27/01/2023
Thủ thuật Windows

Cách sửa lỗi âm thanh máy tính bị rè trong Win 10

Cách sửa lỗi âm thanh máy tính bị rè trong Win 10

Âm thanh máy tính bị rè trong khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, giải trí của bạn. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, ThuthuatCNTT sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi âm thanh máy tính bị rè trong win 10 đơn giản, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Một số nguyên nhân khiến âm thanh máy tính bị rè 

Âm thanh máy tính bị rè do có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Đoạn mạch dây dẫn nối vào loa máy tính bị đứt khiến âm thanh bị rè, không hoạt động được.
  • Máy tính sử dụng lâu năm hoặc thường xuyên mở loa hết công suất có thể khiến màng loa bị rách, dẫn đến âm thanh phát ra bị rè. 
  • Với những máy tính sử dụng lâu năm thì một số linh kiện sẽ không còn hiệu quả như lúc mới, hệ thống âm thanh cũng xuống cấp, màng loa sẽ không còn nguyên vẹn nên âm thanh dễ bị rè.
  • Trong quá trình sử dụng, việc va chạm mạnh, lỡ làm rơi máy tính từ trên cao xuống sẽ khiến máy tính bị chấn động, các khớp nối giữa loa và các bộ phận khác bị lỏng, rời ra. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến âm thanh máy tính bị rè.
  • Sử dụng máy tính một thời gian dài mà không lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì có thể dẫn đến loa máy tính bị bụi bẩn bám vào và tích tụ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.
  • Ngoài ra, âm thanh bị rè trong win 10 có thể là do quá trình cài đặt, cập nhật win 10 khiến cho driver âm thanh bị lỗi hay xung đột do phiên bản không tương thích.

Xem thêm Cách tăng tốc độ cho Windows 10

Cách sửa lỗi âm thanh bị rè trong win 10 hiệu quả

Khi gặp tình trạng âm thanh máy tính bị rè trong win 10, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để khắc phục:

Sử dụng Windows Audio Troubleshooter

Đây là một trong những việc đầu tiên nên làm sau khi nghe thấy tiếng rè rè trên máy tính. Đối với những ai chưa biết, Windows 10 có trình khắc phục sự cố âm thanh tích hợp có thể được sử dụng để khắc phục các sự cố khác nhau liên quan đến âm thanh. Vì vậy, trong phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng trình khắc phục sự cố âm thanh để khắc phục âm thanh bị rè trong Windows 10.
Bước 1: Trước hết, hãy tìm kiếm “Troubleshooting” trên thanh tìm kiếm của Windows 10.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 1

Bước 2: Trên trang Troubleshooting, bạn nhấp vào Troubleshoot audio playback.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 2

Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một màn hình như dưới đây. Tại đây bạn cần nhấp vào nút Next.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 3

Bước 4: Bây giờ chỉ cần đợi vài giây hoặc vài phút cho đến khi Windows phát hiện và khắc phục sự cố âm thanh. Nếu nó không thể khắc phục được bất kỳ lỗi nào, nó sẽ cho bạn biết nguyên nhân thích hợp.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 4

Chỉnh Power Settings

Rất nhiều người dùng Windows 10 đã cho biết họ đã khắc phục được tình trạng âm thanh bị rè trong win 10 bằng cách chỉnh Power Settings. 
Bước 1: Trước hết, nhấp chuột phải vào menu Start và sau đó chọn Control Panel.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 5

Bước 2: Bây giờ trên Control Panel, bạn cần chọn tùy chọn Power options.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 6

Bước 3: Nhấp chọn Change plan settings.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 7

Bước 4: Ở trang tiếp theo, nhấp chọn Change advanced power settings.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 8

Bước 5: Tại phần Advanced settings, cài đặt Minimum Power thành 100% và sau đó nhấn Apply.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 9

Thay đổi định dạng âm thanh

Nếu phương pháp trên không khắc phục được sự cố thì bạn có thể thay đổi định dạng âm thanh trên máy tính Windows 10. 

Để thực hiện, bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa được đặt trên thanh tác vụ của Windows và chọn Playback Devices. Mở thiết bị từ giao diện mà PC của bạn đang sử dụng tại thời điểm này (Với dấu tick xanh lá cây). Nhấp vào tab Advanced của cửa sổ bật lên và sử dụng hộp định dạng mặc định ở đó để thay đổi mức chất lượng âm thanh. Bạn cần thử các định dạng khác nhau cho đến khi tìm được định dạng khắc phục được sự cố.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 10

Vô hiệu hóa các nâng cấp âm thanh

Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa được đặt trên thanh tác vụ của Windows và chọn Playback Devices. Mở thiết bị từ giao diện mà PC của bạn đang sử dụng tại thời điểm này (Với dấu tick xanh lá cây). Nhấp vào tab Enhancements của cửa sổ bật lên. Tắt tất cả các tính năng nâng cao âm thanh bằng cách chọn hộp có tùy chọn Disable all Enhancements.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 11

Vô hiệu hóa Exclusive Mode

Nếu bạn đã bật chế độ Exclusive mode dành riêng cho trình điều khiển âm thanh trên máy tính để kiểm soát nhiều hơn card âm thanh của mình thì hãy tắt nó. Nó sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất âm thanh của bạn nhưng có thể giải quyết vấn đề âm thanh bị rè từ máy tính của bạn.

Để tắt Exclusive mode, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa được đặt trên thanh tác vụ của Windows và chọn Playback Devices. Mở thiết bị từ giao diện mà PC của bạn đang sử dụng tại thời điểm này (Với dấu tick màu xanh lá cây). Nhấp vào tab Advanced của cửa sổ bật lên và chọn Allow Applications to Take Exclusive Control of the Device trong Exclusive mode và sau đó nhấp vào OK.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 12

Cập nhật Driver âm thanh

Cập nhật Driver là điều mà tất cả chúng ta thường quên khi sử dụng PC Windows của mình. Cố gắng cập nhật mọi Driver liên quan đến phần cứng và Driver âm thanh trên Windows của bạn và điều này sẽ giải quyết được sự cố âm thanh máy tính bị rè trong Windows 10.

âm thanh máy tính bị rè trong win 10 - hình 13

Kiểm tra độ trễ DPC

DPC (Deferred Procedure Call) là một phần của hệ thống Windows hoạt động xung quanh để xử lý toàn bộ Driver phần cứng của PC Windows của bạn và giám sát nó cũng như cung cấp thông tin chung. Nếu bất kỳ Driver nào hoạt động không bình thường cũng có thể khiến các Driver khác hoạt động sai.

Để xử lý với các vấn đề như vậy, hãy kiểm tra độ trễ DPC trên thiết bị của bạn, sử dụng phần mềm LatencyMon. Chạy nó trong một thời gian và nó sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin liên quan đến Driver phần cứng trên thiết bị của bạn, chỉ cần xóa hoặc tắt các trình điều khiển bị suy giảm khỏi các tùy chọn nếu có do công cụ hiển thị.

Trên đây là một số cách sửa lỗi âm thanh máy tính bị rè trong win 10. Nếu sau khi áp dụng nhưng âm thanh vẫn bị rè thì có thể đã bị lỗi phần cứng, bạn nên đi đến các trung tâm sửa chữa máy tính có uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Đánh giá bài viết
About Author

Thủ thuật CNTT

Website thuthuatcntt.net là nơi chia sẻ kiến thức, tài liệu và các phần mềm cần thiết với mong muốn đem lại những thông tin giá trị và hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, làm việc tốt và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận