27/01/2023
Thủ thuật Windows

Khắc phục bàn phím bị delay khi nhập chữ trên Windows

Khắc phục bàn phím bị delay khi nhập chữ trên Windows

Việc các ký tự xuất hiện trên màn hình vài giây sau khi bạn nhập chúng từ bàn phím có thể làm bạn khó chịu và giảm năng suất làm việc. Nhiều yếu tố khiến việc nhập chữ có cảm giác không đồng bộ trên các thiết bị Windows. Máy tính chạy chậm, cổng USB bị lỗi, trình điều khiển bàn phím lỗi thời và cài đặt bàn phím bị định cấu hình sai là một vài nguyên nhân khiến bàn phím bị lag.

Hãy cùng khám phá mười cách khắc phục sự cố bàn phím bị delay khi nhập chữ trên Windows. 

Đóng các ứng dụng không sử dụng để khắc phục tình trạng bàn phím bị delay

Thời gian phản hồi của bàn phím có thể bắt đầu chậm lại khi máy tính của bạn chạy chậm. Chính xác hơn là khi nó sắp hết tài nguyên hệ thống lõi (CPU và RAM). Đóng các ứng dụng không sử dụng và kiểm tra xem điều đó có cải thiện tốc độ nhập liệu của bàn phím hay không.

Khắc phục sự cố kết nối bàn phím

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím ngoài có dây, hãy đảm bảo rằng cáp được cắm chặt vào cổng USB của PC. Rút phích cắm của bàn phím và cắm lại vào cổng hoặc chuyển bàn phím sang một cổng USB khác. Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím trên một máy tính khác. Nếu sự chậm trễ khi đánh chữ vẫn còn, có thể bàn phím đã bị lỗi.

Các thiết bị kết nối USB khác cũng có thể cản trở kết nối bàn phím và khiến bàn phím máy tính bị chậm. Rút phích cắm các thiết bị USB khác được kết nối với PC và kiểm tra xem điều đó có khắc phục được sự chậm trễ về tốc độ nhập hay không.

Khắc phục sự cố kết nối bàn phím

Đối với bàn phím không dây, hãy đảm bảo rằng đầu thu USB được cắm chính xác vào máy tính. Nếu bạn đã kết nối nó với một bộ chia USB, hãy cắm nó trực tiếp vào máy tính của bạn. Kiểm tra xem pin của bàn phím có yếu không. Nếu có cần cắm bàn phím vào nguồn điện hoặc thay pin ngay lập tức. 

Ngoài ra, hãy đảm bảo bàn phím phải gần thiết bị thu USB hoặc máy tính. Điều này cũng áp dụng cho bàn phím hỗ trợ Bluetooth. Sử dụng bàn phím không dây ở khoảng cách xa PC có thể dẫn đến độ trễ đầu vào khiến bàn phím phản hồi chậm.

>> Tham khảo 6 cách mở bàn phím ảo trên Windows 10

Tắt Filter Keys

Filter Keys: giúp điều chỉnh phản hồi của bàn phím khi thao tác tổ hợp phím lặp đi lặp lại sẽ được hạn chế. Filter Keys ngăn chặn các lần gõ phím không mong muốn bằng cách giảm tốc độ nhập của bàn phím. Tiện ích này xuất hiện khi bạn giữ phím Shift trong 8 giây.

Microsoft đã thiết kế chức năng Filter Keys để giúp những người bị khuyết tật về thần kinh như run hoặc cứng tay gõ phím dễ dàng hơn. Nếu Filter Keys đang hoạt động trên máy tính của bạn, hãy tắt nó đi và kiểm tra xem điều đó có bình thường hóa tốc độ phản hồi của bàn phím hay không.

1. Mở menu Windows Settings, chọn Ease of Access.

Tắt Filter Keys khắc phục bàn phím bị delay - hình 1

2. Chọn Keyboard từ menu bên trái.

Tắt Filter Keys khắc phục bàn phím bị delay - hình 2

3. Trong menu cài đặt bàn phím, tắt Filter Keys và bỏ chọn “Allow the shortcut key to start Filter Keys”.

Tắt Filter Keys khắc phục bàn phím bị delay - hình 3

Ngoài ra, truy cập Control Panel, chọn Ease of Access Center và chọn Make the computer easier to use.

Tắt Filter Keys khắc phục bàn phím bị delay - hình 4

Bỏ chọn tùy chọn Turn on Filter Keys và nhấn OK để lưu thay đổi.

Tắt Filter Keys khắc phục bàn phím bị delay - hình 5

Khắc phục bàn phím bị delay bằng cách chạy Trình gỡ rối phần cứng Windows

Windows đôi khi có thể tự khắc phục tùy thuộc vào bản chất của vấn đề. Windows 10 được trang bị công cụ khắc phục sự cố tích hợp có thể chẩn đoán và khắc phục vấn đề bàn phím máy tính bị chậm. Sử dụng công cụ này để giải quyết các sự cố với một phím cụ thể hoặc toàn bộ bàn phím.

Đi tới Settings > Update & Security > Troubleshoot > Keyboard và chọn nút Run the troubleshooter.

Chạy Trình gỡ rối phần cứng Windows

Chờ khắc phục sự cố quét máy tính – có thể mất khoảng 1-5 phút – và làm theo hướng dẫn được đưa ra. Hãy thử đề xuất tiếp theo nếu trình khắc phục sự cố không phát hiện thấy bất kỳ sự cố nào với bàn phím của bạn. 

Khởi động lại máy tính

Đóng tất cả các ứng dụng và tài liệu (để bạn không mất các thay đổi chưa được lưu) và khởi động lại máy tính của mình. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím ngoài hoặc bàn phím không dây, hãy ngắt kết nối nó khỏi PC trước khi khởi động lại. Cắm hoặc kết nối lại bàn phím khi PC hoạt động trở lại và xem điều đó có giải quyết được độ trễ khi nhập hay không. 

Cập nhật Driver bàn phím

Driver thiết bị xác định cách các thành phần phần cứng bên trong và bên ngoài của PC (ví dụ: màn hình, bàn phím, loa, ổ đĩa, v.v.) giao tiếp với Windows. Một thiết bị có thể hoạt động sai nếu Driver của nó đã lỗi thời.

Nếu bàn phím bị delay khi nhập chữ, hãy truy cập Windows Device Manager và kiểm tra xem Driver bàn phím có được cập nhật hay không. 

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng menu Start (hoặc nhấn phím Windows + X ) và chọn Device Manager.

Cập nhật Driver bàn phím - hình 1

2. Mở rộng danh mục Keyboards, nhấp chuột phải vào Driver bàn phím và chọn Update device.

Cập nhật Driver bàn phím - hình 2

3. Chọn Search automatically for updated driver software.

Cập nhật Driver bàn phím - hình 3

Kết nối PC của với Internet để có kết quả tốt nhất. Chờ cho đến khi Windows hoàn tất việc kiểm tra và cài đặt bản cập nhật Driver mới nhất. Nếu Windows cho biết bạn đang sử dụng Driver mới nhất, hãy gỡ Driver (xem ở cách bên dưới) và thử cài đặt lại.

Cài đặt lại Driver khi bàn phím bị delay

Bàn phím máy tính bị chậm nếu Driver bàn phím của PC bị hỏng hoặc không tương thích với bàn phím. Khắc phục điều này bằng cách gỡ cài đặt Driver; Windows sẽ cài đặt một bản mới sau đó. 

1. Khởi chạy Device Manager, nhấp chuột phải vào Driver bàn phím và chọn Uninstall device.

Cài đặt lại driver khi bàn phím bị delay - hình 1

2. Chọn Uninstall để tiếp tục.

Cài đặt lại driver khi bàn phím bị delay - hình 2

3. Để cài đặt lại Driver bàn phím, chọn Action trên thanh menu của Device Manager và chọn Scan for hardware changes.

Cài đặt lại driver khi bàn phím bị delay - hình 3

Sau đó khởi động lại PC để cập nhật sự thay đổi.

Thay đổi thuộc tính bàn phím

Windows cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Nếu độ trễ xảy ra khi bạn giữ hoặc nhấn phím nhiều lần, hãy làm theo các bước bên dưới để điều chỉnh độ trễ trên bàn phím.

1. Nhấn phím Windows + R để khởi chạy Windows Run.

2. Nhập hoặc dán control keyboard vào hộp thoại và nhấp vào OK.

Thay đổi thuộc tính bàn phím - hình 1

3. Điều chỉnh thanh trượt “Repeat delay” hoặc “Repeat rate” để khắc phục độ trễ khi nhập bàn phím. Trước khi bạn làm như vậy, đây là ý nghĩa của cả hai tùy chọn:

  • Repeat delay (độ trễ lặp lại): Tức nghĩa khi bạn ấn đè một chữ cái nào đó sau khi hiện ra ký tự đầu tiên thì mất khoảng thời gian mới hiện ra ký tự tiếp theo.
  • Repeat rate (độ nhạy lặp lại): Lúc này khi giữ phím đó, thì các kí tự sau kí tự đầu tiên sẽ liên tục chạy ra.
Thay đổi thuộc tính bàn phím - hình 2

Để khắc phục bàn phím bị delay, hãy tăng “Repeat rate” (từ Chậm đến Nhanh) và rút ngắn “Repeat delay” (từ Dài xuống Ngắn). Lưu ý rằng độ nhạy lặp lại nhanh và độ trễ lặp lại ngắn cũng có thể dẫn đến sự trùng lặp không chủ ý của các lần nhấn phím. Thử nghiệm với các tùy chọn này cho đến khi bạn tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo.

4. Nhấp vào hộp thoại trống và giữ bất kỳ phím nào để kiểm tra tốc độ lặp lại của bàn phím trước khi đóng cửa sổ. Chọn OK để lưu các thay đổi.

Thay đổi thuộc tính bàn phím - hình 3

Khắc phục sự cố nhiễu Wi-Fi khiến bàn phím bị delay

Bạn có thể gặp phải độ trễ khi nhập trên bàn phím không dây nếu router Wi-Fi nằm gần máy tính. Đó là bởi vì tín hiệu từ bộ định tuyến có thể gây nhiễu tín hiệu của bàn phím Bluetooth. Để tránh điều này, bạn có thể tắt Wi-Fi hoặc di chuyển PC của mình khỏi bộ định tuyến. Điều đó đã khắc phục sự cố cho một số người dùng Windows 10.

>> Tham khảo cách khắc phục âm thanh máy tính bị rè trên Windows 10

Thực hiện Clean Reboot

Một số ứng dụng và dịch vụ của hệ thống (bên thứ ba) tự khởi động khi bạn khởi động máy tính của mình. Mặc dù một số dịch vụ này giúp PC của bạn hoạt động nhưng đôi khi chúng có thể làm chậm PC và các ứng dụng khác.

Clean Boot chỉ tải Windows với các ứng dụng, trình điều khiển và chương trình cần thiết. Điều đó có thể giải quyết xung đột và giúp bạn xác định xem một ứng dụng hoặc dịch vụ có làm cho bàn phím bị delay khi nhập chữ hay không. 

Kiểm tra bụi bẩn và hư hỏng phần cứng

Bàn phím của bạn có thể không nhập kí tự được nếu có bụi bẩn hoặc vật lạ bị kẹt bên dưới các phím. Sự cố cũng có thể do hư hỏng vật lý đối với bàn phím hoặc mô-đun bộ nhớ của PC.

Làm sạch bàn phím và nếu có thể, hãy lấy mô-đun bộ nhớ của PC ra và cắm chúng lại đúng cách. Chúng tôi khuyên bạn nên mang máy tính của mình đến trung tâm dịch vụ được ủy quyền để thực hiện những việc này. Đừng cố gắng tự làm để không làm hỏng bàn phím và các thành phần khác của thiết bị. 

Tận hưởng tính năng gõ không có độ trễ

Nếu việc bàn phím delay vẫn còn tiếp diễn, hãy thử đặt lại cài đặt của bàn phím về mặc định ban đầu. Bạn cũng có thể thử thực hiện khôi phục hệ thống nếu sự cố bắt đầu sau khi cài đặt Driver mới, bản cập nhật hệ điều hành hoặc phần mềm của bên thứ ba.

Kết luận

Với bài viết này, hy vọng các bạn đã biết được nguyên nhân khiến bàn phím bị delay khi nhập chữ và cách khắc phục nó. Thực hiện đúng các thao tác trên chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận