01/04/2023
Mẹo vặt máy tính Thủ thuật

Hướng dẫn cách bảo trì máy tính đúng cách

Hướng dẫn cách bảo trì máy tính đúng cách

Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính thì việc bảo trì máy tính để máy luôn hoạt động ổn định, trơn tru là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Thủ thuật CNTT sẽ hướng dẫn những cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo trì máy tính, giúp cho máy tính của bạn luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Tầm quan quan trọng của việc bảo trì máy tính

Ngày nay trong thời đại công nghệ số, máy tính và các thiết bị điện tử, di động đóng vai trò vô cùng to lớn trong đời sống của mỗi người. Máy tính có thể dùng để phục vụ hầu hết mọi nhu cầu hiện nay, từ giải trí đến làm việc như lướt internet, xem phim, chơi game,… Do đó, việc bảo trì máy tính có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo máy tính luôn hoạt động tốt và ổn định.

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn có thể sẽ gặp một số hiện tượng như bị mất file do lỗi ổ cứng, máy bị nhiễm virus, CPU bị lỗi do quạt không được vệ sinh trong một thời gian dài,… Từ đó có thể thấy được việc bảo trì máy tính thường xuyên là quan trọng như thế nào.

Việc bảo trì không hề phức tạp và mất quá nhiều thời gian. Đổi lại, ta có thể được đảm bảo rằng máy luôn có hiệu suất tốt nhất, đồng thời tuổi thọ của thiết bị cũng được kéo dài đáng kể. Chỉ cần bỏ ra một vài phút để bảo trì thường xuyên còn hơn là dành hàng giờ đồng hồ để khắc phục các sự cố trong máy sau này.

Làm sạch máy tính

Sau một thời gian sử dụng, bụi bám trên máy tính sẽ làm máy tính khó thoát nhiệt, từ đó làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy. Đối với PC, hãy mở case máy rồi thổi bụi, dùng khăn ẩm để lau bên ngoài case và màn hình PC.

Bên cạnh đó, bụi tích tụ trong thời gian dài còn có thể làm nghẽn quạt làm mát, kẹt phím bàn phím, kẹt bụi trong các cổng và khe hở,… Vì vậy hãy dùng các vật dụng chuyên dụng để thổi bớt bụi ở trên các thiết bị này.

Không chặn lỗ thông hơi

Cũng như con người, máy móc và thiết bị cũng cần “thở”, do đó không nên chặn lỗ thông hơi của máy tính. Các lỗ thông hơi này giúp cho máy tính điều hòa nhiệt độ và làm mát máy, giúp kéo dài tuổi thọ của thiể bị.

Không sạc quá mức pin

Việc cắm sạc máy tính 24/24 sẽ ảnh hưởng xấu đến máy, vì nó có thể làm chậm khả năng phục hồi của pin, từ đó tuổi thọ của pin giảm nhanh hơn.

Thường xuyên chạy phần mềm quét virus và malware

Virus và malware là những mối nguy lớn nhất đối với mọi máy tính vì chúng có thể gây mất mát lượng lớn dữ liệu, từ đó dẫn đến vô số các vấn đề khác. Do đó, mọi máy tính đều nên trạng bị ít nhất một phần mềm antivirus, chống spyware để giám sát hệ thống và nhanh chóng tìm ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Trong Windows 10, công cụ Windows Defender được tích hợp sẵn có thể ngặn chặn các mối đe dọa và virus trong thời gian thực, đồng thời còn có thể bảo vệ tài khoản, firewall, mạng,…

Bên cạnh đó, ta cũng có thể cài đặt thêm các chương trình chống virus và malware trên máy tính như Malwarebytes hay Avast – những công cụ có khả năng quét virus, spyware, malware.

Sử dụng firewall để bảo trì máy tính

Firewall là tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ điều hành để chống lại malware. Firewall có nhiệm vụ lọc các thông tin từ internet và chặn những chương trình độc hại. Công cụ này sẽ giúp bạn yên tâm hơn nếu phải cài đặt các chương trình của bên thứ ba.

Vào Control Panel trong Windows, click vào Windows Defender Firewall > Turn Windows Defender Firewall on or off rồi enable firewall.

Bảo trì máy tính - hình 1

Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn có thể đã cài đặt một lượng lớn chương trình và phần mềm, trong đó có một số chương trình có thể không cần thiết hoặc chưa từng được sử dụng. Tuy nhiên, các chương trình dư thừa này sẽ làm máy tính chậm dần và chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa, hay thậm chí là chạy ngầm và tiêu tốn tài nguyên của hệ thống.

Vì vậy, hãy dành thời gian gỡ bỏ các chương trình không cần thiết bằng cách vào Control Panel > Programs and Features. Sau đó click chuột phải vào những chương trình không cần thiết rồi chọn Uninstall.

Bảo trì máy tính - hình 2

Cập nhật Windows System and Programs

Một trong những cách hiệu quả nhất để bảo trì máy tính, giúp máy luôn hoạt động ổn định là thường xuyên cập nhật hệ điều hành. Đối với Windows, Microsoft luôn phát hành các bản cập nhật và bản vá định kỳ để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Để cập nhật Windows, hãy vào Windows Update, kiểm tra các bản cập nhật có sẵn rồi khởi động lại PC để máy tính cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật driver và các phần mềm quan trọng trên máy.

Bảo trì máy tính - hình 3

Làm sạch disk của máy tính

Theo thời gian, máy tính sẽ dần tích tụ lượng lớn thông tin không cần thiết như các file tạm thời, web page, các bản Windows cũ,…và chiếm một lượng lớn dung lượng trong ổ đĩa, làm cho máy tính chậm hơn.

Vì vậy, hãy thường xuyên làm sạch ổ đĩa để bảo trì máy tính. Trong Windows, bạn có thể vào Settings > System > Storage để xóa các file tạm thời có trong máy.

Bảo trì máy tính - hình 4

Làm sạch hệ thống PC

Và cuối cùng là hãy thường xuyên làm sạch hệ thống để máy có thể đạt được hiệu suất tốt nhất. CCleaner là một công cụ mạnh mẽ, chuyên dùng để xóa các file như cache, log, phân mảnh, file tạm thời,… giúp tăng tốc độ của máy tính lên đáng kể.

Bảo trì máy tính - hình 5

Thủ thuật CNTT vừa chia sẻ những cách hiệu quả bảo trì máy tính, hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận