27/01/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

10 cách mở Command Prompt trên Windows

10 cách mở Command Prompt trên Windows

Command Prompt được sử dụng để nhập lệnh CMD và chạy các chương trình dựa trên văn bản trong Windows. Một số lệnh CMD đã có từ thời MS-DOS. Cho đến trước Windows ME, Windows là một giao diện người dùng đồ họa nằm trên hệ điều hành dựa trên dòng lệnh.

Trong các phiên bản sau, GUI đã được tích hợp và Command Prompt hoặc cmd.exe trở thành một phần không thể thiếu. Nó chạy trong một cửa sổ nơi bạn có thể nhập các lệnh dựa trên văn bản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các cách mở Command Prompt trong hệ điều hành Microsoft (điển hình là Windows 10).

Cách mở Command Prompt từ menu Start

Đây là cách mở Command Prompt phổ biến nhất. Để mở Command Prompt thông qua menu Start, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Windows, sau đó cuộn xuống để tìm thư mục Windows System. Mở thư mục và nhấp hoặc nhấp chuột phải vào Command Prompt để mở nó.

Cách mở Command Prompt từ menu Start

Pin Command Prompt vào vùng xếp của menu Start

Để tránh việc phải cuộn xuống, bạn có thể pin Command Prompt vào vùng xếp của menu Start. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào Command Prompt trong menu phụ Windows System. Trong menu ngữ cảnh, chọn Pin to Start.

Command Prompt bây giờ sẽ xuất hiện dưới dạng một ô mới trong menu Start và có thể được khởi chạy bằng một cú nhấp chuột từ đây. Giữ nút chuột và kéo ô đến vị trí mong muốn. Khu vực ô của menu Start có thể được sắp xếp tự do.

Thay vì sử dụng menu ngữ cảnh, bạn cũng có thể kéo và thả Command Prompt trực tiếp từ menu phụ Windows System vào vùng xếp của menu Start. Mục menu trong Windows System được giữ lại.

Pin Command Prompt vào vùng xếp của menu Start - hình 1
Pin Command Prompt vào vùng xếp của menu Start - hình 2

Xem thêm:

Cách mở Command Prompt dưới quyền Admin

Theo mặc định, Command Prompt và tất cả các chương trình chạy từ nó có cùng quyền người dùng với người dùng đã đăng nhập. Tuy nhiên, đối với một số tác vụ hệ thống quan trọng, cần có đặc quyền của quản trị viên để chạy các hướng dẫn dòng lệnh.

Nhấp chuột phải vào Command Prompt trong menu Start và chọn More => Run as administrator. Chọn Yes để xác nhận tùy chọn trong cửa sổ bật lên Kiểm soát tài khoản người dùng. Cửa sổ Command Prompt xuất hiện với Administrator trên thanh tiêu đề.

Bất kỳ chương trình nào được khởi chạy theo cách này sẽ tự động có quyền của quản trị viên. Một điểm khác biệt khác giữa dòng lệnh quản trị viên và Command Prompt tiêu chuẩn là phiên bản quản trị viên chạy từ. \ WINDOWS \ system32 thay vì thư mục cá nhân của người dùng.

Cách mở Command Prompt dưới quyền Admin

Pin Command Prompt vào thanh Taskbar

Nếu thường xuyên sử dụng Command Prompt, bạn có thể mở Command Prompt từ một biểu tượng trên thanh tác vụ (Taskbar). Thao tác này nhanh hơn nhiều so với việc mở nó qua menu Start. 

Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải vào Command Prompt trong menu Start và chọn tùy chọn More, rồi chọn Pin to Taskbar. Giờ đây, bạn có thể mở Command Prompt bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ. Bạn có thể chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên bằng cách giữ phím ShiftCtrl và nhấp vào biểu tượng Command Prompt.

Pin Command Prompt vào thanh Taskbar

Mở Command Prompt từ Power User Menu

Để mở Power User Menu của Windows 10, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái của màn hình hoặc bằng cách sử dụng phím tắt Windows + X. Tại đây bạn sẽ thấy các tùy chọn Windows PowerShellWindows PowerShell (Admin).

Trong đó, Windows PowerShell là một Command Prompt nâng cao với các tính năng bổ sung. Tuy nhiên, nhiều người dùng cảm thấy khó hiểu và đôi khi nó hoạt động không thể đoán trước khi chạy các chương trình dựa trên văn bản.

Mở Command Prompt từ Power User Menu - hình 1

Bạn có thể thay thế các mục menu Windows PowerShell bằng Command Prompt. Để thực hiện việc này, bạn chọn biểu tượng Windows => Chọn Settings => Chọn Personalization => Chọn Taskbar và tắt tùy chọn sau: “Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows logo key + X.”

Mở Command Prompt từ Power User Menu - hình 2

Sử dụng “Run” để mở Command Prompt

Bạn có thể dùng phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập cmd và nhấp vào OK để mở Command Prompt. Giữ phím ShiftCtrl và nhấp vào nút OK để chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên. Bạn sẽ cần xác nhận lời nhắc từ Kiểm soát tài khoản người dùng.

Sử dụng “Run” để mở Command Prompt

Cách mở Command Prompt trên khung Search

Bạn cũng có thể mở Command Prompt bằng cách nhập cmd vào khung Search.Command Prompt sẽ xuất hiện dưới dạng kết quả phù hợp nhất trong kết quả tìm kiếm. Khởi chạy nó bằng cách nhấn phím Enter. Ở bên phải kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một nút để chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên.

Cách mở Command Prompt trên khung Search

Cách mở Command Prompt từ File Explorer

Mở File Explorer, sau đó truy cập theo đường dẫn C:\Windows\System32 folder.Nhấp đúp chuột vào tập tin cmd.exe để mở Command Prompt.

Cách mở Command Prompt từ File Explorer

Tạo lối tắt Command Prompt trên màn hình Desktop

Để truy cập nhanh Command Prompt, ban có thể tạo biểu tượng trên màn hình desktop. Điều này rất hữu ích nếu bạn sử dụng Command Prompt thường xuyên. 

Để tạo lối tắt trên màn hình desktop trong Windows 10, bạn chọn menu Start => Windows System => nhấp chuột phải vào Command Prompt => chọn More, rồi chọn Open file location. Cửa sổ File Explorer với các chương trình hệ thống quan trọng sẽ mở ra. Nhấp chuột phải vào Command Prompt, chọn Send to, sau đó chọn Desktop (create shortcut).

Tạo lối tắt Command Prompt trên màn hình Desktop - hình 1
Tạo lối tắt Command Prompt trên màn hình Desktop - hình 2

Nhấp đúp vào biểu tượng trên màn hình desktop để mở Command Prompt. Bạn có thể nhấp chuột phải để chạy chương trình này với tư cách quản trị viên, giống như cách bạn làm với bất kỳ chương trình nào khác.

Tạo lối tắt bàn phím cho Command Prompt

Phím tắt là một cách rất nhanh để mở Command Prompt. Phím tắt bạn chọn không nên được Windows chỉ định. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Ctrl + Shift + E. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Command Prompt trên màn hình mới được tạo và chọn Properties.

Trên tab Shortcut, nhấp vào hộp Shortcut key rồi nhấn tổ hợp phím bạn muốn sử dụng. Chọn OK để lưu thay đổi. Sau đó, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím đã chọn để mở Command Prompt bất kỳ lúc nào, miễn là bất kỳ chương trình đang hoạt động nào đang chạy ở nền trước chưa sử dụng cùng một phím tắt cho một chức năng khác.

Tạo lối tắt bàn phím cho Command Prompt

Trên đây ThuthuatCNTT đã chia sẻ về cách mở Command Prompt vô cùng đơn giản, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận