator app được liệt kê trong Google account settings. 

cách sử dụng google authenticator - hình 10

Cài đặt tiện ích mở rộng xác thực hai yếu tố trong Google Chrome

Mặc dù WinOTP Authenticator cung cấp một cách dễ dàng và nhanh chóng để đăng nhập vào các dịch vụ của Google với xác thực hai yếu tố được bật, bạn cũng có thể thiết lập ứng dụng 2FA bằng tiện ích mở rộng của Google Chrome có tên Authenticator.

1. Để thực hiện việc này, bạn cần mở Google Chrome trong trình duyệt của mình và cài đặt tiện ích mở rộng Authenticator. Như tên gọi đơn giản, tiện ích mở rộng này cho phép bạn nhanh chóng tạo mã OTP để xác thực hai yếu tố.

cách sử dụng google authenticator - hình 11

2. Sau khi cài đặt, hãy chọn biểu tượng tiện ích mở rộng Authenticator (hoặc chọn nó từ menu Extensions ở trên cùng bên phải). Từ menu thả xuống, hãy chọn biểu tượng bút chì.

cách sử dụng google authenticator - hình 12

3. Nhấn vào biểu tượng + (dấu cộng) xuất hiện trong thẻ bên dưới để tiếp tục.

cách sử dụng google authenticator - hình 13

4. Từ menu, chọn Manual Entry.

cách sử dụng google authenticator - hình 14

5. Bạn sẽ cần cung cấp mã bí mật Google Authenticator và thông tin tài khoản của mình tại đây. Trong Issuer, hãy nhập Google. Đối với Secret, nhập mã bí mật gồm 32 chữ số cho tài khoản Google (như được giải thích trong các bước ở trên). Chọn Advanced, sau đó đặt tên người dùng tài khoản Google của bạn vào hộp Username, trước khi chọn OK ở dưới cùng để lưu thông tin.

cách sử dụng google authenticator - hình 15

6. Sau khi lưu, hãy chọn lại biểu tượng tiện ích Authenticator để xem mật mã dùng một lần cho tài khoản Google.

cách sử dụng google authenticator - hình 16

Cách sử dụng Google Authenticator trên Windows 10

Sau khi ứng dụng 2FA được cài đặt trên PC, bạn có thể thoải mái sử dụng Google Authenticator trên Windows để đăng nhập vào tài khoản Google của mình mà không cần điện thoại thông minh. Điều này cung cấp cho bạn thiết bị sao lưu 2FA, mang đến sự an tâm rằng bạn sẽ không bị khóa tài khoản Google của mình, ngay cả khi bạn bị mất điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ cho phép một ứng dụng Authenticator cho mỗi tài khoản. Nếu bạn muốn sử dụng Google Authenticator trên Windows, bạn sẽ không thể sử dụng ứng dụng Google Authenticator trên Android hoặc iPhone để đăng nhập vào tài khoản Google của mình sau thời điểm này.

Nếu bạn chưa có, bạn nên thiết lập xác thực hai yếu tố trên tất cả các tài khoản quan trọng để giúp cải thiện quyền riêng tư trên môi trường trực tuyến.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận