01/04/2023
Thủ thuật Windows

15 cách giải phóng dung lượng ổ C trên Windows 10

15 cách giải phóng dung lượng ổ C trên Windows 10

Khi bạn sử dụng Windows 10, dung lượng ổ C (cài đặt hệ điều hành) trên máy tính sẽ đầy dần theo thời gian. Gây ra các tình trạng giật lag, chương trình bị đóng băng hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tài liệu quan trọng. Đó là dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc bạn phải dọn dẹp toàn bộ ổ cứng của máy tính

Bạn có thể dựa vào 15 phương pháp dưới đây để giải phóng dung lượng ổ C trong Windows 10. Một số phương pháp giúp bạn giải phóng hàng chục gigabyte, trong khi những phương pháp khác chỉ khiến bạn thêm vài MB.

Giải phóng dung lượng ổ C bằng cách dọn dẹp Recycle Bin

Khi bạn xóa các thư mục hoặc file trên màn hình máy tính, Windows 10 sẽ không xóa chúng hoàn toàn. Thay vào đó, nó sẽ lưu trữ chúng vào Recycle Bin. Điều đó cho phép bạn khôi phục các tệp đã xóa nếu bạn thay đổi ý định sau này. 

Nếu bạn không có kế hoạch khôi phục bất kỳ tệp hoặc thư mục đã xóa, bạn có thể chọn làm trống Recycle Bin. Để làm điều đó, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình và chọn Empty Recycle Bin. Ngoài ra, bạn có thể mở Recycle Bin và xóa các tệp được bên trong nó.

Giải phóng dung lượng ổ C bằng cách dọn dẹp Recycle Bin

Cũng có thể xóa file vĩnh viễn mà không cần lưu vào thùng rác bằng cách nhấn Shift + Delete sau khi chọn tệp đó.

Xem thêm:

Xóa file trong thư mục tải xuống

Thư mục Downloads trên PC chạy Windows 10 là nơi chứa các file và trình cài đặt chương trình mà bạn sẽ hiếm khi sử dụng lại. 

Mở File Explorer và chọn This PC > Downloads trên thanh menu bên trái. Sau đó, xóa bất kỳ tệp nào bạn cảm thấy không cần thiết. Bạn cũng có thể chuyển thư mục sang dạng List và lọc tệp theo Size để định vị và loại bỏ các mục chiếm nhiều dung lượng nhất.

Xóa thư mục tải xuống

Xóa các ứng dụng không cần thiết

Loại bỏ các ứng dụng và chương trình không cần thiết khỏi máy tính là một cách giải phóng dung lượng ổ C Win 10 khác.

Mở menu Start > Settings > Apps > Apps & Features. Sau đó, cuộn qua danh sách, chọn các ứng dụng bạn không sử dụng nữa và bấm Uninstall để xóa chúng.

Xóa các ứng dụng không mong muốn

Sử dụng tệp theo yêu cầu trong OneDrive

OneDrive được tích hợp sẵn trong Windows 10 và cho phép bạn sao lưu tài liệu và ảnh lên đám mây một cách dễ dàng. Nó cũng hỗ trợ chức năng tệp theo yêu cầu, cho phép bạn tải xuống các tệp đã sao lưu vào bộ nhớ cục bộ chỉ khi cần thiết.

Để bật tệp theo yêu cầu trong OneDrive, hãy chọn biểu tượng OneDrive trên thanh taskbar, chọn Help & Settings > Settings. Trên hộp thoại Microsoft OneDrive, chuyển sang tab Settings và tick vào hộp thoại Save space and download files as you use them.

Với Tệp theo yêu cầu đang hoạt động, bạn có thể trực tiếp giảm tải các tệp và thư mục đã sao lưu bất cứ khi nào bạn muốn bằng cách nhấp chuột phải và chọn Free up space

Sử dụng tệp theo yêu cầu trong OneDrive

Sử dụng Temporary trong Settings

Ứng dụng Settings của Windows 10 đi kèm với phân tích ổ đĩa để giúp bạn xác định các loại dữ liệu sử dụng nhiều bộ nhớ nhất trên PC, từ đó đưa ra các phương pháp xử lý phù hợp. 

Bạn có thể truy cập nó bằng cách đi tới Start > Settings > System > Storage. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các danh mục như Apps & FeaturesTemporary FilesPicturesMusic, v.v., xóa các chương trình và file dung lượng lớn để giải phóng dung lượng ổ C.

Truy cập vào Temporary Files, bạn sẽ thấy danh sách các khu vực chứa file tạm thời, chẳng hạn như thư mục Downloads, Recycle Bin và bộ đệm Windows Update. Tiếp theo, chọn những gì bạn muốn xóa và chọn Remove files.

Sử dụng Temporary trong Settings

Kích hoạt Storage Sense để giải phóng dung lượng ổ C

Storage ở trên cũng đi kèm với một tính năng gọi là Storage Sense. Bạn có thể kích hoạt nó và cung cấp cho Windows 10 quyền để tự động xóa các tệp tạm thời trên máy tính. 

Đi tới Start > Settings > System > Storage > Configure Storage Sense or run it now để truy cập cài đặt Storage Sense.

Sau đó, bật nút gạt bên dưới Storage Sense để kích hoạt tính năng. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt để xác định cách Storage Sense hoạt động. Ví dụ: bạn có thể chỉ định khi nào nó sẽ chạy (ví dụ: khi sắp hết dung lượng đĩa), tần suất xóa nội dung bên trong thư mục Recycle Bin và Downloads, v.v.

Kích hoạt Storage Sense

Bạn cũng có thể chọn chạy Storage Sense theo cách thủ công. Chỉ cần kéo xuống cuối màn hình và chọn Clean now .

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup cho phép bạn xóa tệp tạm thời một cách nhanh chóng để giải phóng dung lượng ổ C. Bạn có thể hiển thị nó bằng cách tìm kiếm Disk Cleanup trên menu Start. Chọn các loại dữ liệu bạn muốn xóa — ví dụ: Windows Update CleanupTemporary Internet FilesSystem error memory dump files, v.v. Sau đó, chọn OK . 

Sử dụng Disk Cleanup

Xóa các tệp tạm thời khác

File tạm thời là các tệp chứa dữ liệu do ứng dụng sinh ra để lưu giữ thông tin tạm thời. Đôi lúc, các tập tin tạm thời này không tự động được xoá đi gây lãng phí bộ nhớ, làm chậm máy tính. 

Nhấn Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, gõ %temp% và chọn OK

Xóa các tệp tạm thời khác

Tiếp đó màn hình sẽ hiện lên thư mục chứa các file tạm thời và khi đó bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Nhấn Delete.

Hướng dẫn 10 cách mở Command Prompt nhanh chóng

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Khi bạn lướt internet, trình duyệt sẽ lưu dữ liệu vào bộ nhớ đệm để giúp các lượt truy cập trang web tiếp theo nhanh hơn. Nhưng nếu dung lượng lưu trữ đang bị đầy, bạn có thể nhanh chóng giải phóng khoảng 500 megabyte đến một gigabyte bằng cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt .

Google Chrome

Mở menu Chrome và chọn Settings > Privacy and security > Clear browsing data

Trên hộp thoại Clear browsing data, hãy đặt Time range thành All time và tick vào Cached images and files. Cuối cùng, chọn Clear data.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Mozilla Firefox

Mở menu Firefox và đi tới Options > Privacy and security > Clear Data (trong phần Cookies and Site Data) > bấm Clear.

Microsoft Edge

Mở menu Edge và chọn Settings. Sau đó, chuyển sang tab Privacy, search, and services trên thanh menu và chọn Choose what to clear trong Clear browsing data

Tiếp theo, đặt Time range thành All time, chọn Cached images and files, rồi chọn Clear data.

Tìm tệp kích thước lớn với WinDirStat

WinDirStat là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí cho phép bạn định vị các tệp và thư mục kích thước lớn trên máy tính. Sau khi cài đặt và mở chương trình, hãy chọn ổ đĩa hoặc phân vùng cần quét. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các thư mục chiếm nhiều dung lượng lưu trữ nhất, bao gồm ở dạng phần trăm so với kích thước ổ đĩa.

Tìm tệp lớn với WinDirStat

Sau khi WinDirStat hoàn tất quá trình quét ổ đĩa, bạn cũng sẽ thấy nhiều khối màu biểu thị các tệp (theo định dạng) trên ổ đĩa đã chọn. Kích thước càng lớn, chúng càng tiêu tốn nhiều không gian. Bạn có thể bấm chuột phải vào một mục và chọn Explorer Here để xem (và xóa) nó trong File Explorer.

Xóa file ngủ đông để giải phóng dung lượng ổ C

Hibernation là một tùy chọn tiện dụng cho phép hệ thống của bạn khởi động lại nhanh chóng. Nó hoạt động bằng cách lưu cấu hình người dùng hiện tại của bạn (chẳng hạn như chương trình, tệp và thư mục) vào ổ cứng tạm thời. Khi bạn bật Hibernate, nó sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn trên đĩa cục bộ, tạo tệp hiberfil.sys

Vấn đề với Hibernation là tệp được liên kết với quá trình có thể phát triển. Nó có thể trở thành một dung lượng lớn trên ổ cứng, chiếm hàng chục gigabyte. Vì vậy, nếu không ngại bỏ qua việc sử dụng Hibernate, bạn có thể chọn tắt nó giúp giải phóng dung lượng ổ C.

Nếu bạn muốn xóa Hiberfil.sys, trước tiên bạn phải tắt tùy chọn Hibernation. Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Windows PowerShell (Admin). Sau đó, chạy lệnh dưới đây:

powercfg -h off
Xóa tệp ngủ đông

Sau khi bạn tắt Hibernate, Windows sẽ tự động xóa hiberfil.sys. Nếu bạn muốn kiểm tra kỹ xem nó đã biến mất chưa. Mở File Explorer. Sau đó, chọn File > Change folder and search options

Trên hộp thoại Folder Options, hãy chuyển sang tab View và chọn Show hidden files, folder, and drives. Cuối cùng, mở ổ cài đặt Windows 10 – Local Disk (C:). Nếu bạn không thấy hiberfil.sys, quá trình này đã thành công.

Xóa tài khoản người dùng cũ

Nếu máy tính của bạn có nhiều tài khoản người dùng Windows 10 , bạn có thể muốn những tài khoản không còn mục đích sử dụng. Lưu ý: bạn sẽ mất vĩnh viễn tất cả dữ liệu liên quan đến các tài khoản mà bạn xóa.

Bắt đầu bằng cách mở menu Start. Sau đó, đi tới Settings > Accounts > Family & other users, chọn một tài khoản từ phần Other users và chọn Remove.

Xóa tài khoản người dùng cũ

Tắt khôi phục hệ thống trên Windows

System Restore là một chức năng sao lưu tiện dụng giúp bạn khôi phục máy tính của mình về trạng thái cũ hơn nếu xảy ra sự cố. Nhưng nó cũng sử dụng một lượng lớn dung lượng lưu trữ. Vì vậy, khi sắp hết bộ nhớ, bạn có thể chọn xóa tất cả trừ bản System Restore gần nhất để giải phóng dung lượng ổ C. 

Để thực hiện việc đó, hãy mở tiện ích Disk Cleanup, chọn Clean up system files, chuyển sang tab More Options và chọn Clean up > Delete.

Cách giải phóng dung lượng ổ C win 10 bằng cách tắt khôi phục hệ thống

Để vô hiệu hóa hoàn toàn System Restore, mở Run, nhập sysdm.cpl và chọn OK. Trên hộp thoại System Properties, chọn System Protection > Configure > chọn Disable system protection.

Giảm kích thước của Windows 10

Bạn có thể giảm kích thước của chính Windows 10 để giải phóng dung lượng ổ C bằng cách kích hoạt một tính năng có tên là CompactOS. Nó nén các tệp hệ điều hành để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

Bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start. Sau đó, chọn Windows PowerShell (Admin) và chạy lệnh sau:

Compact.exe /CompactOS:query

Nếu bạn thấy rằng CompactOS chưa hoạt động trên hệ thống của mình, hãy chạy lệnh sau để kích hoạt nó:

Compact.exe /CompactOS:always
Cách giải phóng dung lượng ổ C bằng cách giảm kích thước của Windows 10

Tắt bộ nhớ dự trữ

Windows 10 sử dụng một tính năng gọi là Reserved Storage để đảm bảo nó có đủ dung lượng để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành trong tương lai. Nhưng điều đó cũng dẫn đến nhiều gigabyte dung lượng bị mất. Vì vậy, bạn có thể chọn vô hiệu hóa bộ nhớ lưu trữ để giải phóng dung lượng ổ C nếu bạn muốn.

Bắt đầu bằng cách nhấn Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, gõ regedit và chọn OK. Trên cửa sổ Registry Editor xuất hiện sau đó, nhập đường dẫn sau vào thanh địa chỉ và nhấn Enter:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ReserveManager

Tắt bộ nhớ dự trữ

Nhấp đúp vào ShippedWithReserves. Sau đó, chọn Value Data thành 0, chọn OK. Khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Kết luận

Trên đây là một vài cách hữu ích giúp bạn dọn dẹp giải phóng dung lượng ổ đĩa C trên Windows 10. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn biết cách giải phóng dung lượng ổ cứng hiệu quả mà không cần xóa đi các phần mềm ưa thích. Hãy theo dõi ThuthuatCNTT để được cập nhật những bài viết hay nhất về công nghệ nhé!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận